Thứ ba, 11/5/2021 | 17:32 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ năm, 3/12/2015, 10:01 (GMT+7)

Giá dầu mỏ sẽ tốt hơn trong năm 2016

Thach Thanh Tung Thứ năm, 3/12/2015, 10:01 (GMT+7)

Trong năm qua, các dự báo về việc giá dầu sẽ tiếp tục giảm liên tục được đưa ra, nhưng cuối cùng các nhà đầu tư đã thấy chút ánh sáng cuối đường hầm cho giá dầu vào năm 2016.

Giá năng lượng thấp hơn giúp ích cho hầu hết các nước phương Tây bởi người tiêu dùng và các doanh nghiệp có thể sử dụng nhiên liệu với giá rẻ hơn. Tuy nhiên giá dầu giảm mạnh làm bật lên những lo ngại về lạm phát và tăng trưởng toàn cầu.

Điều này cũng dấy lên những nghi vấn về sự phục hồi kinh tế, đặc biệt là tại Mỹ - nơi các thị trường dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ bắt đầu tăng lãi suất trong cuộc họp tháng này.

Trên góc độ lịch sử, giám đốc chiến lược đầu tư của Wells Fargo Asset Management cho biết trước mỗi lần giá dầu giảm mạnh, sự hồi phục của nền kinh tế Mỹ sẽ tăng tốc và kéo dài trong một vài năm. Và gần như tức thì, lãi suất sẽ tăng sau đó.

Ông cho biết trong vòng một vài tháng gần đây, lãi suất cơ bản đã tăng. Đây là chất xúc tác mạnh mẽ cho sự tăng trưởng kinh tế trong tương lai, tương tự như việc cắt giảm thuế hoặc kích thích tiền tệ. Tác động tích cực đến kinh tế là điều hay xảy ra khi lạm phát tăng nhưng không nhiều người nghĩ như vậy.

Trong quá khứ, khi giá dầu chạm đáy, nó sẽ hồi phục trung bình khoảng 80% trong vòng 12 tháng tiếp theo. Vị giám đốc này cho rằng nếu điều này xảy ra, giá dầu có thể chạm ngưỡng 75 USD/thùng trong năm 2016. Đây chưa phải là mức hồi phục hoàn toàn nhưng có thể là một diễn biến bất ngờ cho nhiều thị trường.

Giá dầu hiện đang được giao dịch ở mức 44-45 USD/thùng. Hồi đầu năm, giá dầu là 52 USD/thùng và đạt đỉnh ở mức 60 USD/thùng vào tháng 5.

Trong phần lớn thời gian của mùa hè năm ngoái, giá dầu được giao dịch ở mức trên dưới 100 USD/thùng trước khi giảm mạnh. Đà giảm tiếp tục diễn ra khi Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu lửa (OPEC) quyết định bơm dầu vào thị trường để giữ thị phần trước sự cạnh tranh của Mỹ và các nhà sản xuất khác.

Mọi con mắt đang đổ dồn về cuộc họp thường niên của OPEC diễn ra vào ngày 4/12 và xem liệu các thành viên của tổ chức này có quyết định tiếp tục chính sách bơm dầu hay không. Hành động từng khiến cho giá của loại hàng này giảm xuống mức tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa của UBS Wealth Management – ông Dominic Schnider- cho rằng sau khi giá dầu có dấu hiệu chạm đáy trong nửa đầu 2015, mặt hàng này một lần nữa hứng chịu đợt sụt giảm tiếp theo do những lo ngại về việc dư cung tiếp diễn và nhu cầu sử dụng của Trung Quốc chững lại.

Ông Schneider dự đoán giá dầu sẽ ổn định và hồi phục một phần trong năm sau. Cụ thể, ông dự đoán giá dầu Brent sẽ được giao dịch ở mức 63 USD/thùng và giá dầu WTI là 60 USD/thùng khi kết thúc năm 2016.

Giá dầu thấp đã kìm hãm đầu tư trên toàn thế giới, đặc biệt là vào dầu đá phiến của Mỹ. Do đó, ông dự đoán sản xuất dầu mỏ của các nước ngoài OPEC sẽ giảm ít nhất 0.3 triệu thùng/ngày trong năm 2016.

Các nhà chiến lược tại Societe Generale và BNP Paribas cũng khá lạc quan khi đều dự đoán thị trường dầu mỏ sẽ cân bằng hơn vào giữa năm 2016 khi các thành viên OPEC bị đặt dưới áp lực phải thay đổi chính sách sản xuất không tích cực hiện tại.

Thạch Thảo - Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo