Thứ hai, 16/9/2019 | 23:55 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ ba, 2/11/2010, 11:21 (GMT+7)

Nhà máy ở ĐBSCL thiếu tôm nguyên liệu trầm trọng

Thứ ba, 2/11/2010, 11:21 (GMT+7)

 

Theo Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), hầu hết các nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang thiếu tôm nguyên liệu gay gắt.

Hiện, giá tôm nguyên liệu đã tăng cao nhất trong vòng 10 năm qua. Tại thị trường các tỉnh Sóc Trăng, Cần Thơ... các thương lái đang thu vào với mức giá 210.000 đồng/kg loại 20 con/kg, mức giá 170.000 đồng/kg loại 30 con/kg giá và mức giá 120.000 đồng/kg loại 40 con/kg.

Chỉ tính riêng Cà Mau, tỉnh nuôi tôm Cà Mau đứng đầu cả nước, với khoảng 230.000ha nhưng chỉ có hơn 1.000ha nuôi tôm công nghiệp tập trung ở huyện Đầm Dơi. Nguồn tôm ở Cà Mau phụ thuộc rất lớn vào diện tích nuôi tôm quảng canh, tôm-lúa. Sau thời gian dài tôm chết rải rác, bà con nuôi tôm đang cải tạo vuông, gieo sạ lúa nên sản lượng tôm giảm đáng kể.

Do không có nguyên liệu để chế biến, nhiều nhà máy chỉ hoạt động từ 30-40% công suất, hoặc chỉ hoạt động cầm chừng.

Các chuyên gia ngành Thủy sản đánh giá, nguyên liệu trong nước không ổn định là do sự mất cân đối về quy mô và tính chất của việc phát triển vùng nguyên liệu và phát triển công nghiệp chế biến thủy sản ngày càng trầm trọng. Tình trạng khai thác, nuôi trồng cũng như chế biến đều phát triển theo hướng tự phát, chưa được quy hoạch theo hướng công nghiệp. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp chỉ chạy theo hàng xuất khẩu mà bỏ qua khâu đầu tư nuôi trồng...

Trước tình trạng thiếu nguyên liệu trên, nhiều công ty chế biến thủy sản trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long đã phải cử người ra các tỉnh cũng như sang các nước như Indonesia, Ấn Độ... tìm mua tôm nguyên liệu trữ lạnh để sản xuất. Bên cạnh đó, các giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cần có chiến lược, quy hoạch nhà máy chế biến thủy sản với vùng nguyên liệu.

Theo Thúy Hiền - TTXVN

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo