Thứ ba, 26/10/2021 | 03:18 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ bảy, 27/10/2012, 11:14 (GMT+7)

Làm nhái vàng, cần coi như in tiền giả

Thứ bảy, 27/10/2012, 11:14 (GMT+7)

 Đây là một hoạt động bình thường, nhưng vấn đề trở nên nghiêm trọng khi một số người dân mang vàng đến dập lại bao bì đã phát hiện ra vàng của mình là vàng nhái SJC. Nghiêm trọng hơn, vàng nhái SJC không chỉ đến từ những cửa hàng vàng ngoài thị trường, mà khi người dân rút vàng từ ngân hàng cũng xuất hiện vàng nhái.

Trên thực tế, thông tin về vàng giả, vàng nhái đã râm ran từ lâu, bởi khác với phần lớn các nước khi người dân mua vàng phải xem số series, giấy chứng nhận về hàm lượng, trọng lượng., tại Việt Nam, do hầu như không có đơn vị kiểm định nên người dân cứ mua vàng mà không rõ chất lượng ra sao. Khi việc kiểm định dần được chuẩn hóa, hàng nhái sẽ lộ ra.

TS. Vũ Đình Ánh, chuyên gia kinh tế cho rằng, vàng SJC được lựa chọn là thương hiệu vàng quốc gia, dập theo chỉ đạo của NHNN, nên tất cả vàng nhái SJC có thể được coi là một hình thức in tiền giả và cần được đối xử như hoạt động in tiền giả. Nghĩa là các bộ, ban, ngành sẽ cùng tham gia điều tra, xử lý theo quy trình pháp luật. Và từ đó cũng sẽ điều tra được xem liệu có ngân hàng nào cố tình trong việc tiêu thụ hàng nhái.

“Người dân cần ghi rõ số series vàng cũng như địa chỉ mua vàng tại đâu, thời điểm mua, trọng lượng, hàm lượng vàng để có căn cứ đảm bảo quyền lợi”, TS. Ánh nói.

Rõ ràng, người dân có quyền tích trữ, mua bán vàng và quan hệ mua bán trên thị trường vàng miếng là thuận mua vừa bán giữa người dân với cửa hàng vàng. Việc kiểm soát giao dịch vàng miếng chưa có hành lang pháp lý nên các cơ quan chức năng, đặc biệt là NHNN rất khó có thể kiểm soát chất lượng vàng giao dịch trên thị trường. Khi ban hành Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý kinh doanh vàng miếng..., trong đó có nội dung hạn chế đối tượng kinh doanh vàng chủ yếu là các tổ chức tín dụng và một số công ty kinh doanh vàng lớn, Chính phủ cũng hướng đến mục tiêu bảo vệ người tiêu dùng về chất lượng và giá cả kim loại quỷ này.

“Người dân có quyền mang vàng khác đến quy đổi ra vàng SJC, nếu đáp ứng đủ chất lượng thì chỉ tốn chi phí dập lại. Còn nếu không đảm bảo chất lượng, mua phải vàng nhái thậm chí vàng rởm, Nhà nước sẽ kiểm định lại hàm lượng vàng chính xác và đổi vàng cho người dân theo đúng giá trị mà họ đã sở hữu, nhưng quá trình này sẽ mất thời gian. Do vậy, người dân cứ bình tĩnh giữ vàng, đừng đổ xô đi bán sẽ bị ép giá”, ông Lê Minh Hưng, Phó Thống đốc NHNN Việt Nam nhấn mạnh trong cuộc trao đổi chiểu qua (25/10).

Tuy nhiên, vấn đề gốc rễ là làm sao tạo cơ chế để người dân chuyển đổi lượng vàng nắm giữ thành nguồn vốn đầu tư vào nền kinh tế. Hiện ước khoảng 150 - 180 tấn vàng đang được người dân gửi trong hệ thống ngân hàng và con số tương đương ở ngoài thị trường. Như vậy, có hàng chục tỷ USD đang trở thành “nguồn vốn chết” trong bối cảnh nền kinh tế đang thiếu vốn dầu tư.

“Người dân được Nhà nước đảm bảo đầy đủ quyền tích trữ, mua bán và thậm chí nếu cần có chỗ gửi an toàn tuyệt đối thì gửi ngân hàng, nhưng phải trả tiền phí. Quan trọng hơn là cần có giải pháp chuyển hóa vàng thành lượng vốn đầu tư phát triển. Trong đó, Nhà nước không cấm tích trữ vàng miếng, nhưng có thể dùng giải pháp áp thuế tiêu thụ đặc biệt khiến vàng không còn hấp dẫn cho việc tích trữ”, một chuyên gia kinh tế khuyến nghị.

Theo Nhuệ Mẫn - ĐTCK

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo