Thứ năm, 21/10/2021 | 19:01 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 31/10/2012, 10:21 (GMT+7)

'Ngân hàng Nhà nước có thể ứng trước vàng SJC chuyển đổi'

Nguyễn Huyền Thương Thứ tư, 31/10/2012, 10:21 (GMT+7)

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đã cho biết như vậy tại cuộc thảo luận Quốc hội sáng ngày 31/10. Cũng tại cuộc thảo luận này, Thống đốc thay mặt Ngân hàng Nhà nước nhận trách nhiệm về những thiếu sót trong quản lý thị trường vàng trong đó đã không làm tốt truyền thông để phổ biến kịp thời chủ trương, chính sách về quản lý thị trường vàng. Điều này khiến cho người dân nhận thức thông tin chưa đầy đủ, gây những bất ổn trên thị trường vàng thời gian qua.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho rằng, do bất ổn kinh tế thế giới và trong nước, giá vàng thế giới đã tăng mạnh, vàng trong nước biến động bất thường. Hiện nay, một lượng tiền lớn đang bị chôn chặt vào vàng gây tác động không tốt đến nền kinh tế như lạm phát, ảnh hưởng đến xuất nhập khẩu và cuối cùng là tạo bất ổn đến kinh tế vĩ mô. Trước tình hình đó, Chính phủ đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước kiên quyết thực hiện chống đô la hóa và vàng hóa nền kinh tế.

Thống đốc cũng đánh giá, Nghị định 24 về quản lý thị trường vàng đã có những ảnh hưởng tốt đến thị trường. Mặc dù vàng trong nước hiện nay đã cao hơn giá vàng thế giới hơn 3 triệu đồng một lượng (trước đó mức chênh lệch này khoảng 1 triệu đồng/lượng) nhưng khi vàng trong nước tăng cao, trên thị trường không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua vàng.

Vàng trong nước tăng giá mạnh trong thời gian qua nhưng không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua vàng

Hơn nữa, vàng trong nước biến động mạnh nhưng tỷ giá vẫn hoàn toàn ổn định và thậm chí còn hạ giá, do đó ngân hàng vẫn có khả năng mua được ngoại tệ. Như vậy, việc người dân hạn chế mua vàng chứng tỏ đã chặn đứng được tình trạng vàng hóa nền kinh tế, ổn định được tỷ giá và mua được đô la chứng tỏ chặn được tình trạng đô la hóa. Thông đốc cho biết, từ tháng 5 đến nay Ngân hàng Nhà nước đã đã mua được khoảng 60 tấn vàng và đã chuyển sang nguồn vốn nhằm hỗ trợ kinh tế xã hội khoảng 3 tỷ USD.

Thống đốc cũng một lần nữa nhận quyết điểm trước Quốc hội về quản lý thị trường vàng và giải thích rõ hơn về độc quyền vàng SJC. "Từ ngày 25/5, tất cả các đơn vị đều phải chấm dứt dập vàng miếng, bản thân công ty SJC cũng không được dập vàng SJC; chỉ có Ngân hàng Nhà nước mới được dập. Vàng SJC được chọn làm thương hiệu độc quyền vì loại vàng này chiếm hơn 90% tổng lượng vàng miếng lưu hành trên thị trường, do đó việc chọn SJC nhằm hạn chế xáo trộn trên thị trường, tránh chi phí dập lại.

Ngân hàng Nhà nước chọn vàng SJC là loại vàng độc quyền nhưng tất cả vàng miếng đang lưu hành vẫn được lưu hành bình thường, Ngân hàng Nhà nước chưa bắt buộc phải chuyển đổi. Hiện nay, đã có nhu cầu chính đáng của dân là chuyển đổi vàng miếng khác sang SJC, Ngân hàng Nhà nước sẽ hỗ trợ cho người dân, thậm chí có thể ứng trước vàng SJC cho người dân có nhu cầu chuyển đổi sang vàng SJC, sau đó chuyển đổi sau", Thống đốc nói.

Thống đốc cho rằng, năm 2012 là năm nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, việc xử lý mọi khó khăn của nền kinh tế không phải có thể giải quyết trong một sớm một chiều. Hiện tại Ngân hàng Nhà nước đang nỗ lực mạnh mẽ trong việc thực hiện các giải pháp nhằm hỗ trợ nền kinh tế, còn vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện sẽ được khắc phục dần.

Tiểu Yến - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo