Thứ tư, 19/1/2022 | 08:07 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 24/11/2011, 15:00 (GMT+7)

Mua vàng ngân hàng... không được mang về

Thứ năm, 24/11/2011, 15:00 (GMT+7)

Hiện, giá vàng đã giảm mạnh và nhiều người bắt đầu gom tiền để mua vào vàng. Tuy nhiên, tại các ngân hàng  trong diện bán vàng bình ổn như ACB, Đông Á... khách đi mua vàng thời điểm này không được mang về mà phải gửi lại nhà băng ngay. Thời hạn gửi bao lâu thì tùy từng ngân hàng, thậm chí tùy từng quy định của mỗi chi nhánh trong một nhà băng.

Chị Xuân ở phường Đại Kim (Hoàng Mai - Hà Nội) cho biết, nhận thấy, thời gian gần đây, giá vàng tại các ngân hàng thương mại “mềm” hơn hẳn giá niêm yết tại nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn, nên chị đã tìm đến các ngân hàng bán vàng bình ổn để mua vàng.

Thế nhưng, khi chị vừa đến một ngân hàng hỏi mua vàng thì được biết khách hàng mua vàng xong phải... gửi lại ngân hàng với kỳ hạn tối thiểu 1 tháng, không được mang về, kể cả mua 1 chỉ hay hàng chục lượng. Ngân hàng này có một ưu đãi hơn cho khách giao dịch vàng so với một số ngân hàng khác, là người gửi vàng được phép rút trước hạn, song không được hưởng lãi suất và phải bán lại cho ngân hàng ngay.

Nhiều khách hàng muốn mua vàng bình ổn tại ngân hàng nhưng vì phải gửi lại nhà băng, nên đành tìm tới các doanh nghiệp vàng khác.Ảnh: Đức Long

Tại Ngân hàng Á Châu (ACB), khách mua vàng phải mua ít nhất 10 chỉ, kể cả vàng miếng ACB hay vàng SJC, sau đó phải gửi lại ngân hàng với kỳ hạn 3 tháng. 

Trong khi đó, chị Lê Thanh Thủy, nhân viên một công ty về dịch vụ viễn thông, nội dung số trên đường Láng Hạ, cho biết, hồi cuối tháng 10, chị qua Ngân hàng ACB mua vàng thì không phải gửi lại cho ngân hàng, nhưng vẫn được nhà băng thuyết phục gửi tiết kiệm vàng kỳ hạn 1 – 3 tháng sẽ được hưởng mức lãi suất cao nhất là 2%/năm, trong khi lãi suất huy động vàng thông thường lúc đó chỉ 0,9%/năm.

Một số chi nhánh của ACB thông báo, quy định yêu cầu khách hàng mua vàng phải gửi lại cho nhà băng bắt đầu được triển khai từ ngày 23/11. Ông Nguyễn Thanh Toại, Phó tổng giám đốc ACB, cho hay, quy định khách mua vàng có phải gửi lại ngân hàng hay không là tùy từng chi nhánh và từng thời điểm. 

Tại Ngân hàng Đông Á, hiện khách trên 5 lượng vàng sẽ phải gửi lại nhà băng. Một trưởng phòng của chi nhánh ngân hàng này lý giải: “Việc này nhằm chống hiện tượng đầu cơ vàng. Các ngân hàng trong diện bình ổn thường bán vàng thấp hơn các doanh nghiệp khác, nên với những trường hợp khách mua nhiều, khả năng đầu cơ là rất cao, nên chúng tôi phải yêu cầu khách gửi lại cho nhà băng ngay”.

Vì sao các ngân hàng hiện nay lại bắt buộc người mua phải gửi vàng lại cho ngân hàng? Liệu có phải mục đích chỉ là để ngăn chặn hiện tượng đầu cơ vàng như một số ngân hàng lý giải? Theo chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành, nguyên nhân chính là ngân hàng muốn cân đối dự trữ vàng, phòng rủi ro khi mà số lượng vàng bán ra lớn hơn lượng có thể mua vào trong nước.

Hiện, có 6 đơn vị được Ngân hàng Nhà nước cho phép bán vàng bình ổn, bao gồm DongA Bank, ACB, Techcombank, Eximbank, Sacombank và Công ty TNHH một thành viên vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC).

Theo quy định, tất cả các chi nhánh, phòng giao dịch trên toàn quốc của 5 nhà băng bán vàng bình ổn trên sẽ được mua và bán vàng ra cho dân theo giá niêm yết của Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC. Thế nhưng, nhiều ngày qua, giá vàng mua vào – bán ra tại các ngân hàng này đều có mức chênh lệch nhất định và không đồng nhất với giá niêm yết tại SJC. Chẳng hạn, lúc 13h hôm nay, vàng miếng SJC niêm yết tại Eximbank là 441,1 – 44,4 triệu đồng/lượng (mua – bán), vàng miếng SJC tại Sacombank có giá 44,35 – 44,55 triệu đồng/lượng, vàng miếng SJC tại ACB là 44,15 – 44,55 triệu đồng/lượng, còn vàng SJC tại thị trường Hà Nội đang được mua – bán ở mức 44,1 – 44,42 triệu đồng/lượng. 

Theo Đất Việt

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo