Thứ hai, 24/1/2022 | 22:10 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ bảy, 30/7/2011, 10:55 (GMT+7)

Giá vàng lên cao chưa từng có trong lịch sử

Thứ bảy, 30/7/2011, 10:55 (GMT+7)


Biểu đồ giá vàng SJC

Hơn 9h sáng nay, vàng miếng các thương hiệu đắt thêm bình quân 170.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua, giao dịch phổ biến ở mức trên 40,05 triệu đồng/lượng ở chiều thu mua và hơn 40,15 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng cùng thương hiệu tại thị trường Tp.HCM ở mức 40,07 triệu đồng/lượng và 40,17 triệu đồng/lượng (giá mua vào và bán ra). Tại Hà Nội, vàng Rồng Thăng Long được Công ty Bảo Tín Minh Châu mua vào ở mức 40,05 triệu đồng/lượng và 40,15 triệu đồng/lượng.

Mức kỷ lục mới này của giá vàng trong nước cao hơn kỷ lục cũ thiết lập cách đây 3 ngày 100.000 đồng mỗi lượng. So với giá vàng quốc tế quy đổi, giá vàng trong nước sáng nay thấp hơn khoảng 300.000 đồng/lượng. Thời gian này, giá vàng trong nước thường tăng chậm hơn, nhưng lại giảm nhanh hơn giá vàng thế giới.

Ở thời điểm mà tỷ giá USD/VND ngân hàng chững ở mức 20.600 đồng suốt vài tuần nay, giá vàng trong nước tăng mạnh là do giá vàng quốc tế.

Đêm qua tại New York, giá vàng giao ngay chốt phiên tăng 10 USD/oz, đạt 1.628,2 USD/oz. Trong phiên, có lúc giá vàng lập đỉnh cao lịch sử ở mức 1.633,8 USD/oz.

Một loạt thông tin u ám phát đi đêm qua từ Mỹ đã hỗ trợ cho giá vàng.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, GDP của nước này chỉ tăng 1,3% trong quý 2 của năm nay do tiêu dùng của người dân gần như không tăng. Các thống kê kinh tế khác trong tuần này cũng cho thấy kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc trong 6 tháng cuối năm.

Thị trường lo ngại, với tình hình này, những rắc rối xung quanh vấn đề nợ công có thể sẽ đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới vào suy thoái thêm một lần nữa. Hôm qua, Quốc hội Mỹ vẫn chưa tiến thêm được bước đáng kể nào để tiến tới một thỏa thuận nâng trần nợ trước hạn chót 2/8.

Nếu kinh tế suy thoái, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) rất có thể sẽ phải nới lỏng thêm chính sách tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng. Kỳ vọng này làm USD mất giá so với các đồng tiền chủ chốt khác và đẩy giá vàng tăng mạnh. Thêm vào đó, vàng còn tăng giá do nhu cầu mua vàng như một “hầm trú ẩn” trước những mối lo về nợ nần của Mỹ và châu Âu.

Trong tháng 7 này, vàng đã tăng giá xấp xỉ 9% dưới ảnh hưởng của khủng hoảng nợ châu Âu và cuộc đàm phán trần nợ đầy chông gai của nước Mỹ. Riêng trong tuần này, vàng tăng giá 32,5 USD mỗi ounce, tương đương mức tăng 2%. Đã 4 tuần trở lại đây, vàng tăng giá không ngừng nghỉ.

Giá vàng trong nước hiện cũng đã cao thêm gần 700.000 đồng mỗi lượng so với cuối tuần trước. Cột mốc đáng chú ý nhất là giá vàng trong nước đã chinh phục được mốc 40 triệu đồng/lượng trong tuần này. Từ đầu tháng tới nay, vàng miếng trong nước đã đắt thêm khoảng 2,5 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên, trái với độ “nóng” của giá, giới đầu tư và người dân trong nước tỏ ra khá thận trọng khi giá vàng đạt mức lịch sử. Thị trường giao dịch nhìn chung trầm lắng, lực bán vẫn là chính nhưng lực mua nhích lên đáng kể do nhiều người kỳ vọng giá vàng còn lên thêm.

Trong khi đó, trên thị trường thế giới, giới đầu tư tiếp tục mạnh tay gom vàng trong tuần. Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đến cuối tuần nắm giữ 1.263,6 tấn vàng, tăng 21,8 tấn so với cuối tuần trước. Đây là mức nắm giữ cao nhất của quỹ này trong vòng 6 tháng trở lại đây.

Trên thị trường ngoại hối, tỷ giá USD/VND ngân hàng thương mại có thêm một tuần ổn định. Giá USD tại ngân hàng Vietcombank chốt tuần ở mức 20.560 đồng (mua vào) và 20.610 đồng (bán ra), giá mua vào tăng 10 đồng trong khi giá bán ra không thay đổi so với cuối tuần trước.

Tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố suốt tuần duy trì ở mức 20.608 đồng, thấp nhất từ khi điều chỉnh tỷ giá hồi tháng 2. Suốt ba tuần qua, tỷ giá bình quân liên ngân hàng đứng yên ở mức này.

Trên thị trường quốc tế, đồng Euro chốt tuần ở mức gần 1,44 USD/Euro, ít thay đổi so với tuần trước. Tuy nhiên, so với các đồng tiền mạnh khác, USD và Euro cùng giảm giá mạnh trong tuần này do những tác động bất lợi từ nợ công của hai nền kinh tế. Chẳng hạn, so với Yên Nhật, đồng USD đã giảm giá 2,2%.

Phương Anh - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo