Chủ nhật, 5/7/2020 | 08:24 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ năm, 7/7/2016, 11:02 (GMT+7)

Kiểm tra 100% cá tra xuất sang Mỹ

Nguyễn Hùng Thứ năm, 7/7/2016, 11:02 (GMT+7)

Theo hướng dẫn của Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad), đối tượng kiểm tra là các lô cá bộ Siluriformes (các loại cá tra, basa, trê, bông lau…) được sản xuất tại các cơ sở có tên trong danh sách được phía Mỹ chấp thuận nhập khẩu.

Chi phí kiểm tra, kiểm nghiệm sẽ do doanh nghiệp (DN) xuất khẩu chi trả, tần suất kiểm tra là 100% với chỉ tiêu: Salmonella, Malachite Green/Leuco Malachite Green, Enrofloxacine/Ciprofloxacine và Crystal Violet (vi sinh và hóa học). Lô hàng đạt yêu cầu sẽ được Nafiqad cấp chứng nhận an toàn thực phẩm trước khi xuất sang Mỹ.

Cá tra sẽ được kiểm tra nghiêm ngặt trước khi xuất khẩu Ảnh: Ca Linh

Xung quanh quy định mới này, ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), cho biết đây là điều “không ai muốn” nhưng cần thiết nên VASEP đã đưa ra đề nghị này.

Nguyên nhân là thời gian gần đây, khi kiểm tra các lô cá tra nhập khẩu từ Việt Nam, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã phát hiện “nhiều vấn đề” nên các DN trong nước thống nhất sẽ giám sát chặt trước khi xuất khẩu. Đây là biện pháp chủ động để tránh có thêm lô hàng bị nhà chức trách Mỹ phát hiện vi phạm an toàn thực phẩm dẫn đến hậu quả lớn hơn.

Đại diện một DN cho biết ở Mỹ, từ khi Cục Kiểm tra và An toàn thực phẩm (FSIS thuộc USDA) thay Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) quản lý cá da trơn, đã phát hiện nhiều lô hàng từ Việt Nam nhiễm vi sinh, hóa chất nên đưa ra cảnh báo. Tuy nhiên, một số kết quả lấy mẫu từ cơ quan này còn gây tranh cãi là có vi phạm hay không.

Theo vị đại diện này, từ trước đến nay, cá tra xuất khẩu sang Mỹ không phải kiểm tra từ Việt Nam nhưng đã áp dụng với hàng xuất sang EU với tần suất thấp hơn, tùy theo lịch sử tuân thủ về an toàn thực phẩm của từng DN.

Theo thông tin từ Hiệp hội Cá tra Việt Nam, cuối tháng 6 vừa qua, lô phi lê cá tra đông lạnh hơn 12 tấn của một công ty Việt Nam xuất khẩu đã bị Mỹ ra lệnh thu hồi do không tuân thủ các yêu cầu liên quan đến việc kiểm tra dư lượng.

Thống kê mới nhất cho thấy trong 5 tháng đầu năm 2016, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ đạt 152 triệu USD, tăng 12,9% so với cùng kỳ năm 2015. Dù số DN xuất khẩu sang thị trường này ít nhưng lại có giá trị cao nhất trong các thị trường xuất khẩu cá tra của Việt Nam.

Theo Người Lao Động

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo