Thứ bảy, 28/11/2020 | 09:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Chủ nhật, 15/11/2020, 11:25 (GMT+7)

'Giải cứu' thành công hơn 60 container hạt tiêu mắc kẹt tại Nepal

Theo Báo Đầu Tư Chủ nhật, 15/11/2020, 11:25 (GMT+7)

Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam cho biết, 61/62 công hàng hạt tiêu bị mắc kẹt tại Nepal và quá cảnh qua Ấn Độ đã được giải cứu thành công và đã được đưa về Việt Nam. 

Như vậy, sau rất nhiều nỗ lực của Bộ Công Thương Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ (kiêm nhiệm Nepal) để làm việc với các cơ quan chức năng của Nepal (nơi các container hàng bị mắc kẹt) và Ấn Độ (nơi các công hàng phải quá cảnh để về Việt Nam), các container hàng hồ tiêu của doanh nghiệp Việt Nam đã về đến Việt Nam theo mong muốn của các doanh nghiệp.

Hồi đầu năm nay, hơn 60 container hạt tiêu của DN Việt Nam, trị giá trên 3 triệu USD bị mắc kẹt nhiều tháng  tại cảng Birgunj (Nepal) và tại cảng Kolkata (biên giới Nepal – Ấn Độ) khiến các doanh nghiệp rơi vào khó khăn.

Việt Nam đã  “giải cứu” thành công 61/62 công hàng hồ tiêu bị mắc kẹt tại Nepal và quá cảnh qua Ấn Độ.

Việt Nam đã “giải cứu” thành công 61/62 công hàng hồ tiêu bị mắc kẹt tại Nepal và quá cảnh qua Ấn Độ.

Trước đó, ngày 25/3/2020, Chính phủ Nepal đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu 5 mặt hàng; trong đó, có hạt tiêu. Lệnh cấm này có hiệu lực từ ngày 6/4/2020 và không áp dụng cho các đơn hàng đã mở thư tín dụng trước ngày 29/3/2020. Điều này đồng nghĩa với việc những lô hàng hồ tiêu đã xuất trước ngày 29/3/2020 vẫn được Chính phủ Nepal cho phép nhập khẩu bình thường.

Bộ Công Thương đã đồng hành cùng Hiệp hội và doanh nghiệp từ những ngày đầu tiên các container hàng bị mắc kẹt do chính sách hạn chế nhập khẩu hồ tiêu của Nepal đưa ra vào đầu tháng 4/2020. Ngay khi nhận được phản ánh về khó khăn của doanh nghiệp, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã rất quan tâm, chỉ đạo sát sao để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp Việt Nam.

Với sự chỉ đạo của Bộ Công Thương và Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, các Đơn vị của Bộ và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ (cơ quan đại diện của Bộ Công Thương tại Ấn Độ, kiêm nhiệm Nepal) đã triển khai nhiều biện pháp để thu thập, nắm bắt đầy đủ thông tin, các khó khăn, thiệt hại thực tế của doanh nghiệp, làm việc, yêu cầu phía Nepal cho giải phóng các container hạt tiêu về Việt Nam, đề nghị các cơ quan chức năng tại Ấn Độ đẩy nhanh các thủ tục quá cảnh hàng hóa.

Bộ Công Thương và Vật tư Nepal đã tích cực xem xét và giải quyết vụ việc. Bộ Công Thương và Vật tư Nepal đã có công văn gửi Hải quan Nepal kèm theo danh sách các công hàng tiêu của doanh nghiệp Việt Nam để yêu cầu Hải quan Nepal cho phép các công hàng này được tái xuất. Các thủ tục quá cảnh hàng hóa tại Ấn Độ cũng được phía Ấn Độ tạo điều kiện thực hiện nhanh hơn so với quy định.

Cho đến nay, 61/62 container hàng hạt tiêu của các doanh nghiệp Việt Nam đã về đến Việt Nam, 01 container hàng đang thực hiện các thủ tục cuối cùng để chuyển về Việt Nam. Việc các conatiner hàng được “giải cứu” thành công đã chấm dứt các chi phí lưu kho bãi phát sinh cho doanh nghiệp.

Hơn nữa, trong bối cảnh giá tiêu xuất khẩu đang tăng cao, sau khi kéo được các công hàng về nước, các doanh nghiệp có thể xuất khẩu các container hàng tiêu này đi nhiều thị trường khác để bù đắp các chi phí bị ảnh hưởng do sự việc Nepal tạm ngừng nhập khẩu hạt tiêu vừa rồi.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo