Thứ sáu, 29/10/2021 | 03:02 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 19/12/2012, 07:57 (GMT+7)

Khống chế đà “bùng nổ” titan

Thứ tư, 19/12/2012, 07:57 (GMT+7)

Khai thác titan tại xã Mỹ Thành, huyện Phù Mỹ - ảnh X.N

 

“Việc cho phép tư nhân khai thác titan tác động không nhỏ đến môi trường, làm hư hỏng đường sá, gây bất bình trong dư luận xã hội” – Chủ tịch UBND huyện Phù Cát Nguyễn Minh Phụng nhận định.

Trăm hoa đua nở

Chưa tính hoạt động tận thu tại Khu kinh tế Nhơn Hội, hiện có 20 DN khai thác titan tại các xã Mỹ Thành, Mỹ Thắng, Mỹ Đức, Mỹ An (huyện Phù Mỹ) và Cát Khánh, Cát Thành, Cát Hải (Phù Cát) với tổng diện tích được cấp phép là 1.621ha. Trong đó, diện tích đã khai thác xong gần 511ha. Titan đặc biệt “nóng” và gây nhiều xung đột ở Phù Mỹ, nơi chỉ riêng giấy phép của tỉnh, đã có tới 29 điểm mỏ đặt dưới quyền khai thác của 15 DN. Ngay giấy phép do Bộ TNMT cấp cũng bị phản ứng.

Trong năm 2012, dự án 180ha của Cty CP khoáng sản và thương mại Bình Định tại Mỹ An vấp phải sự phản ứng quyết liệt từ cư dân địa phương khiến UBND tỉnh Bình Định và huyện Phù Mỹ phải ra văn bản yêu cầu ngừng lại. Cho đến nay, mỏ Mỹ An 5 vẫn án binh bất động dù thời điểm cấp phép khai thác là 19.4.2011. Ở Khu kinh tế Nhơn Hội, hơn 33ha của Cty TNHH MTV Thanh Niên Bình Định cũng lâm cảnh tương tự. Dự án đơn vị này nằm trong khu du lịch biển Nhơn Lý – Cát Tiến và thời điểm cấp phép là tháng 6.2011.

Không cơ quan nào có khả năng đưa ra con số chính xác về sản lượng titan khai thác trong 1 năm. Việc tổng hợp quy mô sản lượng thường chỉ dựa vào kê khai (vốn khó kiểm soát và không đáng tin cậy) từ DN. Hiện các báo cáo chính thức đang sử dụng số liệu tạm tính: Khoảng 450.000 tấn/năm. Chưa nói nhiều hay ít, con số trên phơi bày thực trạng mất cân đối, thiếu bền vững của công nghiệp chế biến titan.

Theo UBND tỉnh, đến nay, có 12 DN đầu tư nhà máy tuyển tinh quặng ilmenite với tổng công suất 667.420 tấn/năm. 8 trong số đó đã đi vào hoạt động, công suất 251,2 ngàn tấn. Ở lĩnh vực chế biến xỉ, danh sách đăng ký là 10 DN, mà để làm ra 320,6 ngàn sản phẩm/năm, cần phải có 628.000 tấn quặng nguyên liệu – nhu cầu vượt quá xa khả năng cung ứng (như sổ sách kê khai) của các chủ mỏ!

“Bóp” để bền vững

Khai thác, chế biến titan, với việc mở rộng liên tục suốt nhiều năm đã đẩy công tác quản lý vào tình thế lúng túng. Đề cập vấn đề này, UBND tỉnh Bình Định đã phải dùng tới những từ ngữ nặng nề: “Một số DN sau khi được cấp mỏ không đầu tư khai thác trực tiếp mà thu lợi bằng cách hợp đồng khai thác với đơn vị khác, kích thích phát sinh nhiều hệ lụy như chạy theo số lượng, tranh mua tranh bán, khai thác lậu...”. Để chấn chỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hữu Lộc cho biết: “Bình Định có trữ lượng dự báo khoảng 10 triệu tấn titan sa khoáng.

Tuy nhiên, đó chỉ là trữ lượng tiềm năng. Thực tế, phần khai thác được chỉ khoảng 4 triệu tấn. Để đảm bảo khai thác ổn định, lâu dài, lành mạnh, giảm thiểu tác động môi trường, thời gian tới, khi cấp phép, UBND tỉnh sẽ khống chế tổng công suất khai thác ở mức 250.000 tấn/năm, diện tích đất sử dụng làm khai trường cũng giảm tương ứng từ 200ha xuống còn 100ha/năm. Về chế biến, chúng tôi chỉ đạo Sở Công Thương rà soát, tính toán lại, theo hướng không quá số lượng nhà máy chế biến sâu titan hiện có (4 nhà máy, 133.000 tấn sản phẩm/năm); khuyến khích đầu tư chế biến các sản phẩm cao hơn xỉ titan như pigmen, titan bọt, titan kim loại... nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế”.

Một giải pháp như vậy cần có thêm thời gian kiểm chứng. Trước mắt, Bình Định đã ra tay bằng cách dứt khoát từ chối gia hạn những dự án có “tì vết” về môi trường, trật tự xã hội và... không được lòng dân. Theo Sở TNMT, đã có 12 chủ mỏ được yêu cầu lập thủ tục đóng cửa mỏ.

Theo Xuân Nhàn - Lao Động

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo