Thứ ba, 22/9/2020 | 01:52 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ sáu, 9/2/2018, 10:52 (GMT+7)

Không cần đợi đến 2020, Trung Quốc có thể đạt mục tiêu giảm sản lượng thép ngay trong năm nay

Đặng Phương Mai Thứ sáu, 9/2/2018, 10:52 (GMT+7)

Không khó để đạt được mục tiêu giảm sản lượng thép trong năm 2018

Trung Quốc có thể hoàn thành mục tiêu giảm sản lượng thép ngay trong năm nay, tức là sớm hơn hai năm so với kế hoạch chính phủ đề ra, Reuters trích lời của Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc (MIIT) cho biết. Theo kế hoạch chính thức, Trung Quốc sẽ phải giảm được 150 triệu tấn thép vào năm 2020.

“Nghiêm túc hạn chế tăng sản lượng sẽ là động lực chính để công cuộc cải cách cơ cấu nguồn cung của ngành thép thành công trong năm 2018.” Trong nửa đầu năm nay, Tung Quốc sẽ bắt đầu kiểm tra các lò đùn thép đã đóng cửa để đảm bảo chúng sẽ không tái hoạt động, MIIT cho biết. Bộ cũng sẽ thúc giục chính quyền các địa phương tăng cường rà soát và cấm tăng sản lượng thép dưới bất kỳ hình thức nào.

Ngay trong năm nay, Trung Quốc sẽ đạt mục tiêu giảm sản lượng thép của năm 2020. (Ảnh: Reuters)

Tháng 1 vừa qua, chính phủ Trung Quốc ban hành quy định hà khắc hơn đối với việc xây mới các nhà máy sản xuất thép thay thế cho những cơ sở cũ. Động thái này cho thấy quyết tâm rất lớn của chính phủ nhằm kìm hãm đà tăng trưởng quá nhanh của ngành thép.

“Không khó để có thể đạt được mục tiêu giảm lượng thép dư thừa ngay trong năm nay, nhưng nhiệm vụ chính vẫn là duy trì được mức sản lượng đó về sau và ngăn các nhà máy, vốn đã bị đóng cửa, hoạt động trở lại,” chuyên gia phân tích Kevin Bai tại công ty CRU (Trung Quốc) cho biết.

Lợi nhuận lớn, các doanh nghiệp liệu có chịu giảm sản lượng?

Tuy nhiên, ngành thép Trung Quốc sẽ phải đối mặt với áp lực ngày càng lớn, bởi giá thép đang tăng mạnh, kích thích các công ty tăng cường sản xuất thay vì giảm sản lượng.

Năm 2017, giá thép thanh đã tăng khoảng 38% so với năm trước, do chính phủ triển khai chiến dịch bảo vệ môi trường, thực hiện cải cách nguồn cung ngành thép và cho đóng cửa các lò đùn thép chất lượng kém.

Trong giai đoạn 2016 – 2017, chính phủ Trung Quốc đã đóng cửa một số nhà máy thép với tổng công suất đạt 115 triệu tấn thép và nhiều lò đùn thép kém chất lượng (sử dụng kim loại phế thải để chế tạo thép) với tổng công suất đạt 140 triệu tấn. Tuy nhiên, sản lượng thép năm 2017 của Trung Quốc vẫn đạt kỷ lục 832 triệu tấn.

Giá thép tăng đã đẩy lợi nhuận của các doanh nghiệp sản xuất thép vừa và lớn tại Trung Quốc tăng gấp 7 lần so với năm trước đó, lên 177,3 tỷ nhân dân tệ (28,32 tỷ USD), theo số liệu của MIIT. Doanh thu bán hàng cả năm cũng tăng 34,1% so với cùng kỳ năm 2016 lên 3,69 nghìn nhân dân tệ.

Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc cũng đã thừa nhận, có nhiều dấu hiệu cho thấy các nhà máy đang tăng sản lượng thép và nguy cơ tái hoạt động lò đùn thép vẫn còn.

Tới đây, chính phủ Trung Quốc sẽ khuyến khích xây dựng các lò đùn thép sử dụng điện để xử lý phế liệu, cũng như thúc giục các doanh nghiệp chuyển chuỗi dây chuyển sản xuất ra khỏi những khu vực nhạy cảm như Bắc Kinh, Thiên Tân và Hà Bắc, MIIT cho hay.

Theo Oanh Oanh - Kinh tế & Tiêu dùng

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo