Thứ sáu, 10/7/2020 | 01:22 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ tư, 29/1/2014, 17:48 (GMT+7)

Người bán hoa như "ngồi trên đống lửa"!

Thứ tư, 29/1/2014, 17:48 (GMT+7)

Băng bó tạm vết thương ở ngón tay vừa bị chậu hoa ngã đè, anh Bá Thảo với khuôn mặt hốc hác vì thiếu ngủ mấy ngày nay lo lắng với lượng hoa mà anh mang từ Sa Đéc lên thành phố còn tồn nhiều. Anh nói: "Năm nay thua chắc rồi". Theo anh Thảo, cũng có nhiều người đến chợ hoa 23/9 nhưng chủ yếu đi dạo, chụp hình, rất ít người mua.

Với người gầy thấp bé và mặc bộ đồ cũ rách còn lấm đầy bẩn của các chậu hoa anh nói "Hoa cúc tôi mua ở dưới vườn đã 50.000 đồng/chậu mà người thành phố cứ trả 30.000 đến 40.000 đồng/chậu thì làm sao!". Anh Thảo lo việc bán hoa này anh chắc sẽ "bay" mất 10 triệu đồng, vì không những đã bán dưới giá thành mà hơn 700 chậu hoa anh mang đến bán giờ còn đến hơn phân nửa. "Chỉ còn biết chờ hy vọng người dân thành phố sẽ mua nhiều vào tối nay và sáng ngày 30 Tết", anh Thảo lo lắng.

Anh Bá Thảo đang lo tính lượng hoa còn tồn chưa bán hết vào chiều 29Tết -Ảnh: Hùng Lê

So với năm ngoái, sức mua ở chợ hoa 23/9 năm nay khá chậm, khiến giá cả cũng có phần rẻ hơn. Cũng mang hoa từ Sa Đéc lên, anh Thanh Sơn như ngồi trên đống lửa với lượng hoa mình tiêu thụ đến chiều ngày 29 Tết chỉ đạt được 50%. "So với năm ngoái, năm nay lượng hoa tôi mang chỉ bằng phân nửa với 1.000 chậu hoa. Thông thường đến thời điểm gần sát Tết này thì phải bán được trên 70%", anh Sơn chia sẻ.

Ngay cả những loài hoa mất mùa thường được xem là quý hiếm và bán được giá, nhưng năm nay cũng tiêu thụ chậm hơn mọi năm. Anh Lân, chủ vườn mai cảnh ở Bến Tre buồn rầu cho biết, năm nay thời tiết lạnh nên mai nở chậm và anh chỉ mang 120 gốc mai lên bán, chưa bằng 1/3 của năm ngoái. Nhưng 5 ngày nay anh mới bán được khoảng 40 gốc, trong khi giá mai năm nay lại bán thấp hơn năm ngoái đến gần phân nữa. Đến 3 giờ chiều 29 Tết thường người mua hoa rất đông nhưng năm nay thì không khiến anh Lân buồn rầu đứng ngồi không yên.

Người bán hoa mõi mòn chờ khách mua -Ảnh: Hùng Lê

Tình hình thị trường hoa kiểng, cây cảnh ở ngoại ô còn tệ hơn. Từ Bình Dương lên quận 2, mấy ngày nay vợ chồng chú Quế phải đội nắng, nằm sương để canh bán hoa vạn thọ. Do chọn tuyến đường mới mở Mai Chí Thọ còn thưa thớt nhà dân nên cả tuần nay vợ chồng chú chỉ bán được khoảng 20 chậu hoa vạn thọ trong tổng số 200 chậu hoa mang đến. Đã "Cày đồng cuốc bẵm" từ lâu nên mệt mỏi bao nhiêu đối với vợ chồng chú cũng không đáng bận tâm, nhưng thị trường ế ẩm khiến chú Quế buồn nát lòng và không khỏi lo lắng cho cái Tết của gia đình mình.

Hoa mai năm nay được xem mất mùa nhưng cũng bán chậm và giá thấp -Ảnh: Hùng Lê

Tương tự, anh Quang Hà bán hoa cúc, vạn thọ, đồng tiền trên đường Trần Não quận 2, buồn rầu nói năm nay gia đình anh khó đón một cái Tết trọn vẹn vì lượng hoa anh mang từ Hóc Môn về đến chiều 29 Tết vẫn còn hơn phân nửa. "Năm nay bán chậm lắm mà giá hoa lại thấp nữa. Cả nhà mình mất 4 tháng trời để lo vườn hoa cho mùa Tết này đấy", anh Hà tâm sự.

Do thị trường ế ẩm, không ít nhà vườn, chủ vựa hoa đã kích cầu người mua bằng cách hạ giá bán. Tuy nhiên, tình hình cũng chẳng khá hơn là bao. Các nhà vườn thì cứ than trời không biết vì sao, trong khi mấy nhà kinh doanh mua hoa bán lại thị đổ tại "khó khăn kinh tế còn nhiều".

Không khí ở các chợ hoa, phố bán hoa hiện đang rất nhộn nhịp người xem, nhưng tâm trạng của những người bán hoa thì đang rất lo lắng như ngồi trên đống lửa vì thời gian của năm cũ đang dần đếm ngược trong từng giờ. Họ đang trông chờ vào sức bật dậy của thị trường vào những giờ chót của năm - khi không ít người thường chọn thời điểm này để mua nhằm được giá thấp.

Theo Kinh Tế Sài Gòn

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo