Thứ bảy, 31/7/2021 | 06:09 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ tư, 2/8/2017, 17:00 (GMT+7)

Khó khăn phân biệt sản phẩm sữa và thực phẩm chức năng cho trẻ em dưới 6 tuổi

Trần Đức Quỳnh Thứ tư, 2/8/2017, 17:00 (GMT+7)

Đại diện Sở Công Thương tỉnh Hải Dương cho rằng việc các sở công thương thực hiện "tròn vai" thông tư 08/2017/TT-BCT về kê khai giá sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi là điều tương đối khó khăn. Ông lo ngại rằng thông tư này sẽ không có hiệu quả như mong muốn.

Tại Hội nghị hướng dẫn triển khai Thông tư về đăng ký giá, kê khai giá sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, vị này đã chỉ ra một số khó khăn mà sở công thương tại các tỉnh có thể gặp phải như việc phân biệt thế nào là sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi và thế nào là thực phẩm chức năng cho trẻ em dưới 6 tuổi do những danh mục này đến nay nếu được cập nhật trong các văn bản thì vẫn chưa được thực sự chi tiết.

Khó khăn thứ hai là để lập ra danh sách các thương nhân phải đăng ký giá, kê khai giá cấp tỉnh cũng gặp nhiều trở ngại đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhập khẩu sữa và thực phẩm chức năng vì lý do các doanh nghiệp được phép nhập khẩu từ rất nhiều cửa khẩu. Ông lấy ví dụ, doanh nghiệp nhập khẩu thông qua hải quan Hải Dương hoặc hải quan Hải Phòng chưa chắc đã là doanh nghiệp Hải Dương.

Đại diện Sở Công Thương tỉnh Hải Dương đề xuất Bộ Công Thương phối hợp với Tổng cục Hải quan để công bố danh sách toàn bộ những doanh nghiệp nhập khẩu sữa.

Thêm nữa, trong danh sách đăng ký giá và kê khai giá sữa xuất hiện đối tượng thương nhân phân phối cấp 1 xuống các cấp sâu nữa. Trong trường hợp các thương nhân này bán cao hơn giá khuyến nghị của nhà sản xuất hoặc nhà nhập khẩu và cố tình không kê khai giá thì cũng rất khó xử lý do số lượng các cửa hàng này rất lớn.

Trong trường hợp các đại lý này có kê khai, đại diện Sở Công Thương tỉnh Hải Dương cũng chỉ ra các vấn đề tồn đọng chủ yếu là do thiếu nguồn nhân lực trong khi số lượng các đại lý lại lớn khó lòng kiểm soát được việc kê khai đã đúng và đủ hay chưa.

Giải đáp thắc mắc về việc phân biệt giữa sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, đại diện Bộ Công Thương cho biết điều này đã giao trong nghị định 149 và Bộ Y Tế.

Bộ Y Tế sẽ công bố danh mục các mặt hàng thuộc đối tượng phải đăng ký giá và kê khai giá sắp được Bô Y Tế sửa và thay thế cho thông tư 30.

Về việc lập danh sách các doanh nghiệp nhập khẩu trên địa bàn, Bộ Công Thương cho biết khi sản phẩm mới vào thị trường thì sản phẩm ấy sẽ phải công bố hợp quy. Sau khi công bố hợp quy thì sẽ viết rõ doanh nghiệp ấy có sản phẩm thuộc đối tượng phải đăng ký kê khai. Doanh nghiệp đó sẽ được chuyển từ Bộ Y Tế sang các Sở Công Thương. Đối với các doanh nghiệp bán sữa, thực phẩm chức năng với giá cao hơn so với giá khuyến nghị sẽ bị xử phạt.

Sáng nay, Bộ Công thương tổ chức hội nghị hướng dẫn triển khai thông tư số 08/2017/TT-BCT ngày 26/6/2017 quy định về đăng ký giá, kê khai giá sữa và thực phẩm chức năng dưới 6 tuổi.

Theo đó, từ ngày 10/8/2017, Quy định về đăng ký giá, kê khai giá sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 06 tuổi chính thức có hiệu lực.

Thông tư này quy định về thực hiện đăng ký giá, kê khai giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi; kê khai giá thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi. Danh mục sữa, thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thực hiện theo quy định do Bộ Y tế ban hành.

Đối tượng áp dụng của Thông tư này bao gồm Thương nhân kinh doanh sữa, thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi; Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về quản lý giá. Đối tượng thực hiện đăng ký giá là Thương nhân sản xuất, nhập khẩu sữa thực hiện đăng ký giá với cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của Thông tư này trong thời gian Nhà nước thực hiện bình ổn giá bằng biện pháp đăng ký giá.

Theo Thông tư này, mức giá bán lẻ của các thương nhân phải được niêm yết và không được vượt quá mức giá bán lẻ khuyến nghị đã đăng ký. Mức giá bán lẻ khuyến nghị đã đăng ký là cơ sở để cơ quan tiếp nhận đăng ký giá và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện quản lý nhà nước về giá và công bố cho người tiêu dùng. Thương nhân sản xuất, nhập khẩu sữa có thể thực hiện đăng ký các mức giá bán lẻ khuyến nghị phù hợp với từng khu vực địa lý nhất định.

Đức Quỳnh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo