Thứ sáu, 15/11/2019 | 05:31 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ ba, 25/12/2012, 09:57 (GMT+7)

Giá vàng "vênh - cong" lớn, vì sao?

Thứ ba, 25/12/2012, 09:57 (GMT+7)

Mấy ngày qua, giá vàng thế giới liên tục sụt giảm, khiến giới đầu tư quốc tế bán tháo rất mạnh. Tuy vậy, thị trường vàng trong nước chỉ giảm nhỏ giọt, nên mức chênh lệch so với giá vàng quốc tế lên tới 5 triệu đồng/lượng. Đây là mức chênh lệch cao nhất từ trước đến nay, thậm chí thị trường giá vàng vẫn tiếp tục "vênh - cong", bởi vàng đã độc quyền rồi, nên chẳng cần bình ổn, chẳng liên thông với thế giới làm gì.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực về vàng, hình như sau khi "đạo diễn" xong vụ độc quyền vàng miếng, ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã buông thả giá vàng? Giá vàng trong nước "vênh - cong" lên tới 5 triệu đồng là quá bất thường, mà nguyên nhân thì ai cũng biết là do tính độc quyền trong kinh doanh vàng miếng. Các doanh nghiệp muốn được kinh doanh vàng thì phải chờ xin phép, nhà đầu tư, người dân chỉ mua vàng chứ không muốn bán ra.

Không người bán, đông người mua

Trước đây, khi thị trường sôi sục, nhộn nhịp, các doanh nghiệp kinh doanh vàng miếng còn tấp nập mua vào - bán ra theo giá thị trường, nhưng mức chênh lệch chưa bao giờ cao như vậy. Giờ đây, vàng đã độc quyền rồi, người giữ vàng chẳng lo giá xuống thấp, nên vẫn tích cực mua vào. Theo ông Nguyễn Công Tường, Phó phòng Kinh doanh Công ty SJC, mấy ngày qua, khi giá liên tục giảm, lực mua càng tăng mạnh. Người bán lại rất ít. Do đó, giá vàng trong nước đắt hơn giá vàng thế giới là bình thường. Các doanh nghiệp thì e ngại nếu bán ra thì không biết có thể mua lại được không nên chẳng dám bán.

Liệu tình cảnh xếp hàng mua vàng có tái diễn khi giá vàng xuống thấp nữa hay không là điều dư luận đang quan tâm. Bởi trước đây, khi mỗi lần thị trường vàng dậy sóng, xác lập những kỷ lục giá mới và cũng tạo ra những mức chênh lệch lớn, người ta thường đổ lỗi cho người dân. Trong khi đó, ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Vàng bạc đá quý SJC, khẳng định: 90% lượng vàng SJC được bán cho các doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc, các ngân hàng, tổ chức tín dụng và chỉ có 10% là được bán cho người dân.

Trên thực tế, người dân hoàn toàn bị động trong việc tiếp cận thông tin quản lý, kinh doanh vàng như quy định ngừng huy động, cho vay bằng vàng, rồi chính sách liên tục thay đổi làm thị trường méo mó. Trong khi đó, các công ty sản xuất và kinh doanh vàng miếng dường như đang là người chủ động điều khiển "cuộc chơi".

Buông quản lý giá vàng

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình từng tuyên bố là không khuyến khích kinh doanh vàng miếng, vàng cũng không phải là mặt hàng thiết yếu, nên không cần bình ổn giá. Tuy nhiên, vàng là tài sản được nhiều quốc gia dự trữ, có tính chất ảnh hưởng lớn nên phải cho phép nhập khẩu qua con đường chính thức, để giá vàng trong nước kéo gần với giá vàng quốc tế hơn.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết trước đây, mỗi khi giá vàng trong nước biến động lên hoặc xuống, gây ra biến động về kinh tế vĩ mô. Nếu giá trong nước cao hơn giá thế giới chỉ 400.000 đồng thôi đã có hiện tượng đầu cơ vàng. Mỗi năm lượng vàng buôn lậu từ 10 - 30 tấn.

Tình trạng đầu cơ khiến thị trường chợ đen tăng cao, kéo theo tỷ giá thị trường chính thức tăng, từ đó ảnh hưởng đến nhập khẩu. Tỷ giá tăng sẽ làm cho mặt bằng nhập khẩu tăng lên. Từ đó ảnh hưởng đến giá cả, lạm phát, ảnh hưởng lớn đến ổn định kinh tế vĩ mô và gây chảy máu ngoại tệ. Giờ đây, giá vàng chênh lệch lên tới 5 triệu đồng/lượng thì mức độ đầu cơ, nhập lậu sẽ tăng như thế nào?

Chẳng biết giá vàng chênh lệch lớn khủng khiếp như vậy có tác động đến kinh tế vĩ mô hay không, nhưng niềm tin của người dân thì bị "sứt mẻ". Sau chính sách chọn SJC là thương hiệu độc quyền Nhà nước, vàng miếng ngoài SJC đã bị bán đổ bán tháo khiến người giữ vàng miếng thiệt hại. Và như lẽ thường, vàng độc quyền làm mưa làm gió "đốn hạ" các thương hiệu khác trên thị trường.

Nếu không nhất thiết bình ổn giá vàng thì tạo thế độc quyền cho vàng miếng SJC để giải quyết vấn đề gì khi vàng độc quyền đã giữ giá cao hơn vàng thế giới đến 5 triệu mỗi lượng, mức kỷ lục từ trước đến nay. Chính sách tạo thế độc quyền cho vàng miếng SJC chỉ nảy sinh sau những đợt loạn thị trường vàng, với những cơn sốt nóng, làm giá.

Nếu hiểu một cách tích cực nhất về khoảng cách chênh lệch lớn hiện nay là động tác "thả" cho giá vàng cao vót, qua đó kích thích người dân đem vàng ra bán. Nhưng như vậy, mục tiêu huy động hàng trăm tấn vàng trong dân chắc chắn không khả thi. Nếu như NHNN buông quản giá vàng, thì việc tạo thế độc quyền cho SJC để làm gì? Sự im lặng của NHNN càng khiến cho người ta nghi ngờ về chính sách quản lý thị trường vàng thiếu hiệu quả.

Theo Sơn Long - Thời báo kinh doanh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo