Thứ bảy, 4/2/2023 | 03:17 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ hai, 6/12/2021, 21:14 (GMT+7)

Giá lúa mỳ tăng vọt

Theo VTV Thứ hai, 6/12/2021, 21:14 (GMT+7)

Tại châu Âu, nếu như nông dân trồng lúa mỳ vui mừng thì nông dân chăn nuôi lại khó khăn hơn lúc nào hết vì lúa mỳ cũng là thức ăn cho gia súc. Lúa mỳ tăng cao cũng kéo giá lương thực cơ bản tăng thêm nữa trên thị trường châu Âu.

Theo tờ Le Figaro, giá lúa mỳ đã tăng liên tục từ tháng 7 và tới ngày 25/11 đã lên tới 308 EUR/tấn. Lý do là sản lượng lúa mỳ quá thấp vụ vừa qua do hạn hán đã buộc các nước Trung Đông như Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập, trước đây vẫn phải nhập tới 62% nhu cầu lúa mỳ, năm nay phải nhập thêm nhiều nữa.

Pakistan và Trung Quốc cũng đã mua gom lượng rất lớn lúa mỳ để tăng dự trữ. Trong khi đó ở bán cầu Nam, Australia và Argentina đang chuẩn bị thu hoạch lúa mỳ nhưng chưa có gì đảm bảo là sẽ được mùa do thời tiết lạnh bất thường và mưa lớn ngay sát trước thời điểm gặt lúa.

Từ giữa năm ngoái, Nga là nước xuất khẩu lúa mỳ nhiều nhất thế giới đã áp đặt hạn ngạch hạn chế xuất khẩu lúa mỳ. Ngoài ra do nạn đầu cơ trên thị trường nông sản thế giới cũng đã khiến giá lúa mỳ tăng vọt.

Giá lúa mỳ lên mức cao chưa từng thấy. Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.

Giá lúa mỳ lên mức cao chưa từng thấy. Ảnh: Reuters.

Giá lúa mỳ tăng cao dĩ nhiên nông dân rất hài lòng. Thông thường thu hoạch xong nông dân không bán hết toàn bộ sản lượng, mà giữ lại bán dần nên vẫn được hưởng lợi từ đợt tăng giá. Tờ Neues Deutschland của Đức nhấn mạnh: Ở châu Âu chưa bao giờ ngũ cốc lại đắt hơn lúc này, trên thị trường lúa mỳ nguồn cung đang thấp hơn nhu cầu khoảng 5 triệu tấn.

Hậu quả đối với thị trường châu Âu lúc này là các sản phẩm từ lúa mỳ đều tăng giá. Tờ Jornal de Negócios ra tại Bồ Đào Nha viết: "Mặc dù giá bánh mỳ là chuyện rất nhạy cảm bởi vì bánh mỳ là lương thực cơ bản của người Âu, các công ty sản xuất bánh mỳ cũng phải thừa nhận rằng sẽ phải tăng giá".

Tờ El País của Tây Ban Nha nhấn mạnh lúa mỳ tăng giá 22% là mối lo ngại lớn vì lúa mỳ vừa là nền tảng của chế độ ăn uống của con người, lại vừa là cơ sở của thức ăn gia súc. Lúa mỳ tăng giá quá nhiều sẽ kéo thịt sữa và nhiều loại thực phẩm khác lên theo.

Nông dân Serbia thấy giá tăng cao cho nên đang mở rộng diện tích lúa mỳ thêm vài ngàn ha nữa. Theo tờ Poslovni Dnevnik ra tại Croatia, mặc dù chi phí gieo hạt tốn kém hơn 50% so với vụ trước do lúa giống, xăng dầu chạy máy, phân bón, vật tư nông nghiệp… tất cả đều đắt đỏ hơn.

Tờ báo trích lời ông Chủ tịch Hiệp hội Nông dân Serbia nói: "Câu hỏi lớn đặt ra là liệu giá lúa mỳ có còn cao cho đến lúc thu hoạch vụ lúa đang gieo hay không".

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo