Thứ sáu, 3/2/2023 | 21:28 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ tư, 12/12/2018, 14:49 (GMT+7)

Giá điều thô, điều nhân khó phục hồi trong năm 2019

Nguyễn Thị Kim Dung Thứ tư, 12/12/2018, 14:49 (GMT+7)

Còn khoảng 1,5 tháng nữa là gần như 100% nhà máy sẽ vào dịp nghỉ Tết nhưng trên thực tế nhiều lò chẻ đã nghỉ sản xuất. Nhu cầu nguyên liệu không còn cao nên giá điều thô trong nước khó có sự biến động đột phá đi lên từ nay cho đến sau Tết Âm lịch, cũng như trong thời gian tiếp theo của vụ thu hoạch 2019 tại Việt Nam, Campuchia và Tây Phi.

Bất luận Tanzania có xả hàng hay không đều không thể tạo ra xu thế đi lên của điều thô trong thời gian này, Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) dự báo. Giá điều thô thậm chí có xu hướng đi xuống sâu khi vào vụ, và không loại trừ khả năng xả hàng của Tanzania cũng sẽ ảnh hưởng lớn.

Mùa vụ điều mới tại các quốc gia sản xuất chính dự kiến sẽ cho thu hoạch sớm hơn, đồng nghĩa rằng nguồn cung hạt điều thô sẽ dồi dào hơn trong thời gian tới, đặc biệt là trong tháng 1 và tháng 2/2019.

Tháng 12 là tháng có kỳ nghỉ lễ quan trọng nhất ở Mỹ và châu Âu, các siêu thị đều bận rộn bán hàng. Đây sẽ là thời điểm quan trọng để các nhà sản xuất xác định nhu cầu trong năm tới. Cũng vào thời gian này, các nhà nhập khẩu sẽ mua ít hàng hơn vì họ sẽ không tham gia vào hoạt động kinh doanh mới trừ khi nhu cầu xuất hiện. Các hợp đồng cho tháng 12 và tháng 1 đã được thực hiện ở khâu sản xuất, do đó nhu cầu dự kiến sẽ yếu trong thời gian tới.

Giá điều thô thậm chí có xu hướng đi xuống sâu khi vào vụ mới. Ảnh: Telegraph.

Về điều nhân, giá sẽ tiếp tục trầm lắng cho đến tháng 3 - 4/2019 khi các nhà rang chiên bắt đầu hợp đồng mua hàng cho năm 2019, theo Vinacas. Năm nay, các nhà rang chiên và tiêu thụ Âu Mỹ đã áp dụng chiến thuật không mua xa như các năm trước, đặt ra tình thế khó khăn cho nhà chế biến xuất khẩu Việt Nam.

Trước tình hình này, Vinacas cho rằng các nhà sản xuất phải tích cực tìm thị trường tiêu thụ nhân, đồng thời cần có một giải pháp đồng bộ, từ nâng cao năng lực cạnh tranh, đáp ứng chất lượng-vệ sinh an toàn thực phẩm, giao hàng đúng hạn, hoàn thiện chứng từ xuất khẩu nhanh và chính xác, chấn chỉnh dịch vụ hậu mãi,…

Nhìn chung, thị trường sẽ ổn định từ nay đến cuối năm dù nguồn cung hạt điều thô hạn chế. Trong vài tuần tới, thị trường vẫn có thể chuyển động nhưng hầu hết sẽ đợi đến tháng 1 để đặt hàng mới cho hạt điều nhân và hạt điều thô. Sang năm 2019, bên cạnh cơ hội lớn, các nhà máy chế biến và kinh doanh điều tại Việt Nam vẫn sẽ phải đối mặt với thách thức lớn, theo nhận định của Vinacas.

Trong 11 tháng đầu năm 2018, Việt Nam xuất khẩu được 336.908 tấn hạt điều, mang về 3,07 tỷ USD. Giá xuất khẩu trung bình đạt 9.112 USD/tấn, thấp hơn nhiều so với giá của cùng kỳ năm 2017 là 9.952 USD/tấn.

Vinacas cho biết, tuần này mua bán nguyên liệu thô tại thị truờng trong nước trầm lắng hơn. Theo ghi nhận, do giá nhân sụt giảm, mức giá điều thô hiện nay trở nên kém hấp dẫn và đối mặt sự thờ ơ từ phía các nhà máy, trừ một số nhà máy thiếu nguyên liệu và có nhu cầu, và do đã ký được hợp đồng xuất nhân lúc giá nhân lên cao vào tháng 11. Giá điều thô từ các nhà cung cấp cũng như từ môi giới khá “loạn”.

Trong khi đó, giá hạt điều trên thị trường quốc tế vẫn tương đối ổn định hoặc chỉ tăng nhẹ. Tốc độ ký kết hợp đồng mới đang bắt đầu chậm lại. Dường như trong 4 tuần qua, hầu hết nhà xuất khẩu và nhập khẩu đã ký đủ hợp đồng cho những tháng đầu năm 2019.

Phan Vũ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo