Thứ bảy, 16/11/2019 | 07:56 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ tư, 26/9/2012, 09:01 (GMT+7)

Hoa hồng cho một lít xăng quá thấp

Thứ tư, 26/9/2012, 09:01 (GMT+7)

Theo thống kê từ đầu năm 2012 đến nay, lực lượng QLTT đã kiểm tra 5.826 vụ, xử lý 957 vụ, trong đó: Vi phạm về điều kiện kinh doanh 329 vụ; vi phạm về giá 38 vụ; cắt giảm thời gian bán hàng 9 vụ; xuất lậu 1 vụ, chất lượng 57 vụ, đo lường 42 vụ... phạt vi phạm hành chính 6.619.520.000 đồng. Tước quyền kinh doanh của 35 cửa hàng vi phạm.

Nguyên nhân chính do các DN đầu mối đề xuất tăng giá công khai trước từ 5-7 ngày đã tạo áp lực lên thị trường, khiến nhu cầu tăng đột biến và cũng tạo điều kiện cho việc sử dụng mọi thủ đoạn để giữ hàng trong hệ thống phân phối nhằm trục lợi.

Một đại lý xăng dầu cho biết, hiện nay quy định về mức hoa hồng tối thiểu cho các đại lý quá thấp, khiến nhiều đại lý cũng không muốn nhập hàng về bán, vì càng bán nhiều càng lỗ, không đủ chi phí. Vì chi phí bán lẻ bình quân giữa các vùng trong cả nước đối với xăng, dầu diesel, dầu hỏa tối đa là 600đ/lít. Như vậy, trong số 600đ/lít định mức nêu trên đã có chi phí hoa hồng dành cho tổng đại lý, đại lý nhưng không quy định mức tối thiểu nên khi hoa hồng đại lý xuống thấp từ 100đ-150đ/lít, như vậy cửa hàng không đảm bảo kinh doanh có lãi, đành ngừng bán hàng.

Được biết, để kiểm soát chặt chẽ việc bán lẻ xăng dầu, Cục QLTT đã có văn bản yêu cầu các DN đầu mối bảo đảm dự trữ xăng dầu 30 ngày để cung ứng liên tục đầy đủ ra thị trường; xác định trách nhiệm của DN đầu mối, tổng đại lý trong việc cửa hàng thuộc hệ thống phân phối dãn thời gian bán hàng hoặc ngừng bán hàng; chấn chỉnh việc chấp hành quy định của pháp luật đối với cả hệ thống kinh doanh xăng dầu, bao gồm DN đầu mối, tổng đại lý, đại lý bán lẻ xăng dầu.

Nói về tình trạng đóng cửa không bán với lý do hết hàng, đại diện Tập đoàn Petrolimex - Phó TGĐ Trần Ngọc Năm - khẳng định Petrolimex vẫn chỉ đạo các Cty bán đúng hợp đồng đã cam kết, việc ngừng bán, găm hàng là do các cửa hàng nhỏ tự ý, rất khó quản lý.

Cũng theo ông Năm thì việc các đại lý dừng bán hàng cần phải kiểm tra rõ bản chất như thế nào, vì có thể đại lý gặp các trục trặc như máy hỏng, khách hàng tăng đột biến hay mất điện thực sự.

Theo thống kê hiện nay, các chỉ số giá tiêu dùng đã tăng và Bộ Tài chính đã và đang sử dụng một số công cụ tài chính để bình ổn thị trường, do vậy Petrolimex chưa có động thái tăng giá xăng trong thời gian tới.

Mặt khác, Petrolimex cam kết đảm bảo cung cấp đủ và đúng hợp đồng đối với các đại lý. Việc các cửa hàng dừng bán hàng có nhiều lý do nhưng cũng không loại trừ các cửa hàng nhập nhiều đầu mối cung cấp, nay các đầu mối khó khăn không cung cấp đủ dẫn đến thiếu hàng. Đây là vấn đề vi phạm của các đại lý đối với nhà cung cấp, nhưng nhà cung cấp lại không có chế tài xử phạt, do vậy biện pháp cao nhất là dừng đại lý, còn bình thường khi phát hiện thì chỉ báo QLTT và cơ quan chức năng xử lý.

Theo Đặng Tiến - Lao động

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo