Thứ ba, 14/7/2020 | 03:45 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ tư, 30/5/2018, 08:13 (GMT+7)

Người mua Trung Quốc bị thắt chặt nguồn cung cao lương Mỹ sau tranh chấp thương mại

Thach Thanh Tung Thứ tư, 30/5/2018, 08:13 (GMT+7)

Các nhà nhập khẩu ở Trung Quốc đã kêu gọi các thương nhân Mỹ kiểm định giá và lượng hàng sẵn có kể từ khi Bắc Kinh từ bỏ cuộc điều tra kéo dài một tháng vào ngày 17 tháng 5, nhưng phần lớn các lô hàng cao lương của họ sẽ được bán cho các nước khác cùng với các nhà sản xuất ethanol của Mỹ trong suốt tranh chấp thương mại này, các đại lý nói.

Như một phần của cuộc thăm dò, Bắc Kinh đã áp một khoản tiền ký quỹ vào nhập khẩu cao lương của Mỹ trong tháng Tư, tăng chi phí cho người mua và gửi giá chuẩn thấp hơn.

Sự suy giảm nguồn cung sẵn có hiện nay cho thấy tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất đã tạo ra những thách thức cho các công ty Trung Quốc muốn mua cao lương Mỹ để nuôi gia súc và chế biến một loại rượu mạnh gọi là baijiu.

"Chắc chắn những người mua đã đặt trước rất nhiều cao lương Mỹ mà kết cục lại xuất khẩu sang các nước khác và họ đã không nhận được nó," Tim Lust, giám đốc điều hành của National Sorghum Producers, một hiệp hội ngành công nghiệp Mỹ cho biết. "Tôi biết họ vẫn mong muốn quay trở lại thị trường khi có hàng."

Nguồn cung cấp cao lương của Mỹ sẽ vẫn duy trì thắt chặt cho đến mùa thu này, khi tiểu bang đồng bằng Hoa Kỳ như Kansas thu hoạch cây trồng của họ, một thương nhân cho biết..

Nhưng ngay cả những vụ thu hoạch đó cũng có thể sẽ bị tổn thương bởi cuộc xung đột thương mại. Một số nông dân Mỹ cho biết họ đã bỏ kế hoạch trồng cây cao lương, thay vào đó sẽ lựa chọn ngô, vì động thái thăm dò của Trung Quốc đã làm mức giá bị tổn hại.

Hạn hán dự kiến sẽ giảm sản lượng từ 40% đến 60% ở Texas, nơi nông dân sẽ bắt đầu thu hoạch vào tháng Sáu.

"Không có nổi một tấn nguồn cung hàng để giao ngay lập tức," Lust nói. “Nhưng có rất nhiều cuộc thảo luận về mùa vụ mới sẽ được giao khi nguồn hàng bắt đầu có trở lại.”

Wayne Cleveland, giám đốc điều hành của Texas Sorghum Producers, một nhóm thương mại, cho biết người mua đã đạt được một thỏa thuận khi giá thấp.

"Bây giờ chúng tôi không thực sự có hàng tồn kho để bán", ông nói. "Chúng tôi đang chờ vụ mùa."

Nguồn cung cấp cao lương của Hoa Kỳ tính đến ngày 1 tháng 3 là 138.273 triệu giạ, mức thấp nhất trong ba năm qua, theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ. Nông dân đã giảm trồng loại cây này trong những năm gần đây một phần do phía Trung Quốc giảm cầu.

Kể từ khi Trung Quốc bỏ động thái thăm dò, giá hạt đã tăng vọt khoảng 80 cent, với giá đặt mua cơ bản vào khoảng 40 cent một giạ ngô kỳ hạn tháng 12 CZ8 trên sàn CBOT.

Giá đặt mua cao lương giao ngay đến Corpus Christi, Texas M-FOBCRP-P1, nơi Archer Daniels Midland Co (ADM.N) để các tàu có hạt xuất khẩu, đã tăng vọt từ mức thấp nhất trong 22 tháng lên mức cao nhất kể từ giữa tháng Tư, khi căng thẳng thương mại với Trung Quốc bắt đầu leo thang.

Giá đặt mua giao hàng trong tháng 7 M-FOBCRP-P3, khi cao lương Texas mới thu hoạch sẽ có hàng sẵn, tăng vọt lên mức cao chưa từng thấy từ cuối tháng Giêng.

“Nông dân đã có giá tốt ngay bây giờ, nhưng họ chưa bán bất cứ thứ gì”, Guy Brady, chủ tịch của Vista Exports Corp ở Houston, công ty mua ngũ cốc từ nông dân để xuất khẩu. "Họ đang đọc tất cả những tin tức tăng giá này từ Trung Quốc nên họ nghĩ rằng thị trường sẽ tiếp tục đi lên."

Yêu cầu tạm thời của Bắc Kinh đối với tiền gửi ký quỹ nhập khẩu cao lương Hoa Kỳ cũng đã khiến người bán ở Mỹ và người mua Trung Quốc lo ngại về những giao dịch mới có khả năng bị gián đoạn thương mại, một thương nhân cho biết.

ADM đã cho biết họ sẽ mất 30 triệu USD lợi nhuận giao dịch trong quý II do tranh chấp thương mại về cao lương.

"Chúng tôi không thể mua và chúng tôi e ngại việc bán," Brady nói. "Vẫn còn rất nhiều điều không chắc chắn."

Thùy Dương/ Theo Reuters

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo