Chủ nhật, 4/6/2023 | 07:28 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ tư, 15/12/2021, 10:06 (GMT+7)

Giá ure liên tục lập kỷ lục, ảnh hưởng từ nông dân Ấn Độ đến lái xe ở Hàn Quốc

Đỗ Lan (Reuters, DTN, Farm Policty News) Thứ tư, 15/12/2021, 10:06 (GMT+7)

Giá phân ure trung bình trong tuần đầu của tháng 12 là 873 USD/tấn so với mức 357 USD/tấn cùng kỳ năm ngoái. Đây là kỷ lục mới đối với mặt hàng này.

So với tuần trước, con số tăng 6% và so với cùng kỳ năm ngoái, giá ure tăng 143%.

Raymond Zhong, cây viết của New York Times, đưa ra nhiều nhận định trên một bài viết trên báo này.

Theo ông Zhong, nguyên nhân khiến giá phân bón lập kỷ lục là do giá than và khí đốt lên cao. Bên cạnh đó, Trung Quốc, Nga - hai nhà sản xuất lớn nhất thế giới, lại hạn chế xuất khẩu để ưu tiên nguồn cung cho nội địa. Trong trường hợp của Trung Quốc, cuộc khủng hoảng năng lượng khiến một số khu vực thiếu điện, khiến các nhà máy sản xuất phân bón phải cắt giảm sản lượng. 

new-project-811-7209-1639536382.jpg

Giá ure liên tục tăng trong thời gian vừa qua. Ảnh: Kaieteur News

Thiếu ure, giá liên tục tăng ảnh hưởng lớn đến nhiều ngõ ngách của cuộc sống

Theo ông Zhong, ure là loại phân bón quan trọng, sử dụng rất nhiều trong trồng trọt. Vì vậy, giá cao sẽ đẩy các giá lương thực đi lên. Theo Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc, chỉ số giá lương thực cao nhất kể từ năm 2011. Covid-19 đã đẩy nhiều người rơi vào khó khăn. Nay giá lương thực lại tăng cao càng khiến cuộc sống của nhiều người trên thế giới thêm điêu đứng.

Giá ure cao đang khiến nông dân phải trả nhiều hơn cho chi phí sản xuất. Tại Ấn Độ, nông dân của huyện Virudhunagar, bang Tamil Nadu, cho biết thiếu phân bón, trong đó có ure, đang ảnh hưởng lớn đến hoạt động canh tác. Các cửa hàng bán với giá rất cao nhưng họ vẫn phải mua, thậm chí mua không đúng loại mong muốn.

Nhiều nơi khác tại Ấn Độ cũng đang đối mặt với tình trạng tương tự. Satnam Singh, nông dân sản xuất lúa mì với diện tích 1,5 ha ở bang Punjab, cho hay tin đồn về tình trạng thiếu hụt nguồn cung khiến nhiều người hoảng sợ. Mọi người mua tích trữ ure và một số loại khác cần thiết cho vụ mì sắp tới với giá gần như gấp đôi. 

Thậm chí, nông dân Ấn Độ phải tìm mua hàng tại các chợ đen. Nắm bắt được tâm lý và nhu cầu của nông dân, các tiểu thương bán với giá rất cao. Tại các khu đen, một bao phân bón DAP nặng 45 kg được bán với giá 1.500 rupee so với giá thông thường 1.200 rupee. Một bao ure được giao dịch ở mức 400 rupee, đắt hơn gần 150 rupee so với giá thị trường.

Còn tại Mỹ, ông Daren Coppock, Giám đốc Hiệp hội Các nhà bán lẻ Nông sản, cho biết nguồn ure đủ dùng cho trước mùa đông. Tuy nhiên với giá quá cao, một số nông dân đang trì hoãn việc mua hàng. Vì vậy, khi đến vụ xuân, có nguy cơ họ phải tranh giành nguồn cung trong thời điểm bận rộn nhất năm.

Tại Hàn Quốc, thiếu ure đang gây ra vấn đề lớn về giao thông, vận chuyển. Dung dịch ure là sản phẩm chuyên dùng để giảm lượng khí thải trong các phương tiện chạy bằng dầu diesel. Hàn Quốc lại tiêu thụ loại dung dịch này với số lượng lớn. Số xe chạy bằng dầu diesel tại Hàn Quốc vào khoảng 10 triệu chiếc, chiếm 38% tổng số đăng ký tại nước này. 

Nhà chức trách Hàn Quốc phải thành lập lực lượng đặc nhiệm để đảm bảo cung cấp đủ ure và tăng cường ngoại giao với các quốc gia khác để cải thiện nguồn cung.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo