Thứ bảy, 1/4/2023 | 01:56 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ sáu, 28/12/2018, 15:34 (GMT+7)

Giá dầu Brent sẽ phục hồi về 70 USD/thùng trong năm 2019

Nguyễn Thị Kim Dung Thứ sáu, 28/12/2018, 15:34 (GMT+7)

Giá dầu Brent sẽ đạt trung bình 70 USD/thùng trong năm tới, tăng hơn 1/3 so với mức chốt phiên 27/12, theo kết quả thăm dò ý kiến giới phân tích dầu của Bloomberg. Dự báo trung bình cho giá dầu WTI là 61,13 USD/thùng.

Giới phân tích dự báo rằng thị trường dầu mỏ sẽ bị thắt chặt về nguồn cung do nhu cầu vẫn lớn, OPEC giảm sản xuất và sản lượng tại Venezuela và Iran giảm mạnh hơn dự kiến.

“Chúng tôi dự báo giá dầu sẽ phục hồi theo hình chữ V trong năm tới nhờ hai yếu tố rất quan trọng. Một là, OPEC giảm sản lượng dẫn tới tồn kho giảm và hai là, chúng tôi dự báo tình hình kinh tế vĩ mô sẽ không tồi tệ hơn”, ông Michael Cohen, trưởng phòng nghiên cứu năng lượng và hàng hóa tại Barclays Plc, cho biết.

Trong khi đó, ông Michael Tran, trưởng phòng chiến lược hàng hóa tại RBC Capital Markets, cho biết: “Về cơ bản, chúng tôi cho rằng giá dầu gần chạm đáy. Nguồn cung và nhu cầu toàn cầu sẽ ở mức cân bằng một cách hoàn hảo trong năm tới”.

Ông Dominic Schnider, trưởng phòng phân tích ngoại hối khu vực châu Á Thái Bình Dương và hàng hóa tại UBS Wealth Management, cho rằng thị trường đang đánh giá thấp thỏa thuận giảm 1,2 triệu thùng dầu/ngày của OPEC+ và dự đoán giá dầu sẽ hướng về 70 – 80 USD/thùng trong năm tới.

Tới thời điểm hiện tại, phần lớn giới bình luận đều không cho rằng thị trường dầu năm 2019 sẽ không rơi vào suy thoái, với dự báo rằng nhu cầu dầu sẽ tiếp tục tăng trưởng với tốc độ của vài năm gần đây.

Theo kết quả thăm dò của Bloomberg, Morgan Stanley và Standard Chartered là hai ngân hàng lạc quan nhất vào giá dầu với dự báo dầu Brent trung bình đạt 78 USD/thùng. “Thỏa thuận giảm sản lượng của OPEC+ có thể đủ mạnh để cân bằng thị trường trong nửa đầu năm 2019 và ngăn tồn kho tiếp tục tăng”, ông Martijin Rats, Giám đốc quản lý tại Morgan Stanley, cho biết.

Citigroup là ngân hàng bi quan nhất khi dự báo giá dầu Brent chỉ đạt trung bình 59,5 USD/thùng trong năm 2019.

Phan Vũ/Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo