Thứ bảy, 15/5/2021 | 17:30 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ năm, 12/3/2015, 07:12 (GMT+7)

Giá thanh long tăng chóng mặt

Thứ năm, 12/3/2015, 07:12 (GMT+7)

Đặt cọc tận v​ườn, thu mua giá cao

Những ngày đầu năm Ất Mùi 2015, chúng tôi trở lại vùng chuyên canh thanh long ở hai huyện Châu Thành (Long An) và Chợ Gạo (Tiền Giang), nông dân trồng thanh long vụ nghịch rất vui khi giá thanh long tăng mạnh trở lại sau thời gian liên tục giảm giá. Hiện thanh long ruột trắng được các thương lái thu mua tại vườn với giá rất cao so với thời điểm trước tết.

Ông Lê Văn Bình, nông dân trồng thanh long ở xã Quơn Long, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) phấn khởi tâm sự: "Từ sau tết giá thanh long ruột trắng đã tăng mạnh, các thương lái tìm đến tận vườn thu mua chứ bà con không cần phải đem đến đại lý như trước nữa. Thanh long loại 1 bán với giá từ 20.000-21.000 đồng/kg, thanh long loại 2 cũng có giá từ 17.000-18.000 đồng/kg. Tuy nhiên, tỷ lệ thanh long bị thương lái dạt xuống loại 2 rất ít do sản lượng thanh long vụ nghịch không nhiều, hàng đang hút mạnh".

Theo ông Bình, với tình hình này nhiều khả năng giá thanh long sẽ tiếp tục còn tăng, vượt trên mức 25.000 đồng/kg do nhu cầu thu mua thanh long xuất khẩu đang cao. Ông Bình ước tính, nếu năng suất thanh long bình quân khoảng 20 tấn/ha và giữ giá như hiện nay thì nhà vườn trồng thanh long có thể lãi trên 200 triệu đồng/ha.

Tương tự, ông Võ Ngọc Diệp, Tổ trưởng Tổ hợp tác thanh long Lương Phú C (xã Phú Kiết, huyện Chợ Gạo) cũng cho biết, năm nay gia đình ông có 2.000 m2 thanh long xử lý nghịch vụ. Dự kiến trong vài ngày tới sẽ thu hoạch được trên 3 tấn thanh long, nếu tranh thủ bán được giá thì gia đình ông sẽ thu về hàng chục triệu đồng ngay trong đợt "khai xuân".

"Cận Tết Nguyên đán nhiều nhà vườn lo lắng khi giá thanh long lên xuống thất thường, dao động từ 12.000-15.000 đồng/kg và thương lái lại thu mua rất dè chừng. Tuy nhiên, từ sau Tết Nguyên đán đến nay, thanh long bắt đầu tiêu thụ mạnh, giá cũng tăng lên khiến bà con rất hào hứng, tiếp tục tập trung vào chăm sóc vườn sau thu hoạch", ông Diệp chia sẻ.

Dẫn chúng tôi ra tận ruộng thanh long 2 ha đang vào đợt xông đèn, ông Trần Hoàng Trọng, KP2, thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành (Long An) hào hứng tâm sự: "Thật mừng khi ngay từ trước tết, giá thanh long đã rục rịch tăng lên do nhu cầu tiêu thụ cho các ngày lễ trong tháng Giêng nhiều. Đặc biệt, sau tết giá thanh long càng tăng mạnh, mùng 6 tết đã có công ty "alô" réo đòi vào tận vườn thu mua thanh long để kịp làm hàng xuất khẩu khiến bà con chúng tôi mừng lắm".

Theo Cục BVTV, trong 2 tháng đầu năm 2015, xuất khẩu 4 loại trái cây tươi, gồm thanh long, chôm chôm, nhãn và xoài vào 4 thị trường khó tính là Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand đạt trên 945 tấn, bằng 25,8% so với cả năm 2014. Trong đó, xuất khẩu thanh long chiếm tỉ trọng lớn nhất với gần 80%.
Trong các thị trường trên, Mỹ vẫn là thị trường nhập khẩu thanh long tươi lớn nhất của Việt Nam với 450 tấn, tiếp theo là Nhật Bản và Hàn Quốc. Năm 2015 dự kiến xuất khẩu thêm xoài, vú sữa vào Mỹ; vải, xoài và thanh long vào Australia. Nhật cũng có thể mở cửa cho trái xoài Việt Nam trong năm nay.

Theo ông Trọng, khoảng gần 1 tuần nữa gia đình ông sẽ tiếp tục thu hoạch đợt thanh long xông đèn từ trước tết. Dự kiến sẽ thu được khoảng 5 tấn trái thanh long ruột đỏ và ruột trắng.

Các nhà vườn ở đây cho biết, hiện giá thanh long ruột trắng dao động từ 18.000 - 20.000 đồng/kg loại trái từ 300 gam trở lên, tăng khoảng 40% so với trước tết, thanh long ruột đỏ có giá khoảng 60.000 đ/kg, được thương lái đến tại vườn tìm mua và đặt cọc chờ thu hoạch.

Một vườn có tới ​4-5 thương lái đụng nhau

Theo ghi nhận của chúng tôi, ngay từ mùng 6 tết trở đi đã có nhiều vựa thanh long xuất hành tìm đến tận nhà vườn đặt cọc trước để cung ứng cho các hợp đồng đã ký kết. Tuy nhiên, không như năm trước, năm nay những vườn thanh long chín vào thời điểm từ rằm tháng Giêng đổ lại khá hiếm.

Nông dân Đoàn Trung Ngọc, ấp Hưng Bình, xã Hưng Thịnh, huyện Trảng Bom (Đồng Nai) chia sẻ: "Từ sau tết đến nay, giá thanh long ruột trắng và đỏ đều rất cao, nếu nhà vườn nào hiện còn thanh long bán mới "ăn" nhiều. Ngay từ mùng 6 tết gia đình tôi đã bắt đầu thu hoạch, đến hôm nay mới dứt điểm diện tích thanh long ruột đỏ, tính ra cũng đã thu được hơn chục tấn trái". Theo ông Ngọc, gia đình ông trồng được 8 ha thanh long ruột đỏ, hiện ông bán được giá 60.000 đ/kg.

Còn ở vùng "thủ phủ thanh long" như Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình (Bình Thuận), thời điểm trước tết, nông dân tập trung xông đèn để ra trái trúng vào dịp Noel, nhưng do thời tiết lạnh nên dù thời gian xông kéo dài trên 20 ngày đêm nhưng nhiều vườn thanh long vẫn không bung nụ hoặc thanh long chín muộn hơn bình thường.

Do vậy, thời điểm sau tết giá thanh long bắt đầu nhích dần lên 18.000 đ/kg và tới nay đã tăng lên 20.000 - 21.000 đ/kg. Hơn nữa cũng từ sau tết đã tạo ra cơn sốt hàng thanh long đột biến khiến các thương lái chạy đua "đụng đầu" nhau, một vườn thanh long đang chín có đến 4 - 5 thương lái đến hỏi mua.

Trước thực trạng này khiến nhiều nhà vườn trồng thanh long chuẩn bị thu trái chín khấp khởi chờ đợi thu lời cao. Mặc dù vẫn biết giá thanh long thường hay "nhảy múa" thất thường, nhưng đầu năm, thanh long đã có giá cao ngất ngưởng khiến nông dân hy vọng năm 2015 có một mùa vụ thuận lợi để bù lại những thất bát trong năm qua.

Theo Nông nghiệp

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo