Thứ sáu, 3/2/2023 | 00:42 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ sáu, 5/11/2021, 10:52 (GMT+7)

Giá cà phê ở Brazil tăng 60% từ đầu năm, nông dân 'bùng' hợp đồng

Đỗ Lan (Theo Reuters) Thứ sáu, 5/11/2021, 10:52 (GMT+7)

Các doanh nghiệp lớn như Louis Dreyfus, Olam và Volcafe đang theo đuổi vụ kiện hàng trăm hộ nông dân Brazil vì người trồng phá cam kết do giá cà phê tăng. Giá arabica tăng 60% từ đầu năm do bất ổn khí hậu ở Brazil, vận chuyển khó khăn.

Bên cạnh Brazil, Colombia và Ethiopia cũng ghi nhận các vụ "bùng" hợp đồng của nông dân tăng cao  vì người trồng loại nông sản này không muốn bán theo giá cũ, rẻ hơn so với hiện tại. 3 quốc gia trên là những nước sản xuất arabica lớn nhất thế giới.

new-project-544-5115-1636083871.jpg

Nông dân trồng cà phê ở bang Minas Gerais, Brazil. Ảnh: Reuters

Volcafe, chi nhánh của ED&F Man, một trong những công ty kinh doanh hàng hóa lớn nhất thế giới, gặp trục trặc với khoảng 5% tổng số hợp đồng ở Brazil. "Chúng tôi đã cố gắng đàm phán và tìm ra giải pháp trong hầu hết các trường hợp. Chỉ trong những trường hợp hai bên không tìm được tiếng nói chung, chúng tôi mới đưa ra tòa”, Nicolas Rueda, Giám đốc khu vực Bắc và Nam Mỹ của Volcafe nói.

Tập đoàn Olam cũng xác nhận gặp các trường hợp không tuân thủ và có tiến hành các vụ kiện nhưng con số không nhiều. Louis Dreyfus không cung cấp thông tin cụ thể.

Công ty luật Santos Neto Advogados đang giải quyết khoảng 30 vụ kiện liên quan đến việc không giao hàng theo đúng thỏa thuận. Số lượng trong mỗi vụ kiện dao động từ 500 bao đến 4.500 bao (mỗi bao 60 kg). Theo giá hiện tại, hợp đồng 4.500 có giá trị 1 triệu USD.

Cristiano Zauli, luật sư tại Minas Gerais, bang sản xuất lớn nhất Brazil, cho biết nhiều thương nhân trong các vụ kiện chấp nhận yêu cầu hoãn giao hàng của nông dân vào năm 2022. Zauli đã tham gia vào khoảng 100 phiên tòa trong năm nay.

Nhiều người mua đã nộp đơn kiện lên tòa án yêu cầu cho phép họ lấy sản phẩm từ các trang trại với sự giúp đỡ của nhà chức trách, tài liệu từ bang Sao Paulo and Minas Gerais cho biết.

Tập đoàn Olam phải đến 2 nơi để tìm 750 bao mà họ đã mua từ một người trồng ở Alfenas, Minas Gerais. Doanh nghiệp Louis Dreyfus cũng phải nỗ lực tìm 1.000 bao mua từ một nông dân ở Patrocinio, một khu vực khác của Minas Gerais vì hộ này bán cho thương lái khác ở địa phương.

Một chuyên gia trong ngành nhận định tỷ lệ hủy giao cà phê theo hợp đồng lớn và có thể đẩy giá hợp đồng tương lai, vốn đã gần đạt mức cao nhất trong 7 năm.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo