Thứ hai, 24/1/2022 | 21:52 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 6/12/2011, 09:09 (GMT+7)

Hàng lậu tăng mạnh dịp cuối năm

Thứ ba, 6/12/2011, 09:09 (GMT+7)

Đặc biệt là mặt hàng thực phẩm và hàng tiêu dùng "dởm” được dự báo sẽ tăng mạnh vào thời điểm cuối năm và dịp tết Nguyên đán.


Tổng cục Hải quan chỉ đạo quyết liệt công tác
chống buôn lậu khu vực biên giới,
đảm bảo lành mạnh hóa thị trường và
bảo vệ sức khỏe cộng đồng trong dịp tết cổ truyền
Ảnh: TRẦN VIỆT
Khó kiểm soát hàng giả, hàng nhái
Ngày 5-12, tại TP. Hồ Chí Minh, Tổng Cục Hải quan và Hiệp hội Chống hàng giả và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, hải quan các địa phương nhằm tháo gỡ vướng mắc liên quan đến hoạt động thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu, xác định hàng thật – hàng giả, cũng như cơ chế phối hợp giữa các lực lượng chức năng trong tổ chức truy quét, chống nạn buôn lậu dịp cuối năm.
Tại Hội nghị, đại diện nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất nhập khẩu đã phản ánh những khó khăn nảy sinh trong quá trình thực hiện thủ tục thông quan, cũng như trình báo các sản phẩm cùng loại vi phạm Sở hữu trí tuệ (SHTT), nhãn mác trên thị trường, làm ảnh hưởng tới uy tín và thương hiệu doanh nghiệp. Theo đánh giá của Hiệp hội Chống hàng giả và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, hiện các thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan đã ngày một thông thoáng hơn với doanh nghiệp, tuy nhiên còn một số thủ tục thẩm định hàng vi phạm SHTT tại các cửa khẩu vẫn còn chậm so với các nước. Một số doanh nghiệp cũng phản ánh nhiều loại hàng hóa giả, nhái nhãn hiệu các sản phẩm hàng hóa đã được đăng ký bảo hộ trong nước hiện xuất hiện nhan nhản trên thị trường và rất khó kiểm soát.
Thống kê của Cục Điều tra Chống buôn lậu, chỉ trong vòng 3 năm thực hiện các cải cách trong lĩnh vực hải quan, số vụ bắt giữ và xử lý hàng gian, hàng giả qua biên giới, hàng lậu ngày càng tăng, với đa dạng các tang vật thu giữ. Nếu năm 2009, số lượng hàng hóa vi phạm SHTT, hàng gian, hàng giả bị bắt giữ, tiêu hủy chỉ khoảng 50 tỷ đồng trong cả năm thì chỉ tính riêng 11 tháng đầu năm 2011, các cơ quan chức năng trên cả nước đã bắt giữ hàng trăm ngàn các linh kiện điện tử, rượu, thuốc lá, thuốc y tế, mỹ phẩm giả nhãn mác và thực phẩm (trị giá hàng trăm tỷ đồng).
Ông Trần Việt Hưng – Phó Đội trưởng Đội Kiểm soát bảo vệ quyền SHTT (Cục Điều tra Chống buôn lậu) cho biết, thời gian qua nhờ đẩy mạnh công tác chống buôn lậu trên các tuyến biên giới, cơ quan chức năng đã phát hiện, cảnh tỉnh nhiều thủ đoạn buôn lậu hết sức tinh vi của các đối tượng qua các con đường tiểu ngạch.
Theo Đội Kiểm soát bảo vệ quyền SHTT, khoảng 90% hàng hóa buôn lậu, vi phạm về nhãn mác, bao bì được phát hiện trên thị trường có nguồn gốc, xuất xứ từ Trung Quốc. Đặc biệt, gần đây xuất hiện nhiều hàng hóa làm giả ngay từ nước ngoài (thực phẩm, kính, rượu giả ở Nga, Hồng Kông và Singapore) với các thủ đoạn ngày càng tinh vi. "Rất có thể doanh nghiệp trong nước đã đặt hàng giả từ nước ngoài. Sau đó, hàng được "xé nhỏ” và tuồn qua biên giới một cách dễ dàng bằng các phương tiện thô sơ như xe máy, xe thồ hàng, do đó đã dễ dàng "qua mặt” được lực lượng kiểm soát.


Tiêu hủy hàng lậu
Ảnh: Hồng Phúc
Quyết liệt công tác chống buôn lậu
Một bất cập cũng hết sức nan giải khác là chi phí cho việc tiêu hủy hàng nhập lậu, hàng gian – hàng giả sau khi bắt giữ là rất tốn kém. "Không phải bất cứ hàng hóa nào bắt giữ là có thể đem chôn lấp, tiêu hủy ngay vì còn phải tính tới các yếu tố môi sinh, môi trường, mà công tác này hiện không hề đơn giản”. Theo ông Trần Việt Hưng, các cơ sở tiêu hủy hiện nay ở nước ta còn rất ít. Ngay ở các tỉnh bên giới phía Bắc, là những nơi tập trung hàng lậu tuồn qua biên giới nhưng cũng chưa chủ động được công tác tiêu hủy. Tiêu biểu như tại Quảng Ninh thời gian qua phát hiện các lô hàng lớn dầu nhớt động cơ xe máy vi phạm nhưng cũng phải mất nhiều thời gian tìm giải pháp (chiết tách các chất để tiêu hủy, quy trình đảm bảo không nguy hại tới môi trường và sức khỏe con người), trong khi trên địa bàn cũng chỉ có 1 cơ sở tiêu hủy.
Dự báo của Cục Điều tra Chống buôn lậu, thời điểm cuối năm, đặc biệt là dịp tết Nguyên đán, lượng hàng hóa nhập khẩu tại các cửa khẩu sẽ rất lớn, dự báo tăng hơn các năm trước. Trong đó, các mặt hàng tiêu dùng, thực phẩm sẽ "nóng” tại các tỉnh biên giới. Đáng lưu ý, các mặt hàng vi phạm ngày càng có chiều hướng tinh vi. Thời gian qua dư luận, báo chí đã lên tiếng về nhiều mặt hàng đồ chơi trẻ em; phân bón và các loại hóa chất thực phẩm nguy hại tới sức khỏe con người có xuất xứ từ Trung Quốc. "Hiện Tổng cục Hải quan đã triển khai các phương án cụ thể xuống các đơn vị và địa phương chỉ đạo quyết liệt công tác chống buôn lậu khu vực biên giới, đảm bảo lành mạnh hóa thị trường và bảo vệ sức khỏe cộng đồng trong dịp tết cổ truyền”, Đại diện Tổng cục Hải quan cho biết.

Theo Lê Anh - Đại Đoàn Kết

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo