Thứ năm, 19/9/2019 | 00:43 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ hai, 20/9/2010, 02:19 (GMT+7)

Khi nào giá vàng ngừng tăng?

Nguyễn Huyền Thương Thứ hai, 20/9/2010, 02:19 (GMT+7)

Nhiều ý kiến cho rằng, giá vàng sẽ còn tăng cao và còn thiết lập thêm các kỷ lục mới nữa. Nhưng vì sao vàng cứ tăng giá mãi?

1. Cuối tuần qua, giá vàng thế giới tiếp tục lập mức giá kỷ lục mới 1.277,60 USD/ounce tại thị trường New York. Theo giới phân tích, giá vàng được đẩy lên cao là sự kết hợp của hai lực cầu: Một số mua vàng do lo sợ tình hình kinh tế thiếu ổn định và các biện pháp nới lỏng tiền tệ được thực thi trên khắp thế giới sẽ làm cho tiền giấy mất giá; một lực mua với mục đích chống lạm phát cũng trở lại khi đã có những biểu hiện của lạm phát xuất hiện tại Anh, Ấn Độ và Mỹ (PPI của Mỹ tăng 0,4% trong tháng 8 so với dự báo là 0,3%. Ấn Độ đã tăng lãi suất chiết khấu và tái chiết khấu lên 6% và 5%). Trong đợt tăng giá này của vàng có ít hoạt động bán ra thu lãi bởi giới đầu tư đang chờ đợi mức giá 1.300USD/ounce trong 2 tuần tới.

Biểu đổ diễn biến giá vàng trong nước từ ngày 11.9 đến 19.9. Nguồn: SBJ

Sự tăng giá này của giá vàng thế giới được cho là nguyên nhân đầu tiên làm cho giá vàng trong nước thời gian qua liên tục tăng mạnh, cao hơn cả mức giá hồi cuối năm 2009 và đã đạt mức kỷ lục từ trước tới nay là 30 triệu đồng/lượng vào chiều ngày 17.9. Thực tế thì mỗi khi vàng thế giới tăng giá thì ngay lập tức giá vàng trong nước được điểu chỉnh tăng theo.

Bởi nguồn cung của thị trường vàng trong nước hiện chỉ qua đường nhập khẩu (chính ngạch và nhập lậu). Do đó, với sự ổn định của tỉ giá hiện ở mức 19.500 VND/USD trên thị trường NH và 19.530 VND/USD trên thị trường tự do thì lực đẩy giá vàng trong nước lên cao là do giá vàng thế giới ở mức cao.

2. Tuy nhiên, trong câu chuyện tăng giá vàng lần này, trên thị trường chưa xuất hiện thông tin nào về việc đầu cơ, trục lợi như hồi cuối năm 2009 khiến giá vàng vọt lên trên 29 triệu đồng/lượng trong tích tắc. Ghi nhận trên thị trường những ngày qua cho thấy, giá vàng thị trường trong nước liên tục được đẩy cao, thậm chí có những thời điểm giá vàng thế giới không biến động mà giá vàng thị trường trong nước lại được điều chỉnh tăng.

Giới kinh doanh vàng lý giải, diễn biến giá như trên cho thấy nguồn cung vàng trên thị trường đang khá mỏng, đặc biệt sau giai đoạn xuất khẩu mạnh trang sức của tháng trước. Đây là nguyên nhân khiến giá trong nước luôn được điều chỉnh tăng nhanh hơn tốc độ tăng của giá vàng thế giới. Điều này làm cho giá vàng tăng cao khiến thị trường khá thận trọng và dè dặt, giao dịch diễn ra không mấy sôi động.

Trở lại với hoạt động xuất khẩu vàng từ đầu năm tới nay, sáu tháng đầu năm theo số liệu của Tổng cục Thống kê VN, kim ngạch xuất khẩu vàng đạt 1,34 tỉ USD, tương đương khoảng 36 tấn vàng. Tiếp đó, trong tháng 8, kim ngạch nhóm các mặt hàng đá quý, kim loại quý và sản phẩm (trong đó chủ yếu là vàng) đã tăng thêm 768 triệu USD. Hoạt động xuất khẩu diễn ra mỗi khi giá vàng thế giới tăng mạnh và giá vàng trong nước không theo kịp, tạo ra một độ vênh nhất định để các DN xuất khẩu thu lãi.

Trong khi đó, số vàng nhập khẩu hầu như không đáng kể. Điều này đã làm nguồn cung cho nguồn cung vàng trên thị trường trở nên yếu đi so với cầu. Có ý kiến cho rằng, nói lượng vàng trong dân rất lớn khoảng 300 - 400 tấn nhưng lượng vàng này chủ yếu là đang “nằm ngủ” trong dân chứ không phải là vàng “hoạt động” được để lưu thông trên thị trường. Do đó, nó chưa phải là nguồn cung trực tiếp cho thị trường mỗi khi khan hàng. Điều này cũng giải thích tại sao các DN kinh doanh vàng bạc mỗi khi khan hàng lại phải tìm thu gom trên thị trường (cả vàng lậu) để có nguồn kinh doanh và xuất khẩu.

3. Nguồn cung trên thị trường “mỏng” cũng bắt nguồn từ việc một lượng vàng nhất định đã chảy vào các NH trong những ngày qua khi lãi suất huy động vàng được các NH tăng mạnh đến 400%. Trước đây, khi các NH “hắt hủi” vàng và áp dụng mức lãi suất gửi vàng bằng 0% do không có đầu ra khiến nhiều người đã phải bán vàng chuyển qua VND hoặc chuyển sang USD thì tới nay đã có nhiều NH tuyên bố huy động vào ở mức 0,5 – 0,8%/năm thậm chí lên tới 1%/năm. Nhiều NH cho biết lượng vàng gửi vào đã tăng khá. Và như vậy, trong khi nguồn cung đang yếu thế thì lượng vàng chảy vào kênh NH đang làm cho nguồn cung trở nên yếu hơn.

Trước đây, Hiệp hội Vàng Việt Nam cho rằng cần liên thông hai thị trường vàng trong nước và thế giới bằng cách có cơ chế xuất nhập khẩu linh động hơn. Hiệp hội Vàng cũng đã có đề xuất bằng văn bản. Ngày 20.8, tại hội nghị thường niên hội viên Hiệp hội kinh doanh vàng khu vực phía nam, đại diện các DN kinh doanh vàng, bạc một lần nữa lại kiến nghị cho phép được nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng trang sức. Tuy nhiên, vẫn chưa được xem xét. Và tới nay, trong khi lượng vàng nhập khẩu nhỏ tới mức rất ít được đề cập thì lượng xuất ra ngoài dưới dạng nữ trang đã tăng lên trên 2 tỉ USD.

Nhưng nếu bây giờ các doanh nghiệp này được phép nhập khẩu vàng thì với mức giá kỳ vọng là 1.300USD/ounce của vàng thế giới thì chưa chắc các doanh nghiệp dám mạo hiểm.

Trong bối cảnh giá vàng tăng trong năm thứ 10 liên tiếp, các nhà phân tích dự báo giá kim loại này sẽ lên tới 1.300USD/ounce từ nay tới cuối năm và có thể lên tới 1.500USD/ounce vào quý I/2012. Ông Francisco Blanch, chuyên gia của Merrill Lynch cho biết: “Chúng tôi cho rằng giá vàng sẽ lên tới 1.500USD/ounce trong vòng 18 tháng tới.

Vàng có thể cùng lúc phản ánh nhiều biến số vĩ mô. Trong 10 năm qua, chúng tôi thấy có ba biến số có thể giải thích sự dao động về giá vàng: Rủi ro, tiền tệ và giá cả hàng hóa. Nhiều phân tích cho thấy vàng có lúc trở thành tiền tệ, có lúc là hàng hóa và đôi khi là dự trữ giá trị. Vấn đề là phải tìm hiểu xem vàng sẽ đi theo thị trường nào. Nếu vàng vượt mốc 1.500USD, nguyên nhân có thể xuất phát từ những lo ngại về nợ chủ quyền, lạm phát hoặc thảm họa kinh tế”. M.Đức

Theo Lưu Thủy - Lao động

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo