Thứ ba, 7/7/2020 | 20:19 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ năm, 31/1/2013, 15:09 (GMT+7)

Ngô, đậu tương nhập khẩu tăng phi mã

Thứ năm, 31/1/2013, 15:09 (GMT+7)

Việt Nam gây ấn tượng với quốc tế bằng nhiều sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu thuộc tốp đứng đầu thế giới. Hạt tiêu và hạt điều xuất khẩu liên tục nhiều năm chiếm ngôi vị số 1 thế giới, xuất khẩu gạo giữ vị trí thứ 2. Đất đai cùng với công sức của bà con nông dân là yếu tố đầu vào quyết định tạo ra những sản phẩm "lừng danh” nói trên. Tuy vậy, cũng tại lĩnh vực này vẫn nhiều điều phải nói.

Là nước nông nghiệp nhưng với ngô và đậu tương, Việt Nam liên tục phải nhập khẩu theo chiều hướng năm sau cao hơn năm trước. Trong năm 2012, có hơn 1,6 triệu tấn ngô được nhập khẩu, tăng hơn 66% so với năm trước đó. Tương tự như vậy, 2012 nhập khẩu xấp xỉ 1,3 triệu tấn đậu tương, so với trước đó 1 năm tăng gần 53%. Nguồn ngoại tệ phải chi ra để nhập khẩu ngô và đậu tương trong năm 2012 lên đến gần 1,3 tỷ USD.

Việt Nam không thiếu đất trồng ngô và đậu tương. Hầu hết các địa phương, kể cả đồng bằng và trung du, không những dồi dào đất đai mà còn có tập tục lâu đời thâm canh ngô và đậu tương. Vậy mà các doanh nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi vẫn buộc phải nhập khẩu. Khoản ngoại tệ dùng để nhập khẩu ngô và đậu tương ngày càng tăng lên, riêng 2012 lên đến gần 1,3 tỷ USD.

Ngô và đậu tương không phải là loại cây "quý hiếm”. Kể cả vùng sâu, vùng xa (địa bàn lạc hậu về cung cách làm ăn) người dân vẫn có thể tự canh tác ngô và đậu tương. Tuy nhiên cho đến nay, ngay như những vùng có trình độ thâm canh cao, năng suất ngô và đậu tương của Việt Nam còn thua xa nhiều nước trong khu vực cũng như trên thế giới. Năng suất thấp là nguyên nhân cơ bản dẫn đến giá thành của hai loại sản phẩm này cao hơn so với mức giá bình quân trên thị trường thế giới. Cùng loại sản phẩm (thậm chí chất lượng còn thấp hơn) nhưng giá ngô và đậu tương mua tại Việt Nam còn cao hơn giá nhập khẩu. Để kinh doanh có hiệu quả, các doanh nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi buộc phải lựa chọn nguyên liệu đầu vào vừa bảo đảm chất lượng tốt vừa có mức giá thấp hơn. Ngay trên thị trường nội địa, mặt hàng ngô và đậu tương thua kém sức cạnh tranh về cả số lượng, chất lượng và giá cả.

Nếu tiếp tục tái diễn tình trạng "mặc kệ” bà con nông dân thì sản phẩm ngô và đậu tương không đủ sức cạnh tranh ngay trên thị trường nội địa. Mà nếu thế thì đương nhiên phát sinh hệ lụy mỗi năm Việt Nam tiêu tốn hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu ngô và đậu tương.

Theo Bá Tân - Đại đoàn kết

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo