Thứ tư, 16/10/2019 | 12:13 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ ba, 15/12/2015, 08:03 (GMT+7)

Nga muốn khởi động thị trường dầu mỏ riêng

Thach Thanh Tung Thứ ba, 15/12/2015, 08:03 (GMT+7)

Động lực cho việc làm này xuất phát từ việc Nga đang phải giảm giá dầu của mình xuống mức giá của dầu Brent để buôn bán.

Cách đây 10 năm, mức chiết khấu của dầu hỗn hợp Urals từng lên tới 5-6 USD/thùng. Năm 2014, mức giảm giá trung bình của dầu Urals là 0,99 USD/thùng. Đến nay, con số này giảm xuống mức 0,84 USD/thùng nhưng lại đang có dấu hiệu tăng trở lại trong vài tuần gần đây.

Bất chấp những nỗ lực trước đây của Nga, dầu Urals vẫn chưa có được một hợp đồng kỳ hạn. Điển hình như vào năm 2007, Nga đã đề xuất giao dịch dầu Urals kỳ hạn trên Sàn giao dịch Buôn bán New York nhưng không thành công.

Nga khai thác dầu Ural tại Bắc Cực

Trong khoảng thời gian giá dầu đang ở mức thấp như hiện nay, Nga đang cố gắng hiện thức hóa một thị trường kỳ hạn cho dầu Urals do chênh lệch giữa giá với dầu Brent ngày càng tăng. Vấn đề trở nên tệ hơn với Nga khi Ả Rập Xêút đang hạ giá dầu mỏ của mình để giành thị phần của Nga. Điều này khiến đất nước rộng lớn nhất thế giới phải chịu áp lực phải giảm giá dầu Urals mạnh hơn nhằm giữ vững thị trường truyền thống.

Hơn thế nữa, Iran - quốc gia vừa được các nước châu Âu dỡ bỏ lệnh trừng phạt kể từ năm 2012 – đã quay lại thị trường dầu mỏ với sản lượng lên tới 500.000 thùng/ngày. Mục tiêu của Iran là lấy lại thị phần đã mất, điều này sẽ khiến dầu Urals gặp khó khăn hơn bởi cuộc cạnh tranh ngày càng khốc liệt.

Tuy nhiên, thị trường kỳ hạn cho dầu Urals vẫn sẽ đối mặt với những vấn đề cũ. Thêm vào đó là việc dầu Urals thường có chất lượng thấp hơn dầu Brent. do đó, nếu không có đủ thanh khoản trên thị trường giao ngay, các nhà đầu tư sẽ không hỗ trợ loại dầu này nữa. Cách thức vận hành giao ngay vẫn chưa rõ ràng nhưng nếu thiếu đi thị trường này, thị trường kỳ hạn sẽ khó được hỗ trợ.

Vào tháng 11, Nga đã tạo lập một “mô phỏng” giao dịch cho dầu Urals kỳ hạn tại Sàn giao dịch Buôn bán Quốc tế St. Petersburg (SPIMEX). Tuy nhiên, sản phẩm của giao dịch là dầu đã qua tinh chế, chứ không phải là dầu thô.

Thạch Thảo - Theo Oil Price

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo