Thứ bảy, 22/1/2022 | 00:38 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 14/10/2011, 07:59 (GMT+7)

Hoài nghi chuyện bình ổn giá vàng

Thứ sáu, 14/10/2011, 07:59 (GMT+7)

 

Trên thực tế cả SJC và 5 ngân hàng thương mại (NHTM) tham gia bình ổn thị trường vàng vẫn đặt mức giá cao hơn từ 1,4 -1,6 triệu đồng/lượng khiến dư luận không khỏi bất bình.

Giá cao, giao dịch yếu

Bước sang ngày thứ ba giao dịch vàng trầm lắng, trao đổi với PV Tiền Phong, phụ trách chi nhánh một ngân hàng chuyên bán buôn vàng cho các doanh nghiệp cho biết; sức mua hai ngày nay rất thấp, gần như không đáng kể.

Theo vị này, nguyên nhân có thể do giá vàng thế giới đang đà tăng lại; trong khi mấy hôm trước, tranh thủ giá vàng xuống ngưỡng 43 triệu đồng/lượng, người dân đã mua vào nhiều.

“Khách mua chủ yếu là người dân rút tiết kiệm. Họ mua không phải để đầu cơ mà chỉ là hình thức chuyển đổi kênh dự trữ từ tiền đồng sang vàng”- Vị này chia sẻ.

Hỏi tại sao đã một tuần bán ra thay vì kéo giá xuống như kỳ vọng, giá vàng trong nước vẫn tăng, ông này phân tích: “Căn cứ để so sánh với giá thế giới đang được tính theo giá USD trên thị trường tự do, vì trên thực tế các DN kinh doanh vàng rất khó mua USD như giá ngân hàng niêm yết”.

Theo đó, thời gian qua, khi thực hiện mua bán vàng vật chất, cân đối trạng thái mua - bán nhiều lần, các doanh nghiệp phải chịu lỗ tới cả triệu đồng/lượng (bởi mua đuổi, bán đuổi, thậm chí không cân đối được lượng bán ra tới vài ngày hoặc cả tuần liền).

Giá vàng trong nước hôm qua (13-10) ngày thứ 3 đi lên liên tiếp theo xu hướng giá vàng thế giới. Lúc 11h giờ Việt Nam, vàng giao ngay có giá 1.679,8 USD/oz, tăng 4,3 USD/oz. Giá vàng bán lẻ trong nước cao hơn giá thế giới bình quân 1,9 triệu đồng/lượng (44,2 triệu).

Bình ổn hay kiếm lời?

Một chuyên gia kinh tế lưu ý: Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khi mở lại trạng thái kinh doanh vàng trên tài khoản cho 5 NHTM và SJC đã lưu ý nguyên tắc số 1 là phải cân đối ngay trạng thái mua vào - bán ra. Chưa kể, bản thân các DN và NHTM được chọn cũng đã chứng minh đủ năng lực tài chính cũng như cân đối được cơ bản nguồn ngoại tệ.

Việc NHNN sử dụng các NHTM có nguồn vàng sẵn từ huy động cũng như mở trở lại kênh vàng tài khoản được xem là “bài thuốc” cắt cơn sốt vàng dứt điểm và hiệu quả hơn giải pháp cấp quota nhập vàng.

Mong muốn của NHNN là; chỉ sau một thời gian khi 5 NHTM cùng SJC tham gia bán vàng, thị trường sẽ trở về bình ổn, kéo giá vàng trong nước xuống mức chênh từ 200- 400 ngàn đồng/lượng so với thế giới.

Như thế, chẳng có lý do gì để 5 NHTM nhất quyết vin lý do là bán vàng theo giá SJC niêm yết (chưa kể theo phản ánh của khách hàng, có ngân hàng đã niêm yết giá cao hơn SJC cùng thời điểm- PV). Trong khi SJC lại nhất mực phải tính theo tỷ giá tự do.

“Dư luận có thể đặt câu hỏi, phải chăng SJC và 5 NHTM này chưa làm tròn nhiệm vụ NHNN giao phó lại còn tranh thủ thị trường để kiếm lời”- một cựu giám đốc sàn vàng nhận xét.

Theo Khánh Huyền - Tiền Phong

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo