Thứ sáu, 9/12/2022 | 02:49 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ sáu, 6/5/2022, 15:06 (GMT+7)

Liên Hợp Quốc tìm cách đưa phân bón Nga - Belarus trở lại thị trường

Đỗ Lan (Theo Reuters) Thứ sáu, 6/5/2022, 15:06 (GMT+7)

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres ngày 4/5 cho biết vấn đề an ninh lương thực toàn cầu sẽ không thể được giải quyết nếu không đưa sản phẩm nông nghiệp của Ukraine, lương thực - phân bón của Nga trở lại thị trường quốc tế. Ông Guterres cho biết đang thực hiện các cuộc đối thoại để giải quyết bài toán an ninh lương thực.

new-project-513-7149-1651822219.jpg

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. Ảnh: Reuters

Cuộc chiến tại Ukraine bắt đầu từ 24/2 ảnh hưởng lớn đến thị trường tài chính, đẩy giá hàng hóa lên cao và tác động tiêu cực đến ngành logistics, kìm hãm sự hồi phục kinh tế sau dịch bệnh ở nhiều nước, trong đó có Nigeria.

"Cuộc chiến tại Ukraine làm mọi thứ trở nên tồi tệ hơn, tác động tiêu cực đến lương thực, năng lượng và tài chính toàn cầu cho các nước đang phát triển", ông Guterres nói trong chuyến thăm Abuja, thủ đô của Nigeria.

"Không có giải pháp nào thực sự giải quyết vấn đề an ninh lương thực toàn cầu mà không đưa sản xuất nông nghiệp của Ukraine, lương thực - phân bón của Nga và Belarus vào thị trường thế giới bất chấp chiến tranh đang diễn ra", ông Guterres nói thêm. Theo Fertilizer Pricing, chỉ số giá phân bón ở Bắc Mỹ trên kênh Green Markets trong tuần kết thúc vào ngày 29/4 là 1.034 USD/tấn, cao hơn thời điểm trước chiến tranh tại Ukraine là 18%.

Nigeria đã phải mua khẩn cấp kali của Canada vào tháng 4 sau khi nước này không thể nhập khẩu phân bón chủ chốt từ Nga do tác động của các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Ông Uche Orji, người đứng đầu Cơ quan Đầu tư Nigeria (NSIA), cho biết do phía Nga “không thể giao hàng nên Nigeria phải mua của các doanh nghiệp ở Canada".

NSIA đàm phán nhập khẩu các nguyên liệu phân bón thô bao gồm kali, như một phần trong chương trình của Chính phủ Nigeria để phát triển năng lực sản xuất phân bón hỗn hợp. Hiện Nigeria cho biết có đủ kali trong kho để đáp ứng 40% nhu cầu sản xuất. Nước này đã mua 3 lô hàng kali của Canada và sẽ được giao trong tháng tới, thay vì 5 chuyến hàng từ Nga mỗi năm như thường lệ.

NSIA không tiết lộ về giá nhập khẩu, nhưng theo cơ quan định giá hàng hóa Argus Media, giá giao hàng hiện nay tới quốc gia Tây Phi này đã tăng hơn 250% so với năm ngoái. Giá kali đã tăng từ năm ngoái sau khi Liên minh châu Âu áp đặt một số biện pháp trừng phạt đối với Belarus, nhà sản xuất kali lớn thứ ba thế giới sau Nga và Canada. Belarus và Nga hiện chiếm 38% nguồn cung cấp kali toàn cầu. 

Tháng trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế nhận định cuộc chiến Nga - Ukraine gây thêm một "cú sốc tiêu cực lớn" cho các quốc gia châu Phi cận Sahara, khiến giá lương thực và năng lượng tăng cao và đẩy nhiều người vào nguy cơ bị đói.

"Chúng ta cần đảm bảo dòng chảy lương thực và năng lượng thông qua việc mở cửa thị trường bằng cách gỡ bỏ các hạn chế xuất khẩu không cần thiết", ông Guterres nói.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo