Thứ năm, 23/9/2021 | 06:33 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ hai, 13/9/2021, 21:30 (GMT+7)

Người tiêu dùng Mỹ gặp khó vì giá tăng cao, hàng hóa khan hiếm

Theo Zing Thứ hai, 13/9/2021, 21:30 (GMT+7)

Nền kinh tế Mỹ không thể phục hồi nếu không có sức mạnh tiêu dùng, vốn là xương sống của kinh tế quốc gia. Tuy nhiên, lạm phát gia tăng, tình trạng thiếu hụt hàng hóa, các vấn đề về chuỗi cung ứng và biến chủng Delta đã đẩy người tiêu dùng vào thế khó.

Theo CNN, tiêu dùng đóng góp vào 2/3 GDP của Mỹ. Tuy nhiên, sức mạnh chi tiêu đã bị ảnh hưởng ở một số vùng do biến chủng Delta lan rộng.

du-an-moi-11-6851-1631524902.jpg

Biến chủng Delta lây lan nhanh hơn đã bào mòn triển vọng phục hồi của kinh tế Mỹ. Ảnh: Reuters

Theo báo cáo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), các nhà bán lẻ ở New York đã trở nên bi quan hơn về triển vọng trong năm 2021. Những đại lý ôtô cũng tuyệt vọng về tình trạng thiếu nguồn cung do khan hiếm chip.

Tại Atlanta, các nhà hàng gặp khó trong việc đáp ứng nhu cầu vì thiếu hụt lao động. Chi tiêu của người tiêu dùng ở Chicago cũng giảm nhẹ.

Mùa hè năm nay, lạm phát đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 13 năm. Giá cả tăng cao đã ảnh hưởng đến mọi thứ, từ gỗ đến ôtô đã qua sử dụng. Các doanh nghiệp cũng phải vật lộn với những vấn đề về chuỗi cung ứng và tình trạng tắc nghẽn, dẫn đến giá sản phẩm tăng cao hơn nữa.

Từ tháng 5 đến tháng 7, 2,6 triệu việc làm đã được bổ sung tại thị trường Mỹ. Các hoạt động kinh tế cũng trở lại.

Nhưng sau đó, ảnh hưởng của biến chủng Delta khiến sự lạc quan bị xói mòn. Doanh số bán lẻ lao dốc. Thước đo tâm lý của người tiêu dùng giảm mạnh. Báo cáo việc làm trong tháng 8 cũng thấp hơn dự kiến.

Nhiều công ty đã hoãn kế hoạch cho nhân viên trở lại văn phòng sau ngày 6/9. Các tập đoàn như Amazon và Facebook có thể lùi kế hoạch trở lại văn phòng đến năm sau.

"Khi bước vào mùa hè, mối đe dọa lớn nhất đối với nền kinh tế Mỹ và các thị trường tài chính là sự phục hồi nhanh và mạnh đến mức nền kinh tế tăng quá nóng", ông David Kelly, Giám đốc chiến lược toàn cầu tại JPMorgan Funds, viết trong một lưu ý.

"Nhưng 'gờ giảm tốc' mà chúng ta gặp phải trong mùa hè này đã khiến nguy cơ trên giảm đáng kể", ông nói thêm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo