Thứ năm, 9/2/2023 | 12:30 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ tư, 7/7/2021, 11:39 (GMT+7)

Indonesia dừng áp thuế chống bán phá giá với mặt hàng tôn lạnh Việt Nam

Đỗ Lan Thứ tư, 7/7/2021, 11:39 (GMT+7)
1-ton-9239-1625630774.jpg

Indonesia dừng áp dụng thuế chống bán phá giá với tôn lạnh Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Cục Phòng vệ Thương mại ngày 6/7 cho biết Indonesia quyết định dừng áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép mạ hợp kim nhôm kẽm (tên gọi thông thường là tôn lạnh) có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Việt Nam. Với quyết định này, mặt hàng tôn lạnh có xuất xứ từ Việt Nam khi xuất khẩu vào Indonesia sẽ không phải chịu thuế chống bán phá giá mà theo cáo buộc có thể lên đến 49,2%. 

Trước đó, cáo buộc tôn lạnh Việt Nam bán phá giá ở Indonesia đã được Ủy ban Chống bán phá giá Indonesia (KADI) khởi xướng điều tra từ ngày 26/8/2019 và hoàn thành vào tháng 2 năm nay. Ngay sau đó,  nhà chức trách nước này quyết định áp dụng thuế chống bán phá giá từ 3,01 đến 49,2% đối với một số sản phẩm tôn lạnh từ Việt Nam.

Theo số liệu do cơ quan điều tra Indonesia thu thập, trong giai đoạn điều tra, tổng lượng nhập khẩu mặt hàng tôn lạnh của Indonesia từ Việt Nam khoảng 365.000 tấn, tương đương với kim ngạch khoảng 290 triệu USD/năm.

Trong quá trình Indonesia tiến hành điều tra, Bộ Công Thương  theo dõi sát diễn biến vụ việc và hỗ trợ kịp thời các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam để bảo vệ lợi ích chính đáng của các doanh nghiệp.

Bộ Công Thương và Cục Phòng vệ Thương mại đã 3 lần gửi thư tới Bộ Thương mại, Ủy ban Chống bán phá giá và một số cơ quan liên quan của Indonesia. Nội dung là đề nghị Indonesia xem xét lại một số nội dung trong phương pháp tính toán, xác định biên độ phá giá chưa phù hợp với quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và thông lệ quốc tế. 

Việc Indonesia dỡ bỏ thuế chống bán phá giá với tôn lạnh xuất khẩu được Cục Phòng vệ Thương mại đánh giá là kết quả tích cực đối với các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam sau gần 2 năm hợp tác và cung cấp đầy đủ thông tin theo yêu cầu của cơ quan điều tra Indonesia. Tuy nhiên, Cục cũng lưu ý thép vẫn là nhóm mặt hàng có tính chất nhạy cảm, dễ bị các nước tiến hành điều tra phòng vệ thương mại. 

Vì vậy, trong thời gian tới, cơ quan này sẽ tiếp tục phối hợp với Hiệp hội Thép Việt Nam và các doanh nghiệp liên quan theo dõi những diễn biến mới phát sinh tại các thị trường xuất khẩu nói chung và thị trường Indonesia nói riêng để có biện pháp xử lý kịp thời.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo