Thứ tư, 20/10/2021 | 22:47 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 28/12/2012, 15:01 (GMT+7)

Nghèo vì… vàng

Thứ sáu, 28/12/2012, 15:01 (GMT+7)

Từ bao đời nay, chỉ có nhà giàu mới có điều kiện mua vàng. Người nghèo "vàng mắt” vì cuộc sống thiếu thốn hàng ngày, họ đâu có dư tiền bạc để mua vàng. Trên thị trường đang tồn tại nhiều kênh đầu tư, trong đó có "sân chơi” đầu tư vàng. Người thu nhập thấp (thuộc diện nghèo) đương nhiên không có điều kiện và cũng không dám bén mảng đến kênh đâu tư vàng. Cả về kinh doanh cũng như sử dụng, người nghèo xa lạ với vàng. Thế nhưng với diễn biến bất thường như hiện nay, vàng trở thành tác nhân gây hại không nhỏ cho người nghèo.

Liên tục những ngày vừa qua, giá vàng tại Việt Nam có mức chênh lệch "khủng” so với thế giới. Mặc dù đồ thị có khi lên khi xuống nhưng, tính bình quân, giá vàng ở Việt Nam cao hơn giá vàng thế giới gần 5 triệu đồng/lượng.

Vàng là thứ hàng hóa đặc biệt, có khả năng chi phối tạo ra những biến động mang tính dây chuyền trên thị trường. Khi vàng tăng giá, cao hơn hẳn giá vàng thế giới, hệ lụy không tránh khỏi là làm cho đồng tiền Việt Nam trở nên mất giá ngay trên thị trường nội địa. Theo đó những người thuần túy làm công hưởng lương, nhất là những người thu nhập thấp, vô tình trở thành nạn nhân của việc giá vàng Việt Nam vượt xa giá vàng thế giới. Đáng nói hơn nữa, tình trạng bất bình thường trên đây diễn ra trong thời gian dài và đang có nguy cơ "di căn” sang cả 2013.

Việt Nam đang là nước nghèo, phần lớn vàng hàng hóa trên thị trường nội địa đều có nguồn gốc nhập khẩu. Nước nghèo mà lại "xài” vàng với giá vượt xa các nước giàu, bao giờ chúng ta mới ra khỏi nghịch lý đó? Với mức giá chênh lệch như hiện nay vàng trở thành "thủ phạm” gia tăng mức nghèo cho cả quốc gia cũng như với nhiều người dân.

Người dân đông về số lượng nhưng yếu thế trên thị trường, chỉ biết chạy theo giá vàng do một số doanh nghiệp định đoạt. Kinh doanh theo cơ chế thị trường là đương nhiên nhưng, thật là kỳ lạ và khó chấp nhận, giá vàng trong nước luôn "tăng trưởng” ở mức cao so với giá vàng thế giới. Kinh doanh vàng theo cơ chế thị trường kiểu đó chỉ có lợi cho những doanh nghiệp độc quyền, còn đa số người dân và kể cả nền kinh tế thì đều phải hứng chịu bất lợi.

Theo Bá Tân - Đại đoàn kết

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo