Chủ nhật, 1/8/2021 | 23:50 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ năm, 29/12/2016, 07:43 (GMT+7)

Giá thực phẩm hữu cơ còn quá đắt!

quangduy Thứ năm, 29/12/2016, 07:43 (GMT+7)

Diễn đàn nhằm nhằm trả lời những câu hỏi của người kinh doanh và người tiêu dùng như:Nhà nước và doanh nghiệp cần làm gì để có thể hạ giá bán thực phẩm sạch? Các doanh nghiệp thực phẩm sạch cần làm gì để thành công? Số đông người dân có thể mua được thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn với giá hợp lý hay không? Người tiêu dùng phân biệt thế nào giữa thực phẩm sạch (organic) và thực phẩm an toàn?

Phát triển tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết với mục tiêu làm sao để người nghèo cũng được sử dụng thực phẩm sạch Bộ đã phát động phong trào với 4 điểm quan trọng.

Cụ thể, năm 2018 sẽ hoàn thành luật thủy sản chăn nuôi, trồng trọt; chỉ đạo tăng cường thanh kiểm tra xử lý vi phạm, xử lý chất cấm, vật tư đầu vào, thuốc kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản.

Theo Thứ trưởng Vũ Văn Tám, Bộ NN&PTNT sẽ tiếp tục xây dựng và phát triển các chuỗi nông sản sạch từ chế biến, tiêu dùng trong 1 năm qua, đến nay đã có 444 chuỗi sản phẩm sạch theo quy định của Bộ được công khai. Đồng thời làm sao kết nối được sản phẩm an toàn có chứng nhận của cơ quan, tăng cường công tác thông tin truyền thông.

Là chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý chất lượng thực phẩm, TS Vũ Thế Thành cho rằng trên thế giới không có định nghĩa thực phẩm sạch, chỉ có thực phẩm lành mạnh, ăn thực phẩm nào có lợi và không có lợi. Thực phẩm đã đi ra ngoài thị trường thì không thể nói sạch hay bẩn. Bất kỳ thực phẩm nào không tuân thủ VSATTP thì nhà sản xuất đó có vấn đề. Chỉ có ở Việt Nam mới có khái niệm thực phẩm sạch.

Đánh giá về xu hướng thực phẩm hữu cơ trên thị trường hiện nay, ông Thành cho biết, theo nghiên cứu hiện có, không có gì khác biệt nhiều giữa thực phẩm hữu cơ và thực phẩm trồng theo phương pháp thông thường. Nhưng thực phẩm hữu cơ có ưu điểm bảo vệ môi trường, cân bằng sinh thái. Tuy nhiên, giá thành của thực phẩm hữu cơ hiện còn quá đắt so với mức sống của số đông người tiêu dùng.

Chuyên gia Vũ Thế Thành cho rằng, trên thị trường thực phẩm tại Việt Nam hiện nay có tình trạng mập mờ thông tin trên nhãn hiệu (thành phần sử dụng, tính năng sản phẩm....) và loạn chứng nhận. Chính điều này làm xói mòn lòng tin của người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Lâm Viên - Tổng Giám đốc Công ty Vinamit cho rằng ở Việt Nam thực phẩm sạch là thực phẩm không có hóa chất, điều này phù hợp với chuẩn mực với các thị trường tiên tiến. Tuy nhiên theo quan điểm của ông Viên thì thực phẩm mà chúng ta có chỉ dựa trên nền tảng của hai phương pháp mà thôi.

Một là thực phẩm dựa trên nền tảng hóa học (phương pháp hóa học, nông pháp hóa học, triết lý hóa học…) và chúng ta để nghiên cứu để cân bằng các thành phần đó. Thứ hai là thực phẩm hữu cơ mà gốc của nó dựa trên khống chế vi sinh vật. Vì vậy chúng ta cần xác định rằng mình sẽ đi trên con đường nào?

Theo quan điểm của ông Nguyễn Lâm Viên, chúng ta không nên chê trách nền tảng nông nghiệp gốc hóa học. Bởi hầu hết các nước tiên tiến đều phải đi qua con đường này nên Việt Nam cũng vậy.

Đó là giai đoạn mà chúng ta cần ăn no rồi đến ăn ngon nên làm nông nghiệp trên gốc hóa học là điều không thể tránh khỏi để đảm bảo an ninh lương thực. Tuy nhiên hiện tại cũng cần phải tách bạch hai phương pháp này để có được những giá trị tốt đẹp hơn.

“Nếu đã lựa chọn con đường khởi nghiệp với nông nghiệp hữu cơ thì chúng ta nên quên những gì liên quan đến hóa học đi. Chúng ta nên mặc kệ hóa học, không cần biết hóa học từ cánh đồng, từ sơ chế đến chế biến thực phẩm. Đó là cơ sở đầu tiên để thành công, còn chuyện vương vấn với gốc hóa học thì dễ dẫn đến sai lầm.”, ông Viên khẳng định.

Trong thời buổi mà cả thế giới đang phát cuồng với thực phẩm hữu cơ thì chúng ta nên nhìn nhận một cách chuẩn mực nhất về gốc vi sinh vật. Làm cách nào để phát triển nó, làm cách nào để khống chế nó để đem lại giá trị tối ưu cho sản phẩm của mình.

Ông Nguyễn Lâm Viên kể lại câu chuyện khó khăn của Vinamit khi đi theo con đường hữu cơ. Năm 2010, doanh nghiệp này đã mất 150 tỷ vì không khống chế được sự phát triển của vi khuẩn khiến việc bảo quản sản phẩm cực kỳ khó khăn. Vì muốn theo đuổi con đường làm thực phẩm hữu cơ nên thất bại này chính là bài học đắt giá để tập trung nghiên cứu về vi sinh vật bài bản hơn.

Đối với các doanh nghiệp muốn khởi nghiệp ở lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ, theo ông Viên thách thức lớn là làm sao để chứng minh cho người tiêu dùng tin, hiểu và chấp nhận giá cao của sản phẩm vì làm hữu cơ giá cao.

Hiện nay, các sản phẩm hữu cơ bán tại các siêu thị có giá khá cao so với nông dân bán. Lý do siêu thị phải trừ hao phần sản phẩm bị hư hỏng do vận chuyển và trưng bày bán.

Để thành công, một yêu cầu quan trọng là có vốn đầu tư ban đầu lớn và đủ. Vòng quay ban đầu là 6 năm. Thất bại lớn nhất của doanh nghiệp là đuối, vốn không đủ, phải đổi phương pháp.

Bà Vũ Kim Hạnh, Giám đốc điều hành Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ doanh nghiệp BSA cho rằng những người nông dân muốn chuyển qua làm nông sản sạch đang đứng trước khó khăn từ đầu vào cho tới đầu ra. Nhưng bản chất của nó, theo bà Hạnh chỉ khái niệm trong một từ dân giã “cái trớn”.

Con đường mà họ đang đi lâu ngày sẽ hình thành cái một cái trớn (hay còn gọi là cái đà, quán tính…). Khi hoàn cảnh bắt chúng ta quay đầu lại nhưng cái trớn lớn cứ buộc ta lao về phía trước một cách định tuyến. Điều này dẫn tới 4 vấn nạn: Bất chấp chất lượng, bất chấp giá trị, ảnh hưởng tới môi trường đất nước và không khí, ảnh hưởng đến sức khỏe người nông dân.

Làm nông sản sạch hiện nay là phải đi ngược lại cái trớn này, nhưng theo đúng xu thế của thị trường và môi trường. Cái gì mà đi ngược với thói quen thường rất khó khăn.

Duy Khánh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo