Thứ ba, 25/1/2022 | 23:27 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 7/6/2011, 08:11 (GMT+7)

Giá xăng dầu Việt Nam sẽ cao hơn các nước lân cận?

Thứ ba, 7/6/2011, 08:11 (GMT+7)

 

Theo Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Bà Đàm Thị Huyền: thời gian qua, Lào và Campuchia đã 2 lần điều chỉnh giá xăng làm cho sự chênh lệch biên giới gần như bằng nhau.

Thậm chí, có khả năng giá xăng dầu Việt Nam còn cao hơn các nước lân cận, do đó sẽ diễn ra tình trạng xăng dầu từ nước ngoài “đổ” vào Việt Nam.

Tại Hội nghị giao ban trực tuyến công tác tháng 5/2011 do Bộ Công Thương tổ chức, bà Đàm Thị Huyền, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho biết,  trong tháng 4 và tháng 5, Petrolimex đã mua được khoảng 1,3 tỷ USD của ngân hàng thương mại theo tỷ giá liên ngân hàng, cơ bản đã giải quyết được khúc mắc về ngoại tệ. Dư vay ngoại tệ trở về mặt bằng bình thường, khoảng 400 triệu USD/tháng.

Tuy nhiên, bà Huyền lo lắng, trong thời gian tới khả năng mua được ngoại tệ như hiện nay rất bấp bênh. Trong khi đó, theo bà Huyền, hiện nay, thị trường xăng dầu đang có những vấn đề phức tạp và có nguy cơ lặp lại kịch bản năm 2008.

Bà Huyền phân tích, nguồn cung trên thị trường khá dồi dào, đặc biệt là dầu diezel, các đầu mối kinh doanh đang có lãi đã tranh thủ nhập về bán ra thị trường khiến cho thị phần của Petrolimex bị giảm. Petrolimex là đơn vị tham gia bình ổn thị trường với tỷ trọng lớn nhưng đến thời kỳ có lãi thì bị sụt giảm sản lượng. Đây là kịch bản lặp đi lặp lại nhiều năm không có giải pháp khắc phục.

Bà Huyền nhấn mạnh: “Bộ Tài chính hãy sử dụng công cụ mà chúng tôi cho rằng linh hoạt nhất hiện nay đó là sử dụng Quỹ bình ổn. Nếu thuế nhập khẩu mà đưa vào hiện nay thì còn quá sớm, cách điều hành thuế rất chậm chễ, đồng thời tính ổn định của giá thế giới chưa chắc chắn.

Bộ Tài chính nên điều hành thị trường bằng quỹ bình ổn giá với thời gian linh hoạt hơn, có thể nửa tháng xem xét lại một lần”, bà Huyền kiến nghị.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng nêu ý kiến trong Hội nghị: “Hiện tượng một số doanh nghiệp đầu mối hạn chế hoặc ngừng nhập khẩu khi giá xăng dầu lên cao đã dồn nhiệm vụ lên vai Petrolimex. Phía Bộ Công Thương đã báo cáo Chính phủ và kiến nghị giải pháp trong thời gian tới”.

Theo Châu Hải Băng - VTC News

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo