Thứ tư, 8/2/2023 | 21:16 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ năm, 23/2/2017, 19:07 (GMT+7)

Lý do giá dầu không bao giờ chạm mức kỷ lục 110 USD/thùng như bốn năm trước

Trần Đức Quỳnh Thứ năm, 23/2/2017, 19:07 (GMT+7)

Theo chuyên gia kinh tế đến từ tập đoàn khai thác dầu khí BP, ông Spencer Dale nhận định "cơn lũ" dầu thô sẽ gây áp lực cho ngành công nghiệp khai thác dầu khí trong nhiều thập kỷ tới. Theo tính toán của BP, trữ lượng dầu thô trên toàn thế giới tính đến thời điểm hiện tại lên tới 2,5 nghìn tỷ thùng.

Cũng theo ông Dale cho biết thị trường dầu thô đang chứng kiến những nỗ lực không nhỏ của các cường quốc khai thác dầu khí trong việc cắt giảm sản lượng. Tuy nhiên, ông cũng giải thích một trong những rủi ro lớn nhất có thể xảy đến với những công ty khai thác dầu khí với chi phí thấp khi thực hiện các biện pháp chống "lũ dầu".

Hiện tại, lượng cung cấp dầu thô của những công ty này đang ở mức độ cầm chừng do tiềm lực tài chính của họ không đủ mạnh để tiếp tục cạnh tranh với các đối thủ khác.

Vì vậy họ phải chờ hàng tháng khi thị trường dầu thô ổn định trở lại trong bối cảnh các "ông lớn" dầu thô đang nỗ lực cắt giảm sản lượng khai thác. Nói cách khác, lúc đó "cơn lũ" dầu thô đã rút và giá được đẩy lên mức ổn định trên 50 USD/thùng. Trên thị trường với trữ lượng dầu thô đang thừa thì đương nhiên kẻ mạnh (những công ty có tiềm lực tài chính mạnh) sẽ thắng, mặc cho những công ty nhỏ kia có thay đổi chiến lược đi nữa.

Thị trường bắt đầu "ngập" trong dầu thô kể từ mùa hè năm 2014 dẫn đến giá dầu tụt dốc thảm hại. Đầu năm ngoái, giá dầu chỉ dao động ở mức 27 USD/thùng, tuy nhiên kể từ khi hiệp ước cắt giảm sản lượng được ký kết giá dầu đã "lội ngược dòng" chạm mốc 54 USD/thùng.

Chuyên gia Dale cho biết ông không chắc chắn tín hiệu tích cực này có thể kéo dài được bao lâu và nó ảnh hưởng tới giá dầu trong tương lai thế nào. Tuy nhiên, ông cho rằng giá dầu sẽ khó lòng đạt được mức kỷ lục 100- 110 USD/thùng như thời điểm 2011-2014 nếu trữ lượng dầu trên thị trường vẫn tiếp tục "dồi dào" như hiện tại.

Giá dầu giảm khoảng 1,5% hôm thứ Tư (22/2) do dự đoán dầu tồn kho Mỹ tăng mạnh nhưng vẫn được giao dịch với giá gần mức cao nhất trong nhiều tuần.

Theo báo cáo lượng dầu tồn kho hàng tuần của Viện dầu khí Mỹ API và Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) ước tính trung bình dầu thô Mỹ tăng 3,3 triệu thùng vào tuần trước, mức tăng trong tuần thứ bảy.

Giá dầu WTI giao trong tháng Tư giảm 1,4% xuống còn 53,59 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent giảm 1,6% xuống còn 55,75 USD/thùng.

Đức Quỳnh/ Market Watch

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo