Chủ nhật, 4/12/2022 | 02:41 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ bảy, 6/8/2022, 15:18 (GMT+7)

Người Đức có thể phải giảm nhiệt độ lò hỏa táng vì thiếu khí đốt từ Nga

Đỗ Lan (Theo Reuters, Aa.com, Bloomberg) Thứ bảy, 6/8/2022, 15:18 (GMT+7)

Giá khí đốt tại châu Âu tăng gần 370% so với cùng kỳ năm ngoái

Cuộc chiến tại Ukraine ảnh hưởng lớn đến thị trường khí đốt tại châu Âu vì trước chiến tranh, Nga cung cấp khoảng 40% mặt hàng này cho châu lục này. Các lệnh trừng phạt từ châu Âu và Mỹ cùng với những đáp trả từ Nga khiến nguồn cung sang lục địa già sụt giảm. Tuần trước, lượng khí đốt đi qua Nord Stream 1 - đường ống dẫn khí trực tiếp giữa Nga và Đức - giảm còn 20% công suất, tương đương 3,3 triệu m3/ngày.

Giá khí đốt tại châu Âu tăng vọt vì ảnh hưởng của xung đột tại Ukraine. Mức hiện tại là 198 euro/mwh (204 USD/mwh), tăng 366% so với cùng kỳ năm ngoái. 

new-project-81-9301-1659694163.jpg

Diễn biến giá khí đốt tại châu Âu trong một năm qua. Nguồn: Trading Economics

Thép, phân bón, mai táng "chịu trận"

Những diễn biến trên thị trường năng lượng đang ảnh hưởng đến nhiều ngành, trong đó có thép, phân bón và thậm chí là cả mai táng. 

Châu Âu là nhà sản xuất thép lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc. Sản lượng của châu lục này năm 2021 là 177 triệu tấn, chiếm 11% sản lượng toàn cầu. “Ngành sản xuất thép của châu Âu sẽ không thể vận hành nếu thiếu khí đốt từ Moscow”, ông Hans Jürgen Kerkhoff, Chủ tịch Hiệp hội Thép Đức, nhận định.

Ông Hans cho rằng việc mất nguồn cung khí đốt Nga sẽ không chỉ gây ra gián đoạn sản xuất của ngành thép mà còn gây ra địa chấn với các hoạt động sản xuất công nghiệp nói chung ở Đức và EU. "Những tác động đối với Đức sẽ tạo ra những gánh nặng trong dài hạn nếu không có khí đốt Nga", ông Hans nói.

new-project-922-8573-1659694164.jpg

Cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu ảnh hưởng đến ngành thép. Ảnh: Aa.com

Những hậu quả đối với Đức, trung tâm công nghiệp của châu Âu, có thể tạo ra những gánh nặng trong dài hạn. Đức sản xuất khoảng 40 triệu tấn thép mỗi năm và là nhà sản sản xuất lớn nhất ở châu Âu, thứ 5 trên thế giới.

Bên cạnh thép, hóa chất cũng là ngành bị ảnh hưởng nặng nề bởi khủng hoảng khí đốt. Tập đoàn BASF của Đức, hãng hoá chất lớn nhất thế giới, mới đây tuyên bố phải cắt giảm thêm sản lượng ammonia do giá khí đốt tăng cao. Ammonia (NH3) là nguyên vật liệu đầu quan trọng trong sản xuất nhiều sản phẩm từ phân bón.

CEO Martin Brudermuller của BASF lo lắng rằng những tháng tới cuộc khủng hoảng năng lượng có thể tiếp tục ảnh hưởng đến sản xuất hóa chất của châu Âu. Giá năng lượng cao cũng khiến tập đoàn phân bón của Mỹ CF Industries Holdings Inc sẽ đóng cửa vĩnh viễn một trong các nhà máy ở Anh. Cargill Inc, doanh nghiệp cây trồng hàng đầu thế giới, cũng đã đóng cửa một nhà máy chế biến hạt có dầu ở Anh.

new-project-1069-8623-1659694164.jpg

Nhà mai táng ở Meissen, Đức. Ảnh: Reuters

Một ngành khác, khá bất ngờ, cũng bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng khí đốt là mai táng. Người Đức thường chọn hỏa táng khi qua đời nhưng lựa chọn này sẽ khó khăn nếu Moscow tiếp tục cắt giảm nguồn cung khí đốt. Hiệp hội Tang lễ Liên của Đức cho hay trong số khoảng một triệu người qua đời hàng năm ở nước này, 3/4 được hỏa táng.

Giải pháp tình thế của ngành hỏa táng là giảm nhiệt độ trung bình tại các lò từ 850 độ C xuống còn 750 độ C. Biện pháp này có thể tiết kiệm được khoảng 10-20% lượng khí đốt cần sử dụng.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo