Thứ sáu, 2/12/2022 | 21:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ năm, 25/8/2022, 22:14 (GMT+7)

Nhà máy LNG Nga đột ngột hủy lô hàng tới châu Á

Theo Báo Lao Động Thứ năm, 25/8/2022, 22:14 (GMT+7)
dau-khi-nga-8814-1661435923.jpg

Dự án dầu khí Sakhalin-2. Ảnh chụp màn hình.

Sakhalin Energy LLC - nhà điều hành mới do Nga thành lập để thắt chặt quyền sở hữu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) ở vùng Viễn Đông của Nga - đã hủy một lô hàng cho ít nhất một khách hàng ở châu Á do các vấn đề thanh toán cũng như sự chậm trễ trong ký những hợp đồng sửa đổi, các thương nhân nắm rõ tình hình tiết lộ với Bloomberg. 

Nga đã chuyển giao quyền sở hữu nhà máy từ một công ty có trụ sở tại Bermuda cho Sakhalin Energy có trụ sở tại Nga vào ngày 19.8 và khách hàng được yêu cầu cam kết thực hiện các giao dịch mới và gửi thanh toán tới những ngân hàng ở Mátxcơva kể từ ngày đó. 

Các thương nhân cho biết, rất ít khách hàng ký những hợp đồng sửa đổi. Điều này có thể đe dọa tới dòng khí đốt Nga tới các thị trường ở châu Á, trong đó có Nhật Bản và Hàn Quốc.

lng-nga-3799-1661435923.jpg

Sakhalin-2 là một dự án dầu khí tích hợp. Ảnh: Shell

Bất kỳ sự gián đoạn nào với khí đốt đều có nguy cơ làm trầm trọng thêm tình trạng khan hiếm nguồn cung ở châu Á, nơi đang phải vật lộn với hóa đơn điện và lạm phát tăng cao.

Việc giao khí đốt bị chậm cũng có thể dẫn tới tình trạng mất điện vào mùa đông năm nay ở Nhật Bản, quốc gia mua khí đốt lớn nhất từ dự án Sakhalin của Nga. Nhật Bản thường nhận được khoảng 9% nhu cầu LNG từ dự án này.

Hiện tại, giá khí đốt từ châu Á tới châu Âu đã tăng cao do người mua đang nỗ lực đảm bảo nguồn cung trước mùa sưởi ấm mùa đông. 

Dù hầu hết chi tiết của hợp đồng sửa đổi trong mua bán với dự án Sakhalin-2 vẫn giữ nguyên, như giá cả và khối lượng nhưng khách hàng đang kiểm tra với luật sư và xem xét các chi tiết trước khi cam kết với nhà điều hành mới hoặc thanh toán cho các ngân hàng khác, các thương nhân chỉ ra. 

Hồi đầu tháng 8, Sakhalin Energy yêu cầu khách hàng ký các thỏa thuận mua LNG kèm theo sửa đổi tên và địa chỉ của công ty, đồng thời yêu cầu thanh toán cho Gazprombank JSC. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo