Thứ bảy, 26/9/2020 | 05:09 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Chủ nhật, 5/8/2018, 09:45 (GMT+7)

Giá vàng tuần tới sẽ bị ‘nhấn chìm’ xuống dưới ngưỡng 1.200 USD/ounce?

Trần Thị Mỹ Hà Chủ nhật, 5/8/2018, 09:45 (GMT+7)

Dù giá vàng vừa thoát khỏi đáy một năm, thị trường vẫn hướng đến tuần giảm thứ tư liên tiếp. Giá vàng đóng cửa giảm đến 7 tuần trong vòng 8 tuần qua. Giá vàng giao tháng 12 chốt tuần ở 1.224,40 USD/ounce, giảm 0,67% so với tuần trước.

Triển vọng giá vàng tuần tới

“Tốc độ giảm của giá vàng đang chậm lại nhưng thị trường vẫn đang trong đà giảm điển hình”, ông David Madden – chuyên gia phân tích thị trường tại hãng CMC Markets, cho biết.

Tuy nhiên, không phải tất cả đều đang chống lại thị trường kim loại quý. Giá bạc gần đây đã chấm dứt đà giảm 7 tuần liên tiếp khi giá hướng đến tuần tăng nhẹ. Giá bạc giao tháng 9 đóng cửa ở 15,49 USD/ounce, hầu như không thay đổi trong tuần.

Trở lại thị trường vàng, ông Madden cho rằng với tình hình hiện tại, ông dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục giảm thêm và thậm chí có thể xuống dưới ngưỡng 1.200 USD/ounce. “Tôi không nghĩ chúng ta sắp chứng kiến một đợt bán tháo lớn trên thị trường vàng, nhưng chúng ta có thể thấy giá sẽ chạm ngưỡng hỗ trợ quan trọng 1.180 USD/ounce”, ông nhận định.

Vị chuyên gia nói thêm, thật khó để lạc quan về giá vàng trong ngắn hạn khi đồng USD và thị trường chứng khoán tiếp tục chiếm lĩnh mối quan tâm của nhà đầu tư.

Bà Simona Gambarini – nhà kinh tế hàng hóa tại Capital Economics, nhất trí rằng thị trường vàng đang được hỗ trợ đầy đủ để không sụp đổ hoàn toàn về giá, nhưng bà không loại trừ khả năng giá vàng xuống dưới 1.200 USD/ounce trong ngắn hạn.

Hồi đầu tuần, Capital Economics đã sửa đổi triển vọng vàng năm 2018 và hiện dự báo giá vàng cuối năm sẽ ở ngưỡng 1.200 USD/ounce. Bà Gambarini cho biết các chuyên gia thay đổi dự báo do đồng USD tiếp tục duy trì sức mạnh.

“Đồng USD khó có khả năng suy yếu do căng thẳng thương mại leo thang và các đợt tăng lãi suất sắp tới. Với tình hình này, chúng tôi không nghĩ giá vàng có thể phục hồi ổn định”, bà Gambarini cho biết.

Kết quả khảo sát triển vọng giá vàng tuần tới. Nguồn: Kitco News.

‘Vết nứt’ bắt đầu xuất hiện trong nền kinh tế Mỹ

Theo chiến lược gia hàng hóa Ryan McKay tại công ty chứng khoán TD Securities, dù không loại trừ khả năng giá vàng rớt ngưỡng 1.200 USD/ounce, ông không nghĩ kim loại quý này sẽ tiếp tục suy yếu. Ông nói thêm, đồng USD cần bứt phá và đẩy chỉ số Dollar Index vượt 95 điểm để “nhấn chìm” giá vàng xuống dưới ngưỡng hỗ trợ quan trọng.

Ông McKay cho rằng nhà đầu tư nên bắt đầu chú ý hơn đến số liệu kinh tế Mỹ vốn đang tỏ ra đáng thất vọng so với kỳ vọng. Vào ngày 3/8, chính phủ Mỹ cho biết nền kinh tế nước này tạo ra 157 nghìn việc làm trong tháng 7, thấp hơn kỳ vọng ở mức 191 nghìn việc làm. Tiền lương trung bình mỗi giờ chỉ tăng nhẹ 2,7% so với năm trước.

“Chúng ta đã thấy một vài số liệu không như kỳ vọng và đường cong lãi suất thẳng dần cho thấy rủi ro đang gia tăng trong nền kinh tế Mỹ, và chúng ta nghĩ điều đó cuối cùng sẽ giúp giá vàng đi lên”, ông McKay cho biết.

Nguy hiểm khi đặt vị thế ngắn vào vàng?

Nhiều chuyên gia lạc quan về giá vàng khi thị trường có thể bước vào giai đoạn chuyển đổi vì tâm lý trên thị trường hiện không thể bi quan hơn được nữa.

Các chuyên gia phân tích hàng hóa tại ngân hàng đầu tư BMO Capital Markets cảnh báo nhà đầu tư đừng nên quá tự mãn với giá vàng thấp. Cũng theo ngân hàng này, lo ngại gia tăng về tăng trưởng kinh tế Mỹ trong nửa cuối năm nay và căng thẳng thương mại toàn cầu tiếp diễn có thể là những chất xúc tác cần thiết để giúp giá vàng đảo chiều.

“Khi niềm tin ở đỉnh nhiều năm và tính biến động của giá vàng gần mức thấp lịch sử (thấp hơn Chỉ số Biến động CBOE – VIX), điều này giúp chúng ta thấy rằng nhà đầu tư không muốn thừa nhận rằng Trung Quốc đang chuẩn bị sẵn sàng cho giai đoạn đối đầu thương mại kéo dài, và gạt ra khả năng lựa chọn xung quanh các cú sốc kinh tế vĩ mô tiềm tàng”, các chuyên gia phân tích cho biết.

Ông George Gero – Giám đốc điều hành công ty quản lý tài sản RBC Wealth Management, cho rằng không chỉ các vị thế ngắn đầu cơ đang ở mức cao lịch sử mà nhà đầu tư đã mua hơn 1 triệu quyền chọn bán.

“Nếu giá tăng vọt, những người bán các quyền chọn bán này sẽ phải mua bù thiếu. Vị thế ngắn trên thị trường đang lớn hơn rất nhiều so với suy nghĩ của nhiều người”, ông Gero nói.

Tuy nhiên, dù với tâm lý tiêu cực này, phần lớn chuyên gia lưu ý rằng thị trường đang thiếu một chất xúc tác để kích hoạt một đợt tăng giá do mua bù thiếu.

“Trong quá khứ, khi mối quan tâm đầu cơ giá xuống tăng cao hơn mức bình thường, nó đã kích thích một đợt tăng giá trên thị trường, nhưng rõ ràng bạn cần một chất xúc tác và thật khó để tìm thấy một thứ như thế cho vàng”, bà Gambarini.

Theo Trường Giang - Kinh tế & Tiêu dùng

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo