Thứ hai, 5/12/2022 | 05:49 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ tư, 14/9/2022, 08:38 (GMT+7)

Giá dầu đi xuống sau báo cáo lạm phát tháng 8 của Mỹ

Thái Bình (Theo Investing) Thứ tư, 14/9/2022, 08:38 (GMT+7)

Giá dầu đi xuống sau khi dữ liệu lạm phát tháng 8 cao hơn dự báo của Mỹ được công bố, làm gia tăng khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng mạnh lãi suất trong cuộc họp tuần tới. 

Giá dầu Brent tương lai giao tháng 11 giảm 0,83 USD, tương đương 0,9% xuống 93,17 USD/thùng. Giá dầu WTI giảm 0,47 USD, tương đương 9,5%, xuống 87,31 USD/thùng. 

-4285-1663115195.jpg

Giá dầu đi xuống sau khi báo cáo lạm phát tháng 8 tại Mỹ được công bố. Ảnh: Reuters. 

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 của Mỹ tăng 0,1% so với tháng trước, cao hơn dự báo giảm 0,1% của Reuters. Trong khi đó, nếu tính vắt năm, CPI trong tháng vừa qua tăng 8,3% so với cùng kỳ năm trước, gấp hơn 4 lần ngưỡng mục tiêu mà Fed đề ra. 

Các quan chức Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ nhóm họp trong hai ngày 20-21/9 tới. 

“Fed sẽ buộc phải tăng lãi suất mạnh hơn để đẩy lùi lạm phát, và là cơ sở để đồng USD mạnh lên”, theo Dennis Kissler, Phó Chủ tịch BOK Financial. 

Dầu thô thường được giao dịch bằng đồng USD. Đồng bạc xanh mạnh lên sẽ kéo giảm nhu cầu dầu mỏ từ phía các khách hàng nắm giữ đồng tiền khác, qua đó tác động tiêu cực tới giá dầu. 

Diễn biến dịch bệnh Covid-19 tại Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ dầu mỏ lớn nhất thế giới, cũng ảnh hưởng xấu tới giá dầu. Số lượng chuyến đi được thực hiện và số lượng người dân đi du lịch trong kỳ nghỉ lễ Trung thu dài 3 ngày giảm sút do các quy định phòng dịch. 

Ở chiều hướng tích cực đối với giá dầu, triển vọng hồi sinh thỏa thuận hạt nhân Iran không có nhiều tiến triển thời gian gần đây. Trong ngày 12/9, phía Đức tỏ ra “tiếc nuối” khi Iran không tích cực phản hồi lại các đề xuất của Liên minh châu Âu (EU). Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ không sớm hoàn thành trong tương lai gần.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) giữ nguyên dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ tăng trưởng tốt trong năm 2022 và 2023, cho rằng các nền kinh tế lớn có sức chống chịu tốt trước một loạt các cơn gió chướng, trong đó có lạm phát. 

"Chúng tôi giữ quan điểm lạc quan đối với giá dầu dù xuất hiện không ít các cơn gió chướng ảnh hưởng tiêu cực tới nhu cầu dầu mỏ. Trong khi đó, nguồn cung dầu tiếp tục khan hiếm trong bối cảnh tăng trưởng sản lượng dầu của Mỹ thấp hơn dự báo và OPEC+ chủ động hành động để bảo vệ giá dầu",  Amarpreet Singh, Chuyên gia phân tích thị trường năng lượng tới từ Barclays, nhận định.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo