Thứ hai, 30/11/2020 | 08:55 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ năm, 25/5/2017, 17:32 (GMT+7)

Mỹ có thể tăng thuế nhập khẩu đối với mặt hàng thép

Trần Đức Quỳnh Thứ năm, 25/5/2017, 17:32 (GMT+7)

Các công ty sản xuất thép Mỹ hôm thứ Tư đề xuất nâng mức thuế nhập khẩu thép đối với các mặt hàng thép từ đường ống dẫn dầu đến thép cốt xây dựng để bảo vệ ngành thép trong nước. Trong khi đó, chính phủ và các doanh nghiệp nước ngoài cho rằng mức thuế hiện tại là hợp lý.

Ý kiến này được các nhà máy thép đưa ra trong buổi điều trần của Bộ Thương mại Hoa Kỳ yêu cầu một cuộc điều tra đối với thép nhập khẩu. Cuộc điều tra này có thể dẫn tới hạn ngạch và thuế nhập khẩu thép sẽ tăng lên mức cao hơn so với thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp giá hiện đang áp dụng đối với hàng chục sản phẩm thép.

Phát biểu tại phiên điều trần, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross hy vọng sẽ hoàn thành bản đánh giá vào cuối tháng 6, tức là sớm hơn 270 ngày so với quy định.

Đại diện ngành công nghiệp thép Hoa Kỳ cho biết việc các công ty nước ngoài ô ạt xuất khẩu vào nước này gây ra cơn "lũ" thép ảnh hưởng tới lợi nhuận của các nhà máy sản xuất thép nội địa, sói mòn nền tảng công nghiệp đồng thời ảnh hưởng tới năng lực của các nhà máy trong việc tiếp tục đáp ứng nhu cầu sản xuất thiết bị quốc phòng.

Ông John Ferriola, giám đốc điều hành cấp cao thuộc công ty sản xuất thép Nucor Inc cho biết "Việc thừa sản lượng thép trên toàn cầu đi kèm với cạnh tranh thiếu công bằng đã làm hạn chế năng lực đầu tư của chúng tôi. Hiện tại, thừa sản lượng khai thác ở ngành thép đang chạm tới mức báo động".

Ông cho rằng thép nhập khẩu có thể ảnh hưởng không chỉ đối với việc sản xuất thiết bị quốc phòng như xe tăng bọc thép, tàu mà còn đối với các sản phẩm thép phổ thông như thép cốt trong xây dựng.

Giám đốc điều hành tại AK Steel ông Roger Newport nhận định việc ồ ạt nhập khẩu thép sẽ đe dọa đến các công ty sản xuất thiết bị truyền phát điện, khiến ngành điện nước Mỹ nguy cơ phải phụ thuộc vào thép nhập khẩu.

Ông Gu Yu, Thư ký Bộ Thương mại Trung Quốc lại cho rằng không có bằng chứng nào cho thấy thép nhập khẩu đe dọa tới an ninh quốc gia Mỹ. Ông còn cho biết thêm mức thuế chống bán phá giá hiện hành của Mỹ đã giảm đáng kể lượng thép nhập khẩu từ Trung Quốc.

Một số người mua thép cho rằng việc hạn chế nhập khẩu sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ vì có rất ít hoặc không có nhà cung cấp nội địa nào có thể cung cấp một số sản phẩm.

Đức Quỳnh/Reuters

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo