Thứ bảy, 3/6/2023 | 01:42 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ ba, 18/8/2020, 22:10 (GMT+7)

Kỳ vọng gì vào cuộc họp của ủy ban bộ trưởng OPEC+ ngày 19/8

Như Tâm (Theo Market Watch, Reuters) Thứ ba, 18/8/2020, 22:10 (GMT+7)

OPEC cùng các đồng minh bao gồm Nga, tức OPEC+, cắt giảm sản lượng 9,7 triệu thùng/ngày, mức cao kỷ lục, từ tháng 5 để ứng phó với tình trạng lực dầu lao dốc vì đại dịch Covid-19.

Tỷ lệ tuân thủ thỏa thuận trong tháng 7 của OPEC+ là 95%, lên tới 97% nếu bao gồm cả Mexico, theo dự thảo báo cáo từ ủy ban giám sát kỹ thuật (JTC) các nước sản xuất dầu chủ lực của OPEC và phi OPEC. JTC đã họp hôm 17/8. Tỷ lệ tuân thủ 95 – 97% được cho là cao so với tiêu chuẩn chung.

Ủy ban giám sát bộ trưởng OPEC+ (JMMC) sẽ họp vào ngày 19/8 để đánh giá thị trường dầu và sự tuân thủ thỏa thuận. JMMC cố vấn cho toàn bộ OPEC+ và không phải là bên ra quyết định.

Nỗ lực điều phối từ OPEC+ và việc sản lượng tại Mỹ giảm do yếu tố thị trường đều có vai trò lớn trong cân bằng thị trường

Nỗ lực điều phối sản lượng từ OPEC+ góp phần cân bằng thị trường. Ảnh: AFP.

Các nguồn tin từ OPEC+ nói JTC không khuyến nghị có thay đổi nào trong thỏa thuận sản lượng hiện tại và tập trung vào sự tuân thủ của các nước như Iraq, Nigeria và Kazakhstan. Những quốc gia này cam kết tăng mức giảm sản lượng để bù đắp cho việc sản xuất quá đà trong vài tháng gần đây.

Số liệu từ S&P Global Platts cho thấy Iraq là nước vi phạm nhiều nhất, bơm vượt chỉ tiêu 285.000 thùng/ngày trong tháng 5, 6 và 7. Baghdad tuyến bố sẽ giảm sản lượng 400.000 thùng/ngày trong tháng 8 và 9 để bù đắp, động thái được Arab Saudi, đồng chủ tịch với Nga tại JMMC khuyến khích. Tiếp theo là Nigeria vượt chỉ tiêu 105.000 thùng/ngày trong cùng giai đoạn.

JTC đã cân nhắc kịch bản rủi ro lực cầu giảm đáng kể nếu đại dịch Covid-19 diễn biến xấu hơn, theo dự thảo báo cáo. Ủy ban kêu gọi “thận trọng và theo dõi chặt chẽ quá trình thực hiện bù đắp vì sản xuất quá đà”.

Trong tháng 8, OPEC+ nới lỏng thỏa thuận giảm sản lượng xuống còn 9,7 triệu thùng/ngày do lực cầu đã phục hồi phần nào. Việc này đã được đề cập trong cuộc họp hồi tháng 7 và nằm trong kế hoạch được các bên nhất trí hồi tháng 4.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak tuần trước nói không có đề xuất nào về thay đổi thỏa thuận.

Giá dầu chỉ biến động trong một khoảng hẹp từ đầu tháng 7. Giá dầu Brent và WTI chỉ quanh mốc 40 USD/thùng – thành quả từ chính sách hạn chế nguồn cung mạnh tay của OPEC+.

“Chúng ta hiện cân bằng trong biên độ ‘bình thường mới’ 40 – 45 USD/thùng”, theo Basil Karampelas, giám đốc công ty tư vấn Sierra Constellation Partners.

“Nỗ lực điều phối từ OPEC+ và việc sản lượng tại Mỹ giảm do yếu tố thị trường đều có vai trò lớn trong cân bằng thị trường”, Greg Liebl, chiến lược gia đầu tư cấp cao tại Parametric Portfolio Associates, nói. Ngoài ra, “trong bối cảnh các lệnh phong tỏa đã được nới lỏng hoặc dỡ bỏ, nhiều nền kinh tế bắt đầu tái mở cửa, lực cầu dầu diễn biến có phần tốt hơn kỳ vọng”.

Mỹ không tham gia thỏa thuận của OPEC+ nhưng giá dầu xuống thấp khiến sản lượng tại Mỹ chỉ còn 11,26 triệu thùng/ngày trong năm nay, cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho biết trong báo cáo tháng 8. EIA hạ dự báo sản lượng tại Mỹ thêm 3,2%. Năm 2019, sản lượng của Mỹ là 12,25 triệu thùng/ngày.

Dù vậy, nhu cầu dầu vẫn bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19. Trong báo cáo hàng tháng công bố ngày 12/8, OPEC dự báo tổng cầu dầu thế giới năm nay là 90,6 triệu thùng/ngày, giảm 9,1 triệu thùng/ngày so với năm ngoái và thấp hơn 100.000 thùng/ngày so với dự báo hồi tháng 7. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 13/8 cũng hạ dự báo tổng cầu dầu thế giới thêm 8,1 triệu thùng/ngày, xuống còn 91,9 triệu thùng/ngày.

Covid-19 tiếp tục là sức ép lớn với giá dầu. Đại dịch càng kéo dài, số lượng người làm việc từ xa tăng, nhu cầu đi lại ít đi… JMMC khả năng cao sẽ “chọn cách tiếp cận thận trọng và chờ xem”, Karampelas nhận định. Với tình hình hiện nay, “OPEC cần thuyết phục thành viên nghiêm túc thực hiện thỏa thuận bởi bất kỳ gian lận nào cũng sẽ đẩy giá dầu lao dốc”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo