Chủ nhật, 17/11/2019 | 17:30 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ hai, 26/11/2012, 14:50 (GMT+7)

Làng bè hết cá, giá tăng mạnh

Thứ hai, 26/11/2012, 14:50 (GMT+7)

Giá thức ăn liên tục tăng cùng với chất lượng giống bị thoái hóa là hai nỗi lo lớn nhất của người nuôi bè (ảnh chụp phường Tân Long, Tp Mỹ Tho, Tiền Giang)

 

Giá cá điêu hồng tăng mạnh

Trong năm 2012, cá điêu hồng nuôi bè gặp hết sự cố "nhiễm chất cấm” rồi tới tin đồn "ăn cá bị ung thư” khiến người nuôi điêu đứng. Sau khi được các nhà khoa học và nhà quản lý "minh oan”, hiện nay khi nhu cầu tiêu thụ cá của người tiêu dùng trong nước tăng mạnh trở lại thì giá cá điêu hồng cũng ấm dần lên.

Ông Võ Hoài Phong, chủ đại lý thức ăn thủy sản Hoàng Long ở phường 6, Tp Mỹ Tho (Tiền Giang) đồng thời cũng là người có 7 bè nuôi cá điêu hồng ở phường Tân Long (Tp Mỹ Tho) cho biết, gần nửa tháng nay giá cá điêu hồng ở khu vực này đã tăng khoảng 4.000 đồng/kg, với mức giá cá bán tại bè hiện tại là 30.000-30.500 đồng/kg.

Theo ông Phong, giá thành nuôi cá bè bình quân hiện nay dao động từ 26.000 - 28.000 đồng/kg. Với sản lượng mỗi bè cá bình quân 6 tấn, các chủ bè thu hoạch có lãi khoảng trên 10 triệu đồng/bè.

"Những ngày tới giá cá điêu hồng chắc chắn sẽ tiếp tục tăng mạnh nên 4 bè nuôi cá điêu hồng đã tới ngày thu hoạch nhưng tôi vẫn chưa kêu thương lái bán. Nhiều bè cá đang bỏ trống trong khi thị trường tiêu thụ cuối năm đang tăng dần”, ông Phong nói.

Tại xã Thới Sơn, Tp Mỹ Tho (Tiền Giang), giá cá điêu hồng nuôi bè cũng được nhiều chủ bè xác định đã tăng mạnh trở lại trong mấy ngày qua do hết cá, nhưng giá cá ở khu vực này chỉ được thương lái thu mua với giá 29.000 đồng/kg.

Chủ bè chưa yên tâm thả nuôi

Liên tục nhiều tháng qua, giá cá điêu hồng nằm ở mức thấp trong khi giá thành sản xuất tăng cao nên nhiều chủ bè buộc phải bán bè hoặc treo bè để tránh lỗ. Chính vì vậy, đến thời điểm này số lượng bè cá giảm mạnh.

Ông Phan Thế Nhân, nông dân nuôi cá điêu hồng ở xã Thới Sơn, Tp Mỹ Tho cho biết, năm nay, 5 bè nuôi cá điêu hồng của gia đình ông lỗ khoảng 100 triệu đồng. Chính vì vậy, thời điểm này toàn bộ 5 bè của gia đình vẫn đang để trống vì sợ tiếp tục thua lỗ.

Số liệu thống kê của cơ quan quản lý thủy sản tỉnh Tiền Giang cũng cho thấy, tính đến ngày 20-11, tỉnh Tiền Giang có gần 1.379 lồng bè nuôi cá điêu hồng, giảm hơn 130 lồng bè so với cuối năm 2011. Sản lượng cá điêu hồng nuôi bè của toàn tỉnh từ đầu năm đến nay cũng chỉ đạt gần 8.000 tấn, giảm hơn 3.000 tấn so với cùng kỳ năm ngoái.

Gần nửa tháng nay, nhiều chủ bè đã liên hệ các cơ sở tìm kiếm nguồn cá giống chất lượng chuẩn bị thả nuôi vụ mới. Tuy nhiên, nhiều người nuôi cá điêu hồng trên bè vẫn chưa yên tâm vì lo lắng tình trạng giá cả bấp bênh trong khi chi phí nuôi cá liên tục tăng.

Ông Nhân cho biết thêm, bây giờ nuôi cá điêu hồng lồng bè khó lời cao lắm, thường chỉ ở mức trên dưới 10 triệu đồng/bè 100 m3 vì giá thành sản xuất ngày càng tăng. Đáng lo nhất là tình trạng chất lượng thức ăn cá giảm nhưng giá lại tăng. Cá giống lại đang bị suy thoái, tỷ lệ hao hụt rất cao, muốn tìm được nguồn giống tốt là rất khó.

Trước tình hình giá cá điêu hồng bè tăng mạnh trở lại, ngành chức năng khuyến cáo bà con nông dân không vội thả cá giống ngay do môi trường nước thời điểm này chưa phù hợp cho sự phát triển của cá giống. Bên cạnh đó, cần thường xuyên theo dõi tình hình sức khỏe cá nuôi để có biện pháp xử lý kịp thời khi có dấu hiệu dịch bệnh.

Theo Thành Công - Đại Đoàn kết

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo