Thứ tư, 25/11/2020 | 07:19 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ sáu, 7/4/2017, 17:22 (GMT+7)

Mexico dùng ngô làm "vũ khí" để đàm phán lại NAFTA

Trần Đức Quỳnh Thứ sáu, 7/4/2017, 17:22 (GMT+7)

Hôm thứ Năm (6/4 theo giờ địa phương), Bộ trưởng Kinh tế Ildefonso Guajardo cho biết Mexico đang cân nhắc miễn thuế nhập khẩu ngô từ Brazil và Argentina song song với tăng cường sản lượng ngô trong nước nhằm giảm phụ thuộc vào ngô của Mỹ.

Trước đấy hồi giữa tháng Hai, Mexico từng tuyên bố sẽ đáp trả hàng loạt những động thái "hăm dọa" của ông Trump lên nền kinh tế Mexico bằng việc chuyển sang nhập khẩu ngô của Brazil và Argentina thay vì Mỹ như trước.

Ngô của Mỹ có mặt trên mọi bàn ăn của người Mexico từ nhà hàng sang trọng đến các quán vỉa hè, trở thành món ăn yêu thích của người dân.

Mỹ bắt đầu xuất khẩu ngô sang Mexico kể từ khi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) bao gồm ba nước Mexico, Canada và Mỹ được ký kết. Tại thời điểm đó, kim ngạch xuất khẩu ngô chỉ đạt 391 triệu USD. Tuy nhiên, đến năm 2015, kim ngạch xuất khẩu ngô sang Mexico của Mỹ nhảy vọt lên 2,4 tỷ USD.

Năm ngoái tổng giá trị xuất khẩu ngô của Mỹ sang Mexico đạt gần 2,6 tỷ USD. Mặc dù, con số này chỉ là một phần nhỏ so với tổng giá trị thương mại hàng năm giữa hai nước là 525 tỷ USD nhưng nó lại trở thành một nhân tố vô cùng quan trọng mà cả hai nền kinh tế đang phải phụ thuộc.

Nguy cơ Mỹ có thể đánh mất thị trường nước ngoài lớn nhất về ngô và các sản phẩm chủ chốt khác đã làm rúng động cộng đồng doanh nghiệp nông sản vùng Trung Tây- khu vực trồng ngô lớn nhất nước Mỹ.

Vì vậy, ngay lúc này, ngô đóng vai trò như "vũ khí" quyền lực cho các quan chức của Mexico trong lần đàm phán lại hiệp định NAFTA sắp tới.

Đức Quỳnh/Tổng hợp

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo