Thứ bảy, 27/2/2021 | 01:38 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ ba, 29/5/2018, 22:10 (GMT+7)

Mỹ thúc giục Trung Quốc chấm dứt lệnh cấm nhập khẩu gia cầm

Thach Thanh Tung Thứ ba, 29/5/2018, 22:10 (GMT+7)

Cùng với việc mở cửa hơn đối với cây trồng biến đổi gen, vấn đề chấm dứt lệnh cấm nhập khẩu gia cầm của Mỹsẽ là ưu tiên hàng đầu khi Thứ trưởng Nông nghiệp Mỹ Ted McKinney, đến Bắc Kinh trong tuần này với vai trò thành viên phái đoàn thương mại Mỹ.

Trung Quốc đã nhập khẩu khoảng 1 tỷ USD gia cầm mỗi năm từ các quốc gia khác, phần lớn là chân gà, một món ăn vặt phổ biến và cũng là món đặc sản tại nhiều vùng ở Trung Quốc.

Washington muốn Bắc Kinh chấm dứt lệnh cấm đối với sản phẩm của Mỹ áp đặt hồi tháng 1/2015, sau khi dịch cúm gia cầm bùng phát. Bắc Kinh đã xóa bỏ thuế chống bán phá giá đối với gia cầm của Mỹ vào tháng 2 nhưng lệnh cấm vẫn giữ nguyên.

Mỹ tin rằng họ có thể nhanh chóng lấy lại vị trí của họ trước các đối thủ cạnh tranh như Brazil. Giá trị tiềm năng của hàng xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc ước tính lên đến 600 triệu USD.

“Gà của chúng ta lớn hơn. Trung Quốc yêu thích những chiếc chân gà khổng lồ”, Sarah Li, giám đốc phụ trách thị trường Trung Quốc của Hiệp hội xuất khẩu gia cầm và trứng Mỹ, cho biết.

Các cuộc đàm phán diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc sắp đạt thỏa thuận, theo đó Trung Quốc cắt giảm thuế nhập khẩu xe hơi và mua thêm hàng hóa nông sản Mỹ để Washington dỡ bỏ lệnh cấm đối với công ty viễn thông Trung Quốc ZTE.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xác nhận thông tin về ZTE trong một tweet đăng cuối ngày 25/5. Nông nghiệp dự kiến là vấn đề chính trong cuộc đàm phán vào ngày 2/6 tới ở Bắc Kinh.

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), Tổng cục Hải quan Trung Quốc, cơ quan chuyên xử lý các vấn đề về kiểm dịch đối với hàng nhập khẩu nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và các vấn đề nông thôn Trung Quốc chưa có bình luận.

Bắc Kinh đã xóa bỏ thuế chống bán phá giá đối với gia cầm của Mỹ vào tháng 2 sau 8 năm, nhưng lệnh cấm cúm gia cầm năm 2015 vẫn được giữ nguyên.

Bắc Kinh đã xóa bỏ thuế chống bán phá giá đối với gia cầm của Mỹ vào tháng 2 sau 8 năm, nhưng lệnh cấm cúm gia cầm năm 2015 vẫn được giữ nguyên.

Thùy Dương/ Theo Reuters

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo