Chủ nhật, 20/10/2019 | 17:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ ba, 15/12/2015, 12:50 (GMT+7)

Iran có thể sản xuất dầu với giá 1 USD/thùng

Thach Thanh Tung Thứ ba, 15/12/2015, 12:50 (GMT+7)

Ông Karimi cho biết mặc dù giá sản xuất dầu mỏ và khí đốt đang ở mức thấp nhưng một vài biện pháp vẫn đang được thực hiện để tối ưu hóa giá của loại hàng hóa này.

Hiện tại Iran là một trong số các nước có chi phí sản xuất thấp nhất thế giới và những mỏ dầu khai thác với giá thấp nằm ở khu vực trung tâm của quốc gia này.

"Một số giếng dầu, chi phí sản xuất chỉ từ 1 -1,5 USD/thùng", ông Karimi nhấn mạnh.

Để giải thích cho những ảnh hưởng của biến động giá dầu lên những dự án tăng sản lượng của Iran, vị quan chức này cho biết: “Thực tế cho thấy rằng giá dầu luôn phải đối mặt với những thăng trầm khi cú sốc dầu mỏ diễn ra với chu kỳ 7-10 năm kể từ năm 1973.”

Ông cho biết năm 1979, trùng với thời điểm diễn ra cuộc Cách mạng Hồi giáo tại Iran và cuộc Chiến tranh vùng Vịnh, giá dầu đã có những biến động lớn. Tuy nhiên, sau những sự kiện đó, giá dầu đã có xu hướng tăng và đạt mốc 60 USD/thùng vào năm 1997.

Khi nói về cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 – nguyên nhân chính dẫn tới sự bất ổn của giá dầu, vị quan chức của ICOFC cho rằng nguyên nhân khiến giá dầu bị ảnh hưởng nhiều bởi đây không chỉ đơn thuần là một hàng hóa mà dầu mỏ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như an ninh, kinh tế và chính trị.

Ông Karami kết luận rằng giá dầu mỏ sẽ không thể duy trì ở mức thấp quá lâu. Giá dầu thô ở mức tối ưu sẽ có lợi cho nhà đầu tư, nhà sản xuất và người tiêu dùng. Bởi vậy, những thay đổi đột ngột trong lĩnh vực kinh tế này cần được ngăn chặn để tránh sự mơ hồ cho người tiêu dùng và nhà sản xuất.

Việc Iran và các nước OPEC khác không ngừng bơm dầu vào thị trường cùng với thời điểm Nga rục rịch khởi động thị trường riêng cho dầu Ural của họ khiến giá dầu thế giới có xu hướng tiếp tục giảm.

Hồi tháng 9 năm nay, Goldman Sachs đã dự báo giá dầu xuống tận 20 USD/thùng nếu các quốc gia không ngừng bơm thêm dầu thô.

Thạch Thảo - Theo Thông Tấn Xã Iran

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo