Thứ sáu, 19/8/2022 | 20:46 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ hai, 4/7/2022, 22:03 (GMT+7)

Giá vật liệu xây dựng tại châu Âu tăng từng giờ

Theo VTV Thứ hai, 4/7/2022, 22:03 (GMT+7)

Báo chí châu Âu cho rằng doanh nghiệp xây dựng khó có thể đạt mức lợi nhuận như năm trước.

Doanh nghiệp xây dựng tại châu Âu đang phải tăng mạnh chi phí đầu vào, nhưng khó đẩy toàn bộ gánh nặng về phía khách hàng.

Tờ Le Figaro ra tại Pháp có bài: "Giá vật liệu tăng vọt đang làm chao đảo ngành xây dựng", cho biết giá cả đã tăng trung bình khoảng 18% trong quý 1 năm nay, tương đương mức tăng trong cả năm 2021.

Một nhà thầu xây dựng nói rằng: "Rất khó lập báo giá gửi cho khách hàng, khi giá vật liệu cứ tăng từng giờ. Cụ thể, lắp đặt điện tăng 16,4%, nhưng vẫn chưa bằng mức tăng cho nội thất, đường nước và sưởi ấm, tăng mạnh nhất là phần nề 19,4% và phần mộc 21,5%.

photo-1-1656922343687878997924-2897-1656

Giá vật liệu tăng vọt đang làm chao đảo ngành xây dựng. Ảnh minh họa: Emerging Europe

Ngành xây dựng dân dụng châu Âu vẫn đang phải đối phó với những khó khăn từ thời đại dịch, nay lại thêm nhiều vấn đề do chiến sự bùng phát tại Ukraine.

Tờ Lidové noviny ra tại Cộng hòa Czech có biểu đồ ấn tượng, mọi vật liệu xây dựng đều tăng gấp 1,5 trong hơn 1 năm. Giá cả tăng vọt và và nguồn hàng giảm sút, một phần do chiến sự giữa lòng châu Âu, một phần do mùa xây dựng đã bắt đầu.

Bài báo viết: "Nạn nhân đầu tiên là các hộ gia đình bình thường. Họ thường ở trong tình huống không có lựa chọn nào khác, ngoài việc phải trả thêm tiền. Nhà đã xây dở dang, không thể bỏ đó được. Các hộ gia đình cũng thường bị xếp cuối cùng trong danh sách chờ giao hàng, vì các cửa hàng luôn ưu tiên khách hàng quen, là các công ty xây dựng".

Trong trung hạn, tình hình đang rất không thuận lợi cho ngành xây dựng châu Âu. Tờ Nordwest-Zeitung của Đức viết: "Theo dự báo của một công ty tư vấn chiến lược, lĩnh vực xây dựng sẽ chỉ tăng trưởng một cách vừa phải trong những năm tới, do vật liệu xây dựng khan hiếm và đắt đỏ, thiếu hụt công nhân lành nghề, cộng thêm rủi ro kinh tế".

Bài báo nhấn mạnh: "Chi phí xây dựng tăng vọt cộng với và lãi suất ngân hàng cao hơn, dẫn đến hiện tượng ngày càng nhiều khách hàng chủ động hủy bỏ hợp đồng, đặc biệt trong xây dựng nhà ở".

Nhiều nhà thầu xây dựng cũng buộc phải bỏ dở các công trình lớn do không kham nổi chi phí. Tờ Levante của Tây Ban Nha có bài dài về những doanh nghiệp đã trúng thầu xây cất công trình công cộng hồi năm 2021. Các dự án đã trở nên đắt hơn khoảng 30% so với thời điểm mở thầu cách đây 6 - 8 tháng.

Chủ tịch Liên đoàn các nhà thầu công trình công cộng của thành phố Valencia nhấn mạnh với tờ báo Tây Ban Nha rằng: "Trong quý đầu tiên của năm nay, cứ 100 dự án trúng thầu thì có đến 8 đã bị bỏ dang dở, do nhà thầu càng làm càng thua lỗ".

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo