Thứ bảy, 4/2/2023 | 02:19 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ sáu, 3/12/2021, 10:16 (GMT+7)

Giải pháp nào cho vấn đề giá năng lượng ở châu Âu?

Theo TTXVN Thứ sáu, 3/12/2021, 10:16 (GMT+7)

Trong bối cảnh các Bộ trưởng Năng lượng của Liên minh châu Âu (EU) sẽ nhóm họp vào ngày 2/12, một số quốc gia châu Âu như Pháp và Tây Ban Nha đã kêu gọi cải cách các quy định đối với thị trường năng lượng của EU để đối phó với đà tăng cao của giá nhiên liệu.

Trong khi đó, Đức, Đan Mạch, Hà Lan và 6 quốc gia khác lại đưa một tuyên bố chung ngày 1/12 phản đối việc cải cách thị trường năng lượng EU. Theo các nước này, kiểm soát giá hoặc chuyển sang một hệ thống tính giá điện khác có thể ngăn cản hoạt động thương mại điện giữa các quốc gia và làm suy yếu các nỗ lực thúc đẩy năng lượng tái tạo chi phí thấp.

new-project-27-7428-1638495213.jpg

Hệ thống đường dẫn ống khí đốt của Tập đoàn Gazprom. Ảnh: EPA/TTXVN

Các quốc gia như Tây Ban Nha, Pháp, Italia, Hy Lạp và Romania đã phản đối tuyên bố chung trên và kêu gọi điều chỉnh các quy định của EU để bảo vệ người tiêu dùng trước đà tăng vọt của giá nhiên liệu.

Các nước này cũng kêu gọi các thành viên EU mua chung khí đốt để xây dựng kho dự trữ chiến lược, và tiến hành một cuộc điều tra để xác định những cải cách đối với thị trường điện của khối.

Một báo cáo ban đầu của các cơ quan quản lý năng lượng EU công bố vào tháng trước đã không xác định các vấn đề trong thị trường điện hiện tại. Một cuộc điều tra riêng của cơ quan giám sát EU cũng không đưa ra được bằng chứng cho thấy giá nhiên liệu tăng vọt là do hành vi lạm dụng thị trường.

Nhà lãnh đạo các nước EU đã tổ chức nhiều cuộc họp khẩn cấp trong những tháng gần đây để thảo luận về vấn đề giá năng lượng. Song, các nước thành viên khối này vẫn đang phải vật lộn để tìm ra giải pháp chung để đối phó với tình trạng giá cao.

Nhiều nước EU đã sử dụng các biện pháp quốc gia tạm thời để bảo vệ người tiêu dùng như cắt giảm thuế năng lượng và trợ cấp cho các hộ gia đình. Ủy ban châu Âu (EC) cho biết sẽ nghiên cứu lợi ích của các lựa chọn dài hạn như mua khí đốt chung.

Hồi mùa Thu, giá năng lượng châu Âu đã tăng lên mức cao kỷ lục, do nguồn cung khí đốt thắt chặt trong khi nhu cầu tiêu thụ tăng cao trước đà phục hồi của các nền kinh tế sau đại dịch Covid-19. Mặc dù đã rời khỏi mức cao kỷ lục hồi tháng 10, nhưng giá khí đốt vẫn ở mức tương đối cao.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo