Thứ tư, 20/11/2019 | 03:56 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Chủ nhật, 25/11/2012, 21:08 (GMT+7)

Giá vàng tuần tới: Hy Lạp, vách đá tài chính và Fed

Chủ nhật, 25/11/2012, 21:08 (GMT+7)

Bên cạnh đó, những động thái từ Washington D.C để ngăn chặn "vách đá tài chính" và liệu có gói nới lỏng tiếp theo từ Fed hay không cũng sẽ là những câu hỏi nhà đầu tư vàng quan tâm.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, hợp đồng vàng giao tháng 12 chốt phiên ở ngưỡng 1.751,40 USD/oz trên sàn Comex. Đây là ngưỡng cao nhất của kim loại này trong vòng hơn 1 tháng qua. Tính trong cả tuần, vàng đã tăng 36,7 USD, tương đương với 2,1%.

Trong cuộc khảo sát của Kitco News về giá vàng trong tuần tới, có tới 14/19 người (chiếm 73,69% ý kiến) cho rằng giá vàng sẽ tăng, trong khi chỉ có 1/19 người dự báo giá giảm (chiếm 5,26%) và 4/19 người đưa ra ý kiến trung lập hoặc cho rằng giá vàng sẽ đi ngang (21,05%).

Phần lớn các chuyên gia đều cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong tuần tới. Nguồn: KitcoNhư thường lệ, tham gia vào các cuộc thăm dò này là các công ty kinh doanh vàng, ngân hàng đầu tư, nhà giao dịch kỳ hạn, nhà đầu tư và chuyên gia phân tích kỹ thuật.

Đầu tuần tới, tâm điểm tập trung của thị trường sẽ là cuộc họp các bộ trưởng tài chính các nước khu vực đồng tiền chung, quỹ tiền tệ thế giới IMF và ngân hàng trung ương Châu Âu sẽ diễn ra vào thứ 2 tới. Chủ đề chính của cuộc họp sẽ tiếp tục bàn về mục tiêu nợ tiếp theo cho Hy Lạp, vấn đề đến nay vẫn cản trở việc giải ngân khoản cứu trợ trị giá 44 tỷ Euro cho quốc gia này.
 
"Tôi cho rằng vàng sẽ tiếp tục tăng giá trong tuần tới do nhiều khả năng vấn đề của khu vực đồng tiền chung sẽ được giải quyết", ông George Gero, phó chủ tịch và là nhà chiến lược kim loại quý tại RBC Capital Markets Global Futures nhận định.

Theo ông Gero và Daniel Pavilonis, môi giới cao cấp tại RJO Futures, nếu các nhà lãnh đạo đạt được thỏa thuận, đồng euro sẽ được củng cố, do đó, vàng cũng sẽ được hỗ trợ.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia khác, vấn đề tại Hy Lạp sẽ không dễ dàng được giải quyết như vậy.

Theo ông Bart Melek, trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại TD Securities, sẽ có nhiều tin mới từ cuộc họp tới, "chúng ta sẽ có một vài tin tốt, và có thể, một vài tin xấu. Tôi không chắc các vấn đề sẽ được giải quyết", ông Melek cho biết.

Bên cạnh đó, thị trường cũng sẽ tập trung vào cuộc thảo luận giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa về phương án giải quyết "vách đá  tài chính", gói cắt giảm chi tiêu công và tăng thuế trị giá 600 tỷ USD. Theo các nhà phân tích, nếu quốc hội Mỹ không đi đến được một thỏa thuận chung, nền kinh tế Mỹ sẽ có nguy cơ rơi vào một cuộc suy thoái mới.

Gần đây xuất hiện một số ý kiến trái ngược nhau liên quan đến những tác động mà "vách đá tài chính" có thể ảnh hưởng đến giá vàng. Một số nhà phân tích cho rằng nếu Quộc hội Mỹ tiếp tục bế tắc không tìm được giải pháp, lực mua vào kim loại quý sẽ tăng mạnh. Điều này cũng đã từng xảy ra vào mùa hè năm trước khi cuộc tranh luận kéo dài về hướng giải quyết các gói nới lỏng đã giúp giá vàng leo lên ngưỡng cao kỷ lục. Ngược lại, nếu tìm ra được giải pháp, vàng sẽ giảm sức hấp dẫn, đồng nghĩa với việc lực mua vào sẽ giảm.

Tuy nhiên, cũng có những chuyên gia có quan điểm trái ngược, cho rằng nếu tìm ra được hướng giải quyết, “vách đá tài chính” sẽ tạo đà cho lạm phát trong dài hạn. Và điều này sẽ có lợi cho giá vàng. Thực tế cho thấy, trong mấy ngày gần đây, cùng với đồng euro và một số loại tài sản rủi ro khác, giá vàng đã tăng khi các nhà đầu tư tin rằng, các nhà hoạch định chính sách sẽ tìm được giải pháp và nước Mỹ sẽ không rơi vào suy thoái.

Trong tuần tới, thị trường cũng sẽ dồn sự chú ý đến một số bài phát biểu của các quan chức của cục dự trữ liên bang, trong đó có cả chủ tịch Fed, ông Ben Bernanke. Trước đó sẽ là cuộc họp của Ủy ban thị trường mở liên bang, sẽ được diễn ra vào ngày 11 - 12/12 tới. Các nhà đầu tư sẽ theo dõi chặt chẽ diễn biến cuộc họp để xem Fed sẽ làm gì tiếp theo khi trương trình hoán đổi trái phiếu kết thúc.

Ngoài ra, các báo cáo mới về về doanh số bán lẻ ngày "thứ 6 đen", số lượng đơn đặt mua hàng hóa lâu bền, chỉ số niềm tin tiêu dùng, doanh thu nhà ở, báo cáo Beige book của Fed, số lượng người thất nghiệp, tổng sản phẩm quốc nội, bảng thu nhập/chi tiêu cá nhân và chỉ số nhà quản trị mua hàng Chicago cũng sẽ là các thông tin được chú ý trong tuần tới.

Trần Thúy - Theo Kitco news

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo