Chủ nhật, 15/9/2019 | 15:38 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ hai, 13/12/2010, 02:19 (GMT+7)

Nguồn thịt heo tết sẽ không thiếu

Thứ hai, 13/12/2010, 02:19 (GMT+7)

Thị trường Hà Nội sẽ sớm hạ nhiệt?

Hơn một tuần nay, giá thịt heo tại Hà Nội tăng khá mạnh, tới trên dưới 10.000 đồng/kg so với tháng trước. Cụ thể, thịt heo móc hàm dao động từ 58.000 – 60.000 đồng/kg, còn bán lẻ ở mức 75.000 – 90.000 đồng/kg.

Theo ông Nguyễn Văn Ghi, tổng giám đốc tổng công ty Chăn nuôi Việt Nam thì việc tăng giá không phải nguồn cung thiếu hụt, mà chủ yếu do tâm lý thị trường. Ông phân tích: dịch bệnh heo tai xanh ở các tỉnh phía Bắc xảy ra trước phía Nam, và kéo dài tận đến cuối tháng 10.2010 mới chấm dứt nhưng tỷ lệ heo chết ít, chỉ chưa tới 5%, người dân vẫn giữ đàn và duy trì chăn nuôi bình thường. Tuy nhiên, yếu tố tâm lý lo ngại nguồn cung thiếu hụt sau đợt dịch ít nhiều vẫn xảy ra và nó càng bị tác động nhiều hơn khi xuất hiện tình trạng thương nhân Trung Quốc vào thu gom heo hơi với giá cao.

Vài ngày gần đây, thương lái tại các tỉnh miền Đông chở heo ra Hà Nội bán. Anh Thảo, một thương lái ở Gia Kiệm, Thống Nhất, Đồng Nai, cho biết anh đang thu mua heo hơi loại hai ở Đồng Nai với giá 35.500 đồng/kg để đưa ra Hà Nội.

“Heo tại cửa khẩu Móng Cái còn có 40.000 đồng/kg nên đi không còn lời so với bán ra Hà Nội là 43.000 đồng/kg”, anh Thảo tính toán. Theo anh Thảo, hiện nay mỗi ký heo hơi đưa từ trong Nam ra lời 2.000 – 3.000 đồng.

Theo khảo sát, giá heo hơi khu vực các tỉnh đồng bằng sông Hồng đang dao động từ 43.000 – 44.000 đồng/kg, cao hơn phía Nam khoảng 7.000 – 8.000 đồng/kg. Mức giá này, theo các nhà chăn nuôi là hơi cao so với giá thành heo hơi 38.000 – 39.000 đồng/kg và dự báo, càng về ngày cận tết giá sẽ giảm lại vì lúc đó, nguồn heo nuôi đáp ứng nhu cầu tiêu thụ cuối năm tăng lên.

Nguồn heo phía Nam dồi dào

Ông Trần Văn Hạc, giám đốc kinh doanh công ty chăn nuôi C.P, cho rằng do sức tiêu thụ ở phía Nam, nhất là tại TP.HCM vẫn chưa cải thiện so với trước khi có dịch, trong khi thực tế tổng đàn heo vẫn không hề thuyên giảm, nhất là ở các trang trại quy mô lớn nên rất khó xảy ra tình trạng tăng giá đột biến như phía Bắc.

Chi cục Thú y TP.HCM cũng cho biết, sức tiêu thụ thịt heo tại các chợ lẻ trên địa bàn thành phố vẫn chưa trở lại mức bình thường như các tháng trong quý 1 đầu năm nay. Hiện nay, trung bình, mỗi ngày người dân thành phố ăn 9.000 con heo, giảm khoảng 2.000 con so với trước khi có dịch tai xanh. Trong khi đó, cục Chăn nuôi thống kê, năm nay đàn heo cả nước có khoảng 28 triệu con, tăng 5% so với năm ngoái; riêng các tỉnh phía Nam (từ Đà Nẵng trở vào) là hơn 19 triệu con và đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ đến hết năm.

Sức mua tuy chậm, nhưng do giá thành đầu vào (thức ăn chăn nuôi, lãi suất) tăng nên giá thịt heo tại phía Nam ít nhiều bị tác động. Ông Văn Đức Mười, tổng giám đốc công ty Vissan nhìn nhận, giá heo hơi loại một dao động từ 37.000 – 38.000 đồng/kg, tăng khoảng 3.000 đồng so với tháng 11 là bình thường vì nó phù hợp với giá thành chăn nuôi đang ở mức cao, từ 35.000 – 36.000 đồng/kg như hiện nay.

Dự báo về nguồn thịt phục vụ tết, ông Mười cho rằng chắc chắn sẽ không xảy ra tình trạng thiếu hụt. “Riêng công ty Vissan chuẩn bị 40.000 con heo và 100 tấn thịt đông lạnh, đủ đáp ứng 30% nhu cầu tiêu thụ cho thị trường thành phố trong thời gian một tuần trước và sau tết”, ông Mười khẳng định như vậy.

Theo Hoàng Bảy - SGTT

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo