Thứ bảy, 3/6/2023 | 09:09 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ bảy, 17/9/2022, 07:28 (GMT+7)

Giá dầu tăng nhẹ nhưng giảm trong cả tuần

Thái Bình (Theo Investing) Thứ bảy, 17/9/2022, 07:28 (GMT+7)

Giá dầu thế giới tăng nhẹ trong phiên giao dịch cuối tuần nhưng không thể lật ngược xu hướng giảm trong tuần vừa qua khi nhà đầu tư gia tăng quan ngại về rủi ro các đợt tăng lãi suất mạnh sẽ đẩy kinh tế toàn cầu vào suy thoái. 

Giá dầu Brent tương lai tăng 0,51 USD, tương đương 0,5%, lên 91,35 USD/thùng. Giá dầu WTI tăng 0,01 USD, tương đương 0,01%, lên 85,11 USD/thùng. 

Cả hai chỉ số giá dầu giảm gần 2% trong tuần qua, chịu ảnh hưởng trực tiếp từ diễn biến tăng của đồng USD, kéo giảm nhu cầu dầu mỏ của các khách hàng sử dụng đồng tiền khác. Chỉ số Dollar Index không biến động nhiều trong phiên giao dịch 16/9 nhưng tăng 4/5 tuần gần nhất.

Tính tới thời điểm hiện tại của quý III, giá dầu Brent và WTI giảm khoảng 20%, mức giảm quý lớn nhất kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát trong năm 2020. 

-5586-1663370891.jpg

Giá dầu đi xuống trong tuần qua trước áp lực từ đồng USD. Ảnh: Reuters.

Hoạt động xuất khẩu dầu tại cảng Basra đang được khôi phục sau khi sự cố rò rỉ được phát hiện trong ngày 15/9. Trước đó, thông tin sự cố xảy ra đẩy giá dầu lên cao khi nhà đầu tư gia tăng quan ngại về vấn đề nguồn cung. 

Một số dữ liệu kinh tế tích cực tới từ Trung Quốc cũng góp phần hỗ trợ giá dầu trong ngày hôm qua.

Tuy nhiên, đà tăng của giá dầu bị thu hẹp bởi quan ngại về việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng mạnh lãi suất trong kỳ họp tuần tới, gia tăng rủi ro Mỹ rơi vào suy thoái, qua đó kéo tụt nhu cầu dầu mỏ. Fed được dự báo sẽ tăng lãi suất 0,75% lần thứ ba liên tiếp trong ngày 21/9 tới. 

Thị trường cũng chịu tác động từ cảnh báo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế về tốc độ tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu trong quý IV, đặc biệt là triển vọng không mấy tích cực từ Trung Quốc, nền kinh tế số hai thế giới và là nước tiêu thụ dầu mỏ lớn nhất toàn cầu. 

“Cả Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) đều lên tiếng thừa nhận khả năng kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái từ năm sau. Những thông tin tiêu cực liên tiếp xuất hiện”, Stephen Brennock, Chuyên gia phân tích tới từ PVM, chia sẻ. 

Về phía nguồn cung, giá dầu cũng nhận được sự hỗ trợ từ quá trình đàm phán “bế tắc” thỏa thuận hạt nhân Iran. Theo đó, khoảng 1 triệu thùng dầu của quốc gia Tây Á này sẽ không sớm được bơm ra thị trường và áp lực thiếu cung sẽ chưa được cải thiện. 

OPEC+ có thể tiếp tục cắt giảm sản lượng trong quý IV khi khối này nhóm họp vào tháng 10 tới. Trước đó, trong kỳ họp tháng 9, tổ chức này thống nhất cắt giảm sản lượng 100.000 thùng/ngày trong tháng 10 nhằm hỗ trợ giá dầu. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo