Thứ tư, 26/1/2022 | 00:29 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 7/6/2011, 06:39 (GMT+7)

Người nuôi tôm điêu đứng

Thứ ba, 7/6/2011, 06:39 (GMT+7)

Nhiều cuộc hội thảo từ địa phương đến Trung ương đã được tổ chức nhằm tìm giải pháp khắc phục tình trạng tôm chết bất thường ở ĐBSCL trong thời gian qua. Tuy nhiên, rất nhiều nhà nghiên cứu, kỹ sư, chuyên gia… về lĩnh vực thủy sản trong nước vẫn đang bế tắc.
 
Người nuôi  trắng tay

Trên các đầm tôm ở ấp Hòa Lý, xã Ngọc Tố, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng vắng hẳn cảnh tất bật thu hoạch tôm như thường lệ mà thay vào đó là nỗi buồn thiểu não của những nông dân đứng trước một mùa tôm ảm đạm. Ông Lê Văn Sự thở dài thất vọng: “Tôm thả xuống bao nhiêu chết bấy nhiêu, thả ít chết ít, thả nhiều chết nhiều. Năm triệu con giống và hàng trăm triệu đồng đầu tư vào 4 ao tôm đã tiêu tan”.

Hầu hết nông dân thả tôm với số lượng từ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn con giống và sau 1 - 2 tháng thả nuôi thì tôm chết. Qua ghi nhận của chúng tôi về một số vùng nuôi tôm công nghiệp ở tỉnh Sóc Trăng, nhiều người nuôi tôm ôm nợ vì tôm chết không thể kiểm soát, đành rao cho mướn đất chỉ với giá 1 triệu đồng/1.000 m² mà chẳng có ai thuê.

Trong khi đó, hàng ngàn hộ nuôi tôm ở Bạc Liêu cũng đang khốn đốn vì tôm chết. Anh Trần Văn Hải ở xã Vĩnh Trạch, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu, cho biết: “Vụ này tôi làm 10 ao nhưng đến giờ đã có 7 ao bị khai tử. Tôm chết ở giai đoạn 2 tháng nên không thu hồi vốn liếng gì được, thiệt hại hàng trăm triệu đồng”. Không riêng gì người nuôi tôm công nghiệp, nhiều hộ nuôi tôm quảng canh ở Cà Mau cũng điêu đứng vì tôm chết.

Chưa có giải pháp

Trước tình trạng tôm chết tràn lan mà các cơ quan chuyên môn vẫn chưa tìm ra giải pháp khắc phục, lãnh đạo một số địa phương đành ra chỉ thị yêu cầu nông dân ngừng thả tôm giống. Đồng thời hỗ trợ những hộ có tôm nuôi bị chết 6 triệu đồng/ha. Xem ra đó cũng là cách hữu hiệu nhất nhằm giảm bớt thiệt hại cho nông dân trong bối cảnh hiện nay.

Tuy nhiên, theo nhận định của Cục Thú y, Bộ NN-PTNT, trong thực tế diện tích tôm bị thiệt hại còn cao hơn số liệu báo cáo do khi phát hiện dịch bệnh, người nuôi đã thu hoạch ngay để bán, không báo cơ quan quản lý.

Tôm chết diễn ra chủ yếu ở giai đoạn từ 20-30 ngày sau khi thả giống, tập trung ở khu vực nuôi thâm canh và bán thâm canh. Nguyên nhân gây thiệt hại cho tôm được cho là do nhiều yếu tố về thời tiết, môi trường, con giống, kỹ thuật… Đặc biệt việc xác định hiện tượng tôm chết hàng loạt là do hội chứng bệnh gan, tụy mới xuất hiện ở tôm nuôi. TS Nguyễn Thanh Phương, Trưởng Khoa Thủy sản Trường Đại học Cần Thơ, cho rằng việc tìm tác nhân vẫn còn đang thí nghiệm, nghiên cứu. Viện Nuôi trồng Thủy sản II đã gửi mẫu sang các nước tiên tiến nhờ giúp đỡ.

52.470 ha tôm nuôi bị thiệt hại

Theo thống kê của Cục Thú y, tính đến ngày 2-6, diện tích nuôi tôm bị thiệt hại của ĐBSCL là 52.470 ha, chiếm hơn 98% diện tích tổng thiệt hại của cả nước. Trong đó, Sóc Trăng là tỉnh thiệt hại nặng nhất với hơn 19.800/25.500 ha tôm chết (chiếm 76% diện tích thả nuôi); Bạc Liêu bị thiệt hại 8.586 ha; Cà Mau 6.580 ha; Trà Vinh 6.546 ha; Kiên Giang trên 10.000 ha; Bến Tre 676 ha và Tiền Giang 663 ha. Thiệt hại hơn 1.000 tỉ đồng. 
Tiền Giang, Bến Tre: Người nuôi nghêu thiệt hại hàng trăm tỉ đồng

Mặc dù trời mưa nhiều nhưng hàng chục hộ dân nuôi nghêu ở 2 tỉnh Bến Tre và Tiền Giang vẫn còn lo lắng bởi tình trạng nghêu vẫn còn chết rải rác. Theo ông Trần Xuân Chiến, một chủ bãi nghêu ở ấp Cây Bàng (Tân Thành, huyện Gò Công Đông), thời tiết thay đổi thất thường, độ mặn tăng cao trong khi nhiệt độ xuống thấp khiến nghêu không thích nghi được với môi trường mới. Sau mỗi đợt gió mùa Đông Nam, nghêu chết càng nhiều. Ông Chiến cho biết đã bỏ ra 5 tỉ đồng vào 3 sân nghêu với diện tích gần 20 ha. Mấy tháng qua trời nắng gắt, nghêu chết gần hết.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp huyện Gò Công Đông, cả huyện có 1.900 ha nuôi nghêu; đến nay đã thống kê nghêu chết khoảng 1.200 ha. Tỉ lệ nghêu chết toàn huyện đến 90%. Theo bà Huỳnh Thị Tỏ, Phó Chủ tịch UBND huyện Gò Công Đông, chỉ tính thiệt hại các hộ nuôi nghêu ở cồn Ngang và cồn Liễu trên biển Gò Công khoảng 12.000 tấn, trị giá 220 tỉ đồng. UBND huyện đang xem xét miễn tiền thuê đất cho những hộ bị thiệt hại, đồng thời đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ theo mức 2-4 triệu đồng/ha.

Tại tỉnh Bến Tre, diện tích nghêu chết đã lên tới 1.560 ha trong số 2.300 ha thả nuôi. Tổng sản lượng thiệt hại khoảng 14.000 tấn. Nguyên nhân nghêu chết được xác định là do thời tiết thất thường, độ mặn cao.
 
M.Sơn

Theo Duy Nhân - Khánh Châu - Người Lao động

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo