Thứ sáu, 15/11/2019 | 04:37 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ ba, 25/12/2012, 09:37 (GMT+7)

Giá điện tăng và… sẽ còn tăng!

Thứ ba, 25/12/2012, 09:37 (GMT+7)

Mức tăng 5% sẽ chính thức được áp dụng từ ngày 22/12, tức chỉ sau một ngày Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) họp báo công bố về việc điều chỉnh tăng giá bán điện. Theo đó, giá điện bình quân sẽ điều chỉnh từ 1.369 đồng/kWh lên 1.437 đồng. EVN cũng cho biết lần điều chỉnh này không có sự thay đổi về đối tượng áp giá, cơ cấu biểu giá mà chỉ điều chỉnh mức giá đối với các đối tượng theo cơ cấu đã được quy định.

Việc tăng giá điện được đưa ra trong bối cảnh nhà đèn thông báo kinh doanh có lãi trong năm nay với mức lãi dự kiến khoảng 3.500 - 4.000 tỷ đồng. Ông Đinh Quang Tri - Phó Tổng giám đốc EVN, cho biết với các khoản nợ còn "treo" lại, Tập đoàn không chỉ tăng giá điện mà còn quyết định sẽ không thưởng Tết cho nhân viên, nhằm "bù đắp" một phần chi phí phát điện tăng lên do tăng giá than, giá khí và phần chênh lệch tỷ giá còn tồn của các năm trước chưa được tính hết vào giá bán điện.

Điệp khúc tăng giá bù lỗ

Theo tính toán, việc tăng giá lần này sẽ giúp EVN tăng thu thêm khoảng 7.000 tỷ đồng nhằm bù đắp cho chi phí giá than tăng từ ngày 15/9 thêm 900 tỷ đồng, khí bao tiêu tăng vượt lên 3.800 tỷ đồng, cùng 3.000 tỷ đồng chênh lệch tỷ giá trong năm nay.

Theo đánh giá của ông Tri, việc điều chỉnh giá điện lần này là "khá chậm" so với kế hoạch, và mức thu 7.000 tỷ đồng từ việc tăng 5% giá điện cũng chỉ là "con số khá khiêm tốn" so với số tiền chênh lệch tỷ giá 26.000 tỷ đồng và khoản lỗ còn đang treo lại là 11.000 tỷ đồng, nên lộ trình tăng giá điện trong các năm tới là chắc chắn.

 Ông Tri cho rằng mức tăng giá điện lần này sẽ không tác động lớn đến hoạt động sản xuất - kinh doanh và sinh hoạt của người dân. Bởi theo tính toán của nhà đèn, với các hộ nghèo, hộ thu nhập thấp sử dụng điện sinh hoạt đến 50 kWh/tháng sẽ không bị tác động do giữ nguyên giá bán điện là 993 đ/kWh; các hộ sử dụng điện sinh hoạt bình thường 100 kWh/tháng chỉ tăng 6.600 đồng; 150 kWh tăng 11.000 đồng; 200 kWh tăng 16.200 đồng; 300 kWh tăng 27.000 đồng, 400 kWh tăng 38.200 đồng.

"Tăng giá không lúc nào là phù hợp. Nhưng nhìn góc độ tổng thể kinh tế, EVN là người đi mua và phân phối điện, nên EVN không thể bù đắp được nếu mua giá cao, bán giá thấp và hậu quả xảy ra là không bù được lỗ. Nếu ép các nhà máy thủy điện bán giá thấp thì họ sẽ không thể đầu tư thêm các nhà máy mới và nguy cơ thiếu điện. Do đó, phải bỏ thêm tiền và tăng thêm chi phí để có điện ổn định", ông Tri giãi bày.

Việc điều chỉnh giá điện lần này được đặt trong thời điểm khi các đơn vị đã "chốt" số liệu tổng kết và kế hoạch năm, ông Đinh Thế Phúc - Phó Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương), cho biết mức tăng 5% giá điện chỉ tác động lên CPI với 0,12%.

Tuy nhiên, trái ngược với sự "bình thản" của nhà đèn và đại diện Bộ Công Thương khi cho rằng tăng giá điện 5% không có tác động nhiều đến sản xuất và đời sống, thì các chuyên gia kinh tế và DN đều tỏ ra lo ngại về những gánh nặng chi phí trong bối cảnh DN cũng như người dân đang hết sức khó khăn, cầu tiêu dùng tăng thấp.

Khó càng thêm khó…

Ông Nguyễn Tiến Nghi - Phó chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam, cho biết bình quân 1 tấn phôi thép sản xuất phải tiêu tốn từ 500 - 600 kWh điện; sản xuất 1 tấn thép cuộn và thép thanh tiêu hao mất 100 kWh điện. Do đó, việc tăng 5% giá điện sẽ càng gây khó khăn, gánh nặng chi phí cho các DN sản xuất thép - vốn là ngành có lượng tiêu thụ điện năng khá lớn. Đặc biệt, trong điều kiện các DN thép đang "bế tắc" đầu ra, sản xuất cũng như tiêu thụ đang giảm sút nên không thể tăng giá thép theo giá điện.

Tính toán mức tăng giá điện 5% sẽ làm tăng thêm chí phí giá thành từ 10 - 15%, ông Đào Duy Kha - Phó Tổng giám đốc Công ty Nhựa Việt Nam (Vinaplast), cho biết mặc dù mức tăng này chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ trong cơ cấu giá thành, nhưng trong bối cảnh DN đang gặp khó khăn do cầu tiêu thụ sản phẩm giảm sút, thì việc tăng thêm một phần chi phí - dù là nhỏ, cũng tạo nên áp lực cho DN.

Cũng bởi chi phí giá thành tăng lên nhưng giá bán sản phẩm lại không tăng, nên sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch lợi nhuận của DN. Thậm chí, trong bối cảnh nhiều DN đang phải chấp nhận hy sinh doanh thu, lợi nhuận, hạ giá sản phẩm để thúc đẩy tiêu dùng, thì việc tăng 5% có thể làm cho "chút lãi" cuối cùng DN cũng trở thành... số âm.

Bình luận về thời điểm tăng giá điện, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh lại cho rằng tăng giá điện vào cận Tết vừa là cái "khôn", vừa lá cái "mẹo" của một tập đoàn đang kinh doanh độc quyền một sản phẩm có tác động rất lớn đến nền kinh tế. Ông Doanh lý giải việc tăng giá điện trong bối cảnh CPI tăng thấp sẽ là cái cớ hợp lý. Đặc biệt, lựa chọn thời điểm tăng là cuối tháng 12 sẽ không tác động đến chỉ số lạm phát của năm nay, tức không làm ảnh hưởng đến các mục tiêu của Chính phủ. Tuy nhiên, ông Doanh bày tỏ lo ngại khi giá điện tăng sẽ làm cho các mặt hàng cũng sẽ "té nước theo mưa" và lạm phát sẽ "ngấm đòn" từ các tháng sau, đặc biệt vào dịp Tết Nguyên đán:

"Việc tăng giá vào cuối năm sẽ tạo thêm tâm lý hoang mang cho người dân khi điện là nguyên liệu đầu vào của nhiều ngành sản xuất công nghiệp và tiêu dùng. Do đó, khi giá đầu vào có biến động, giá đầu ra cũng sẽ tăng và cuối cùng chính người dân sẽ phải gánh chịu hệ quả. Đặc biệt, trong bối cảnh tiêu dùng chưa thực sự có một tín hiệu khởi sắc, người dân đang khó khăn thì tăng giá điện lúc cận Tết sẽ gây tâm lý "sốc" cho NTD".

Theo các chuyên gia và DN, việc đầu tư cho ngành điện là yêu cầu tất yếu trong bối cảnh nguồn cung điện vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu. Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào tăng giá điện - tức chỉ dựa vào dân để có nguồn đầu tư như đại diện EVN nói, thì sẽ là "áp đặt". Và đặc biệt trong bối cảnh cộng đồng DN và người dân đang hết sức khó khăn, thì việc giá điện "chỉ có tăng mà không giảm" để EVN có nguồn bù lỗ sẽ là không công bằng giữa lợi ích của một tập đoàn với cả người dân và nền kinh tế.

Theo Cẩm An - Thời báo kinh doanh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo